Windows Server là gì? Nền tảng Đáng tin cậy cho Doanh nghiệp

Với nhiều tính năng ưu việt thì có thể nói windows server là một trong những hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Thế cụ thể bạn đã biết Windows Server là gì chưa? Nó giống hay khác với hệ điều hành window mọi người thường dùng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để làm rõ nhé.

Hệ điều hành Windows Server Là Gì?

Về cơ bản, Windows Server là một hệ điều hành được Microsoft tạo ra để đặc biệt sử dụng cho các máy chủ. Điều này có nghĩa là trong hầu hết các trường hợp, Windows Server được sử dụng cho công việc thiết lập và quản lý doanh nghiệp.

He dieu hanh Windows server la gi?
Hệ điều hành Windows server là gì?

Ưu điểm Windows Server là gì?

Window server có những ưu điểm nổi bật sau đây:

  • Windows Server là lựa chọn tốt đối với các lập trình viên ASP.net, VB.net. Trang web của bạn nếu được xây dựng trên công nghệ .Net của Microsoft thì bạn nên chọn sử dụng Windows Server.
  • Nếu bạn cần cơ sở dữ liệu MSSQL thì Windows server là một lựa chọn tốt. Khi cần một cơ sở dữ liệu cấp doanh nghiệp, bạn nên chọn các tính năng khác nhau trên nền tảng Linux.
  • Nếu bạn sử dụng một số dịch vụ chia sẻ của Microsoft, Windows Server sẽ là lựa chọn phù hợp.

Đặc điểm của Windows Server

Đặc điểm của Windows server là gì hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé.

Có phần mềm quản lý doanh nghiệp

Vì Windows Server hướng tới doanh nghiệp nên nó bao gồm rất nhiều phần mềm quản lý doanh nghiệp. Một số vai trò mà hệ thống máy chủ này có thể thực hiện với các công cụ là:

  • Active Directory: Dịch vụ quản lý người dùng cho phép máy chủ hoạt động như một bộ điều khiển miền. Bộ điều khiển miền xử lý tất cả xác thực tài khoản người dùng thay vì đăng nhập vào mạng cục bộ.
  • DHCP hoặc giao thức cấu hình máy chủ tự động, là một giao thức cho phép máy chủ tự động gán địa chỉ IP cho mọi thiết bị trên mạng. Bộ định tuyến của bạn có thể xử lý điều này ở nhà nhưng trong môi trường kinh doanh CNTT sẽ tận dụng khả năng DHCP mạnh mẽ hơn trong Windows Server.
  • File and Storage: Windows Server hoạt động như một máy chủ lưu trữ và quản lý tệp của công ty bạn. Lúc này nó cho phép bạn giữ dữ liệu quan trọng ở vị trí trung tâm và thiết lập quyền để kiểm soát quyền truy cập.
  • Dịch vụ Windows Update: Thông thường, các doanh nghiệp không muốn cập nhật Windows thường xuyên. Thiết lập máy chủ làm Bộ điều khiển Windows Update thì bạn có thể định tuyến tất cả các bản cập nhật máy trạm thông qua máy chủ đó và định cấu hình các quy tắc cụ thể để hoạt động.

Windows Server có phần cứng mạnh

Windows Server có dung lượng RAM tối đa lên đến 24TB. Windows 10 Pro cho phép bạn cài đặt mức tối đa 2TB RAM. Tuy nhiên, hầu hết người dùng không cần nhiều hơn 32GB RAM trong hệ thống của họ, vì vậy việc cài đặt 1TB RAM cũng là không cần thiết.

Mặc dù vậy bạn nên biết rằng Windows Server hỗ trợ RAM lên đến 24TB không? Nó cũng cho phép bạn sử dụng tối đa 64 ổ cắm CPU, lớn hơn nhiều so với 2 ổ cắm được hỗ trợ bởi Windows 10 Pro.

Một máy chủ có thể được sử dụng bởi hàng trăm người trong một doanh nghiệp, vì vậy nó cần phải rất mạnh. Ví dụ, một máy chủ cho phép hàng chục máy ảo chạy yêu cầu rất nhiều RAM để giữ cho chúng hoạt động trơn tru cùng một lúc.

Không bao gồm các tính năng ngoại lai

Windows Server vẫn giữ nguyên các tính năng thân thiện với người sử dụng như Command Prompt và các công cụ quản trị khác. Mặc dù vậy thì nó cũng loại bỏ nhiều tính năng có trong Windows 10.

Ví dụ: trong Windows Server 2016 và 2019, bạn sẽ không thấy Microsoft Edge, Cortana, Microsoft Store và các tính năng của Windows 10. Ngoài ra, Windows Server không có trên ứng dụng điện thoại nên bạn không thể kích hoạt ứng dụng này. Vì được thiết kế để sử dụng cho mục đích thương mại, Windows Server không yêu cầu các công cụ tương tác trực tiếp với người dùng.

Có giá cao

Giá của Windows Server có cao hơn một chút so với phiên bản Windows thông thường.

Nó là một sản phẩm hướng tới doanh nghiệp nên Windows Server không hề rẻ. Đắt hơn nhiều so với phiên bản Windows dành cho người tiêu dùng vì thế nên nó có nhiều phiên bản khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Dac diem cua windows server
Đặc điểm của Windows server là gì?

So sánh Windows với Windows Server

Windows Server ưu tiên các tác vụ chạy ở chế độ nền, trong khi Windows thường chỉ tập trung vào các tác vụ ở chế độ giao diện người dùng.

Windows Server không giới hạn kết nối mạng, nhiều hỗ trợ hơn tùy thuộc vào khả năng phần cứng. Ngoài ra, Windows thường chỉ giới hạn kết nối mạng ở 10 đến 20 kết nối và Windows Server sử dụng phần cứng hiệu quả hơn Windows bình thường, đặc biệt là CPU. Do đó, thiết bị phần cứng cũng tối ưu hóa hiệu quả hoạt động khi sử dụng máy chủ Windows.

Sự khác biệt giữa Windows Server và Windows bình thường là dung lượng bộ nhớ mà nó hỗ trợ. Các phiên bản thông thường chạy Windows 10 Enterprise có bộ nhớ lên đến 4GB trên x86 và lên đến 2TB trên x64. Các dung lượng này cũng phụ thuộc vào phiên bản.

So sanh giua Windows vs Windows server
So sánh giữa Windows với Windows server

Tổng kết

Bài viết trên cũng đã giải đáp được câu hỏi Windows Server là gì của các bạn rồi đúng không nhỉ. Hãy theo dõi máy chủ siêu tốc để được đọc thêm những thông tin bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *