Storage Server là gì? Máy chủ lưu trữ chuyên dụng 2024

Khái niệm Storage Server chắc hẳn là một khái niệm mới mẻ đối với chúng ta đúng không nè. Vậy thì Storage Server là gì? Hôm nay hãy cùng chúng mình tìm hiểu về Storage Server thông qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm storage server là gì?

Server được sử dụng để lưu trữ, bảo vệ, quản lý và truy cập tệp và dữ liệu được gọi là Storage Server. Storage Server cho phép lượng dữ liệu từ nhỏ đến lớn được truy cập qua mạng chia sẻ hoặc Internet. Storage Server nói chung không mạnh bằng máy chủ tiêu chuẩn vì nó thiếu khả năng tạo ra lượng lớn không gian lưu trữ, giao diện truy cập lưu trữ và các tiện ích quản lý và truy xuất dữ liệu chuyên biệt. Storage Server tạo thành cốt lõi của lưu trữ trực tiếp DAS, lưu trữ gắn vào NAS và các công nghệ mạng lưu trữ khác.

Storage Server cũng có thể được xem như một File Server – lưu trữ dữ liệu trên server. Mục đích chính của các loại máy chủ này là lưu trữ các tệp máy tính, chẳng hạn như hình ảnh, tệp sóng, phim và nhiều loại dữ liệu khác giữa các máy tính được kết nối với mạng công cộng. File Server không xử lý các tác vụ tính toán hoặc chạy các chương trình máy khách. Máy chủ được thiết kế theo mô hình lưu trữ dữ liệu máy khách – máy chủ, tại đây các máy khách hoặc máy trạm sẽ sử dụng để lưu trữ.

Khai-niem-storage-server-la-gi
Khái niệm storage server là gì?

Cấu trúc của storage server là gì?

Khi thiết kế một Storage Server, không gian lưu trữ, tốc độ truy cập, quản lý, ngân sách, khả năng phục hồi và bảo mật cần được xem xét. Các kiến ​​trúc phức tạp được tăng cường nhờ môi trường thay đổi, được thay thế bằng phần cứng và công nghệ bổ sung, trong khi vẫn duy trì khả năng truy cập và khả năng tương thích như cũ. Các nhà cung cấp thường sử dụng mô hình xếp hàng để kiểm soát tải cao điểm, lưu lượng truy cập và thời gian phản hồi. Server cũng thường chứa một hệ thống load balancing để phân phối các yêu cầu giữa các phần cứng đã được kết nối.

Cau truc cua Storage server la gi
Cấu trúc của storage server là gì?

Khả năng bảo mật của storage server

Storage Server thường kết hợp một số hình thức bảo mật để hạn chế quyền truy cập vào một số người dùng hoặc nhóm người dùng nhất định. Trong các tổ chức lớn, bảo mật được xử lý bởi các directory service như openLDAP, Active Directory của Microsoft, eDirectory của Novell.

Các Server được thiết kế để hoạt động trong môi trường máy tính phân tán. Trong số đó, người dùng, ứng dụng, tệp và máy tính được coi là các đối tượng riêng biệt nhưng có liên quan trên mạng và chúng cấp quyền truy cập dựa trên nhóm người dùng hoặc thông tin đăng nhập của người dùng.

Đối với các các tổ chức nhỏ, trên Server có thể trực tiếp xảy ra việc. Tuy nhiên với các tổ chức lớn, directory service thường bao gồm rất nhiều tệp Server, con số này có thể lên tới hàng trăm.

Khả năng bảo mật của storage server
Khả năng bảo mật của storage server

Storage server đem lại lợi ích gì?

Một Storage Server (máy chủ lưu trữ) là một hệ thống được tối ưu hóa để quản lý và lưu trữ lượng lớn dữ liệu. Dưới đây là một số lợi ích mà một Storage Server có thể mang lại:

Storage server hỗ trợ đa giao thức chia sẻ tệp

Storage Server cho phép thông tin được chia sẻ qua mạng mà không cần phải chuyển các tệp vật lý với một số thiết bị lưu trữ hoặc đĩa mềm khác. Tệp này cũng hỗ trợ các giao thức như FTP, AFP, SMB, NFS,… Do đó, dữ liệu được lưu trữ trên Synology có thể dễ dàng truy cập mọi lúc, mọi nơi.

Dễ dàng quản lý dữ liệu

Storage Server trích xuất nội dung hoặc tài liệu quan trọng đến một vị trí nhất định. Vì vậy, bạn sẽ có thể truy cập tất cả các tệp được chia sẻ một cách rất đơn giản và nhanh chóng. Đồng thời, việc phân chia dữ liệu có thể được sắp xếp hợp lý theo dự án hoặc bộ phận, giúp nâng cao tiến độ và hiệu quả.

Khả năng bảo mật cao

Công nghệ RAID giúp giảm nguy cơ mất dữ liệu do hỏng ổ cứng. Do đó, việc sao lưu dữ liệu trở nên đơn giản hơn thông qua máy chủ tập tin doanh nghiệp. Khi bị virus tấn công hoặc vô tình xóa dữ liệu, quá trình khôi phục cũng diễn ra rất nhanh chóng và mượt mà.

Các dịch vụ storage phổ biến hiện nay

Có nhiều dịch vụ lưu trữ trực tuyến phổ biến hiện nay, cung cấp các giải pháp lưu trữ dữ liệu đám mây và có nhiều tính năng khác nhau. Dưới đây là một số dịch vụ storage phổ biến:

Block storage service

Dịch vụ sẽ cung cấp không gian cho thuê Block Storage – giống như ổ cứng trên mạng, và nó sẽ gắn trực tiếp lên máy chủ đám mây. Cũng giống như ổ cứng thông thường, bạn sẽ có thể sử dụng hệ thống tệp để định dạng và lưu trữ tệp trên đó hoặc cấu hình cơ sở dữ liệu để ghi trực tiếp vào các thiết bị. Các thiết bị Block Storage sẽ có kích thước tùy theo nhu cầu ngày càng tăng.

File storage

File Storage hay File-level hoặc File-based Storage, đây là hệ thống lưu trữ dữ liệu trong cấu trúc phân cấp. Dữ liệu sẽ được lưu trong các tệp và thư mục và hiển thị cho các dịch vụ lưu trữ và hệ thống truy xuất ở cùng một định dạng. Dữ liệu sẽ được truy cập bằng giao thức Linux hoặc giao thức Microsoft Windows.

Object storage

Lưu trữ đối tượng có nghĩa là các đối tượng được lưu giữ trong một kho lưu trữ duy nhất và không được tổng hợp thành các tệp nằm trong các thư mục bên trong các thư mục khác. Lưu trữ hướng đối tượng sử dụng một khung logic để lưu trữ các đối tượng theo kiểu ngang hàng. Mỗi đối tượng sẽ chứa dữ liệu, siêu dữ liệu và id mã định danh riêng.

cac dich vu storage pho bien hien nay
Các dịch vụ storage phổ biến hiện nay

Kết luận

Vậy là bài viết trên đã cung cấp cho các bạn đọc các thông tin cơ bản về storage server là gì cũng như những thông tin liên quan khác. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích cho bản thân và sẽ tiếp tục đồng hành cùng Máy chủ siêu tốc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *