Tủ rack là gì? Các loại tủ rack phổ biến hiện nay

Trong ngành công nghệ thông tin ngoài các máy móc thiết bị thì còn có linh kiện đi kèm, một trong số đó có thể kể đến tủ rack. Vậy tủ rack là gì? Cùng đọc qua bài viết với Máy chủ siêu tốc để tìm hiểu nhé.

Tủ rack là gì?

Tủ rack khác với các loại tủ thông thường mà là loại tủ đặc biệt, chứa các phụ kiện thiết bị mạng như switch, router, server,… Nó không chỉ là vật chứa mà còn được dùng để bảo vệ thiết bị khỏi các tác động của thiết bị mạng vùng lân cận. Bên ngoài, các cánh hình chữ nhật ở mặt trước, mặt sau và hai bên có thể tháo rời để dễ dàng kiểm tra và bảo trì. Trong khi đó, cánh trước và sau được thiết kế để dễ thở và thiết bị theo dõi.

Tủ rack mạng được làm từ hai chất liệu chính là tôn và thép, độ dày của tủ tiêu chuẩn là 1.2mm – 1.5mm. Còn đối với những loại tủ kém chất lượng sẽ chỉ mỏng hơn từ 0.8mm – 1mm. Có thể nói tủ mạng là một bộ phận không thể thiếu trong Datacenter. Có nhiều loại thiết bị mạng khác nhau còn phụ thuộc vào yêu cầu của quản trị viên. Do đó, kích thước của tủ mạng cũng sẽ khác nhau.

Nói một cách tổng quát thì thành phần của tủ rack sẽ bao gồm máy chủ, bộ nguồn, thiết bị lưu trữ (bộ lưu điện), thiết bị mạng, thiết bị chống sét, dây cáp… Mọi thứ đều được sắp xếp ngăn nắp. Người dùng có thể quản lý từ xa các máy chủ trong tủ rack thông qua mạng. Với KVM Switch Over IP, không yêu cầu vị trí máy chủ.

Việc lựa chọn tủ mạng tùy thuộc vào yêu cầu của người sử dụng, thông thường chiều rộng tủ mạng là 600, và thông số quan tâm là chiều cao tính bằng U (1U = 4,45cm). Kích thước chính là 42U, 36U, 27U, 20U, 10U, 15U và độ sâu là 500, 600, 800, 1000, 1100 còn tùy thuộc vào người dùng cần đặt thiết bị gì và đặt bao nhiêu vào tủ.

Tủ rack là gì?
Tủ rack là gì?

Tủ Rack được cấu tạo như thế nào?

Tủ rack chủ yếu có các bộ phận sau: nóc tủ, cửa (cửa trước và sau và hệ thống hai bên), đáy tủ, ray trượt, thanh tiêu chuẩn, nẹp,… và một số phụ kiện khác. Chẳng hạn như bộ nguồn, quạt làm mát. Các ô cửa trước và cửa sau thiết kế dạng lưới, thuận tiện cho việc thông gió, hệ thống tản nhiệt nhanh, giám sát thiết bị dễ dàng.

Kết cấu của tủ rack có thể tháo rời mặt trước, mặt sau, trái phải thuận tiện cho việc lắp đặt máy chủ và mạng. Đồng thời cũng thuận tiện cho việc kiểm tra hoặc bảo dưỡng thiết bị, tủ dạng rack thường có 4 thanh gắn thiết bị tiêu chuẩn có lỗ trên đó để giữ thiết bị. Do đó, mỗi khi khách hàng có nhu cầu thuê tủ Rack khi có máy chủ sẽ biết mình cần thuê loại Tủ Rack nào cho phù hợp, miễn là thông số kích thước của máy chủ.

Mỗi thùng Rack thường tích hợp 1-2 quạt thông gió để làm mát thiết bị. Nếu khách hàng yêu cầu công suất lạnh cao hơn thì hãng cũng có thể lắp đặt thêm. Tuy nhiên, các giá đỡ do VDO cung cấp đều được đặt trong trung tâm dữ liệu hiện đại nhất Việt Nam, với hệ thống điều hòa, quạt thông gió hoạt động 24/24 để hút nhiệt cho từng máy chủ, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng. Trong tủ rack cũng có thể lắp thêm các ổ cắm phân phối điện, bảng vá hoặc thêm bộ quản lý cáp vào tủ để thuận tiện cho việc cấp điện cho thiết bị và đấu dây jumper cho thiết bị quản lý.

Tủ Rack được cấu tạo như thế nào?
Tủ Rack được cấu tạo như thế nào?

Các loại tủ rack phổ biến hiện nay

Tủ rack là một phần quan trọng trong hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông. Dưới đây là một số loại tủ rack phổ biến hiện nay:

  • Tủ Server Rack

Trong số các loại tủ thì Server Rack Cabinet là loại tủ được sử dụng phổ biến nhất. Cửa tủ rack máy chủ phía trước và phía sau có bề mặt đóng hoặc đục lỗ. Các lỗ thông hơi cho phép không khí lưu thông bên trong tủ, giúp làm mát thiết bị.

Ưu điểm lớn nhất của tủ Server Rack Cabinet là tính an toàn, thiết bị được bảo vệ trong không gian kín tránh ảnh hưởng của môi trường bên ngoài  và bên trong tủ.

  •   Tủ Wallmount rack

WallMount Rack là tủ được thiết kế để treo tường. Ưu điểm của tủ WallMount Rack là nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích mặt sàn nhưng vẫn bảo vệ tốt thiết bị khỏi những tác động bên ngoài. Do thiết kế này, tủ dễ dàng lắp đặt và quản lý máy chủ và thiết bị mạng. Tuy nhiên, nhược điểm của loại tủ này là kích thước và khối lượng thiết bị đặt trong tủ bị hạn chế, chỉ phù hợp với những hệ thống mạng đơn giản.

  • Tủ Open rack

Theo nghĩa đen, open rack chỉ là một hệ thống giá đỡ được sử dụng để chứa các thiết bị máy tính và mạng. Khác với các loại tủ rack khác, tủ open rack chỉ gồm một hệ thống khung được bố trí khoa học, không có cửa trước, cửa sau và bao quanh.

Ưu điểm lớn nhất của tủ Open Rack là dễ lắp đặt, thuận tiện đi dây, dễ bảo trì, ngoài ra có thể tổ chức và quản lý thiết bị một cách thuận tiện và tối ưu, tối ưu hóa công suất làm lạnh không khí, tiết kiệm chi phí đầu tư. tủ thấp và dễ vận chuyển. Tủ Open Rack thì quá dễ lắp và đặt, nhược điểm là thiếu an toàn, do không có tủ locker dòng tủ khác nên dễ bị đột nhập, đồng thời tính thẩm mỹ cũng kém hơn so với các loại tủ khác.

  • Tủ Outdoor Rack

Outdoor Rack là loại giá được thiết kế đặc biệt để sử dụng ngoài trời, thích hợp cho các thiết bị viễn thông. Là dòng tủ được thiết kế với lớp vỏ thép dày chắc chắn với các tính năng như chống cháy, cách nhiệt, chống bắn từ bên ngoài, khóa an toàn bảo mật cao,… sẽ giúp giữ an toàn cho hệ thống và thiết bị nếu ở bên ngoài hoặc nếu cần thiết di chuyển vẫn giữ an toàn cho hệ thống và thiết bị.

Tuy nhiên, chúng có nhược điểm là tương đối khó vận chuyển vì tủ lớn cồng kềnh, nặng, chi phí đầu tư cao.

Các loại tủ rack phổ biến hiện nay
Các loại tủ rack phổ biến hiện nay

Tổng kết

Qua bài viết hẳn bạn đã biết tủ rack là gì và cũng nắm được một số loại tủ rack phổ biến rồi nhỉ. Cùng Máy chủ siêu tốc đọc thêm những bài viết vô cùng thú vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *