VPS là gì? Thông tin về máy chủ ảo VPS cần biết.

Bạn đã từng tiếp xúc hay nghe nói VSP (máy chủ ảo riêng) chưa? Bạn có thắc mắc thực sự thì VSP là gì và nó khác gì với VPN cũng như có điểm gì khác so với máy chủ ảo chung chưa? Hãy đọc bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Máy chủ ảo VPS là gì?

VPS được viết là Virtual Private Server – VPS là phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản hơn: Một máy chủ có thể chạy nhiều hệ điều hành cùng một lúc. Trên máy chủ khi share Host có thể chạy cùng lúc hàng trăm tài khoản, còn ở máy chủ ảo VPS, con số này chỉ bằng 1/10. Do đó, hiệu suất của VPS cao hơn rất nhiều so với Share Host. 

Các máy chủ là các hệ thống hoàn toàn độc lập, có hệ điều hành riêng, với đầy đủ các đặc quyền quản trị tối đa (admin / root) và khả năng khởi động lại hệ thống bất cứ lúc nào. Do đó, máy chủ ảo VPS hạn chế 100% khả năng bị hack local.

May chu ao VPS la gi
Một máy chủ có thể chạy nhiều hệ điều hành một lúc

Những điều cần biết về Virtual Private Server

Sở dĩ gọi VPS là máy chủ ảo riêng vì khi thuê VPS, người dùng có tài nguyên độc lập không bị chia sẻ với người khác dù ở trong cùng một hệ thống máy chủ vật lý.

VPS an toàn và ổn định hơn so với lưu trữ trang web của bạn bằng dịch vụ lưu trữ web vì bạn không phải chia sẻ không gian lưu trữ với người khác mà chỉ sử dụng nó. Và nó cũng rẻ hơn so với việc thuê một máy chủ riêng. Tuy nhiên, thông thường VPS không đi kèm tên miền nên bạn cần mua tên miền và trỏ đến IP của VPS. 

Các giải pháp VPS luôn có một số lượng lớn các gói có thể mở rộng ngay lập tức, không bị gián đoạn hoặc mất thời gian khi nâng cấp. Với tối đa sáu gói VPS khác nhau, Hostinger có thể mở rộng tài nguyên bất cứ lúc nào để đáp ứng sự phát triển kịp thời của trang web của bạn. Với công nghệ ảo hóa, trang web của bạn không bị ảnh hưởng bởi downtime khi nâng cấp hoặc hạ cấp.

Nhung dieu can biet ve Virtual Private Server
Những điều cần biết về Virtual Private Server

VPS hoạt động như thế nào?

VPS là một máy chủ ảo hoạt động như là một máy chủ vật lý. Máy chủ là một máy tính chứa các tệp và cơ sở dữ liệu theo yêu cầu trên trang web. Bất cứ khi nào người dùng muốn truy cập trang web, trình duyệt của họ sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ, máy chủ này sẽ chuyển các tệp cần thiết đến máy tính của họ qua internet. Thực tế cho thấy, VPS được ảo hóa như một máy con nằm trong một máy chủ vật lý cùng với tài nguyên riêng của nó tách biệt với máy đó.

Nhiều công ty cho thuê VPS cài đặt một lớp ảo hóa bên trên hệ điều hành (OS) của máy chủ, lớp này chia máy chủ thành các phần khác nhau và tách từng VPS và cách ly tài nguyên của một VPS với VPS khác trong cùng một hệ thống vật lý. Điều này cho phép người dùng cài đặt hệ điều hành riêng hoặc phần mềm riêng trên VPS của họ.

Do đó, khi thuê VPS, bạn có toàn quyền quản lý VPS với quyền quản trị cao nhất. Trên thực tế, khi bạn muốn chạy nhiều hệ điều hành công nghệ VPS giống như tạo một phân vùng riêng trên máy tính của bạn mà không cần thiết phải khởi động lại.

VPS hoat dong nhu the nao
VPS hoạt động như thế nào?

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng VPS là gì?

Các doanh nghiệp sử dụng VPS có thể tận hưởng ưu điểm vượt trội của VPS là tính ổn định cao, vậy ưu điểm và nhược đểm của VPS là gì?

Ưu điểm của VPS

Chỉ khoảng 5-10 phút là bạn có thể sử dụng VPS vì cài đặt và kích hoạt khá nhanh. An toàn cho người dùng với tính năng bảo mật cao. Bạn có thể toàn quyền sử dụng phần mềm giống như một máy chủ độc lập. Giá rẻ hơn so với việc mua máy chủ, giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí.  Hỗ trợ và quản lý khách hàng từ xa khi họ cần cài đặt hay nâng cấp phần mềm…

Nhược điểm của VPS

Hầu như mọi hoạt động của VPS phụ thuộc vào máy chủ tạo ra nó và nếu có vấn đề với máy chủ vật lý thì tất cả hoạt động của VPS cũng sẽ bị ảnh hưởng. Thỉnh thoảng VPS không hiệu quả như bạn muốn. Khi nâng cấp một VPS có thể khiến bạn tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Uu diem va nhuoc diem cua viec su dung VPS la gi
Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng VPS là gì?

VPS được dùng để làm gì?

Ngày nay, máy chủ ảo được sử dụng rộng rãi trong các mô hình doanh nghiệp và doanh nghiệp nhỏ. Nhưng thông thường VPS được sử dụng cho các nhu cầu sau:

VPS sử dụng như một máy chủ riêng cho một cá nhân hoặc tổ chức để chạy web, ứng dụng web hoặc bất kỳ ứng dụng nào yêu cầu tài nguyên riêng và cấu hình tương đối cao.

Để chạy VPS của bạn dưới dạng trang web, bạn có thể cài đặt CyberPanel trên một phân vùng an toàn được gán cho VPS: bộ nhớ, dung lượng đĩa, lõi CPU, IP riêng,… Bạn không cần phải chia sẻ nó với những người dùng khác. Ngoài ra, một VPS cũng có thể được sử dụng như một máy chủ trò chơi, chẳng hạn như máy chủ Minecraft. Tóm lại, khi thuê VPS, bạn có quyền root để cài đặt phần mềm yêu thích, còn khi thuê máy chủ riêng thì chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Đối với máy chủ game

Một số nhà đầu tư, nhà phát triển trò chơi nhưng vốn khởi nghiệp thấp. Đồng thời, mỗi trò chơi mới, phổ biến có xu hướng thu hút hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. Họ cần hệ thống máy chủ với công suất và sức mạnh xử lý cực lớn.

Thuê thay cho mua VPS là một trong những giải pháp tốt nhất để các doanh nhân này đầu tư vào các sản phẩm chơi game trước khi họ có đủ tiền để xây dựng trung tâm dữ liệu của riêng mình.

Các hệ thống hàng ngày (website bán hàng, website thương mại điện tử, diễn đàn, website có lượng truy cập cao…) cũng yêu cầu hệ thống máy chủ ổn định. Và có thể tập trung đầu tư vào sản phẩm của họ về vốn.

Họ lựa chọn hình thức thuê máy chủ ảo, vừa có thể tiết kiệm tối đa chi phí quản lý nhân sự, đầu tư máy chủ, địa điểm lắp đặt trung tâm dữ liệu,… vừa có thể có một hệ thống máy chủ mạnh để sử dụng. 

Phát triển platform

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ điện thoại thông minh (Smartphone) hay máy tính bảng, các thiết bị di động thông minh ngày càng trở nên thông dụng. Việc phát triển nền tảng như hệ điều hành và các ứng dụng trên hệ điều hành yêu cầu một vị trí lưu trữ tập trung. Các ứng dụng phổ biến hiện nay mà bạn sử dụng trên điện thoại là một trong những ví dụ điển hình.

Máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp

Ngày nay, các doanh nghiệp cũng cần các nguồn lực để quản lý việc gửi và nhận email nội bộ. VPS cũng là một cách đầu tư hoàn hảo, đáng tin cậy và tiết kiệm.

Chạy các chương trình truyền thông trực tiếp

Các chương trình truyền thông trực tuyến ngày nay cũng yêu cầu tài nguyên lưu trữ tốt. Mặc dù không quá nhiều, nhưng loại dữ liệu được lưu trữ sẽ luôn yêu cầu đầu vào và truy xuất liên tục.

Tạo các môi trường ảo để lập trình, phân tích virus, nghiên cứu

Ở các công ty chuyên đầu tư vào các sản phẩm khoa học như (phần mềm, ứng dụng, trang web,… ), họ cũng cần có không gian lưu trữ riêng cho các ứng dụng và sản phẩm thử nghiệm của mình.

Xây dựng máy chủ vật lý là tốn kém. Vì vậy, lựa chọn hình thức đầu tư hosting thông qua hệ thống lưu trữ VPS là tiết kiệm nhất.

Lưu trữ các dữ liệu: tài liệu, hình ảnh, video

Các công ty chuyên xử lý hình ảnh và video cũng nằm trong số những công ty có nhu cầu sử dụng máy chủ ảo nhiều nhất.

Họ sử dụng các hệ thống có dung lượng lưu trữ cao để đầu tư hợp lý mà không cần dùng đến các thiết bị lưu trữ di động khó kiểm soát lại hay hỏng hóc.

Tổng kết

Thông qua bài viết đã trả lời cho câu hỏi VPS là gì? Ngoài ra máy chủ siêu tốc cũng cung cấp cho bạn đọc một số thông tin vô cùng thú vị và hấp dẫn. Hãy cùng chờ đón xem những bài viết bổ ích sắp tới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *