CentOS: Hệ điều hành Mã nguồn mở Đáng tin cậy

Là một trong những hệ điều hành được sử dụng phổ biến cho máy tính nhưng hẳn sẽ có những bạn đọc chưa biết cũng như thắc mắc rằng CentOS là gì? Đọc qua bài viết dưới đây để được biết thêm chi tiết nhé.

Hệ điều hành CentOS là gì?

Hệ điều hành doanh nghiệp Cộng đồng (CentOS). Một trong những bản phân phối Linux do Gregory Kurtzer thành lập. Nó cung cấp một hệ điều hành mã nguồn mở và miễn phí cấp doanh nghiệp. Nó cũng tương thích về mặt chức năng với Red Hat Enterprise Linux (RHEL).

Những nhà phát triển CentOS đã sử dụng mã nguồn RHEL và tạo ra một sản phẩm rất giống với nó. Hỗ trợ kỹ thuật cho CentOS chỉ có sẵn thông qua web và cổng cộng đồng. Trình quản lý gói cho CentOS “YUM”. Mọi thứ chạy trên CentOS đều được đảm bảo chạy trên nền tảng RHEL. Image CentOS là một trong những hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất trong Amazon Cloud và Azure Cloud.

CentOS la gi
Hệ điều hành CentOS là gì?

Lịch sử hình thành và phát triển của CentOS

Trước khi tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển của CentOS, đầu tiên chúng ta cần nhắc đến Tao Linux. Đây cũng là một hệ điều hành tương tự như REHL. Người sáng lập David Parsley thông báo vào tháng 6 năm 2006 rằng dự án đang bị hoãn vô thời hạn. Đồng thời, CentOS cũng rất phổ biến trong thời kỳ này. Vì vậy, những người sử dụng Tao Linux chuyển sang hệ điều hành CentOS thông qua lệnh “YUM”.

Nhưng đến tháng 7/2009, CentOS bất ngờ thông báo rằng Lance Davis, cha đẻ của hệ điều hành này đã đột ngột biến mất, tên miền được đăng ký là tài khoản CentOS Paypal. CentOS đã ngừng hoạt động trong một thời gian dài vì sự kiện này. CentOS đã tìm thấy và liên hệ với Lance Davis vào tháng 8 năm 2009 để lấy các tên miền centos.info, centos.org.

Chính thức vào năm 2010, hệ điều hành CentOS đã trở lại thị trường mạnh mẽ với tư cách là bản phân phối Linux phổ biến. CentOS quản lý để chiếm 30% tổng số máy chủ Linux trên thế giới.

Đến tháng 1 năm 2014, có một bước ngoặt lớn đối với CentOS, do Red Hat sở hữu và sẽ nhận được tài trợ để phát triển môi trường tốt nhất cho các nhà phát triển mã code.

Đặc điểm của CentOS là gì?

Tính ổn định của CentOS

Các chuyên gia cho rằng CentOS rất mạnh khi được ảo hóa và có tính khả dụng cao. Hiện tại, hệ thống vẫn đang được hoàn thiện và phát triển bởi cộng đồng lớn của mình.

Bảo mật tốt

Mã nguồn của Red Hat là mã nguồn cấp cao đa mã hóa và kiểm tra lỗi và bảo mật là ưu tiên hàng đầu khi mỗi bản phát hành CentOS được cập nhật.

Bản phân phối Linux cũng hỗ trợ các phần mở rộng nhân SELinux (Security-E Unified Linux), một sản phẩm mã nguồn mở từ sự hợp tác giữa Redhat và NSA. Được sử dụng để thực hiện kiểm tra ủy quyền việc sử dụng tài nguyên máy tính và ngăn chặn truy cập trái phép.

Cộng đồng hỗ trợ rộng lớn

CentOS có đặc điểm là mã nguồn mở và được tài trợ bởi redhat với một cộng đồng đồng lập trình viên phát triển mạnh mẽ, liên tục tìm kiếm các bản vá lỗi, phát triển mã code và phát triển để có lợi thế về mã.

CentOS la mot he dieu hanh co do tin cay cao va duoc ho tro lau dai
CentOS là một hệ điều hành có độ tin cậy cao và được hỗ trợ lâu dài

Ưu điểm của CentOS là gì?

Hệ điều hành CentOS hiện được xếp hạng trong số các bản phân phối Linux được phân phối rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay. Nó được cộng đồng CNTT đánh giá cao do những ưu điểm sau:

 • CentOS có nhiều tính năng hỗ trợ, tất cả đều được phát triển và xây dựng bởi cộng đồng đã tạo ra nó.
 • CentOS là một môi trường lập trình rất tốt do nó tương tự như RHEL.
 • CentOS có khả năng chạy tốt và mượt mà trên các máy tính lớn, đặc biệt là GUI, KDE, GNOME, v.v.
 • CentOS tạo ra một môi trường giống như máy tính để bàn rất đơn giản. Thật dễ dàng để sử dụng và tùy chỉnh với sự hỗ trợ từ cộng đồng trực tuyến và Red Hat.
 • Môi trường do CentOS tạo ra rất ổn định và do đó rất được các doanh nghiệp ưa chuộng.
 • CentOS được cung cấp bởi Redhat với nhiều mã nguồn và trình quản lý gói RPM.
 • CentOS có nhiều cấp độ bảo mật khác nhau nó là lựa chọn an toàn nhất cho các doanh nghiệp trong việc bảo vệ thông tin doanh nghiệp.

Các phiên bản của CentOS

Phiên bản của hệ điều hành CentOS được đánh số và chia thành hai phần. Một số là phiên bản chính và một số là phiên bản nhỏ, tương ứng với các phiên bản và bản cập nhật RHEL. Ví dụ: CentOS 4.4 được tạo từ bản cập nhật 4 RHEL 4.

Kể từ CentOS 7.0, các phiên bản cập nhật sẽ có thêm một số cho biết ngày phát hành. Ví dụ: phiên bản CentOS 7.0-1406 được phát hành vào tháng 6 năm 2014. Phiên bản mới nhất của CentOS hiện nay là CentOS 7.4, phát hành vào ngày 13 tháng 9 năm 2017.

CentOS sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp như thế nào?

 • Nếu bạn đang tìm kiếm sự nghiệp trong lĩnh vực quản trị viên Linux, kiến ​​thức chuyên môn về CentOS của bạn sẽ khiến bạn trở nên hấp dẫn đối với các nhà tuyển dụng.
 • Ngoài ra, CentOS là một dự án mã nguồn mở và miễn phí. Đóng góp vào các dự án như vậy là rất có giá trị đối với bạn.
 • Ngoài ra, người ta có thể mong đợi để thực hiện rất nhiều phát triển phần mềm. Giữ CentOS làm nền tảng cơ sở của họ.
 • Sử dụng CentOS cũng sẽ giúp mọi người làm việc thoải mái, vì các bản cập nhật Linux mới sẽ luôn chứa nội dung bổ sung giải quyết các vấn đề với các phiên bản cũ trước đó.
Hỗ trợ nhiều tính năng phục vụ cho việc phát triển và xây dựng ứng dụng web của giới lập trình.
Hỗ trợ nhiều tính năng phục vụ cho việc phát triển và xây dựng ứng dụng web của giới lập trình.

Tổng Kết

Trên đây cũng là những ký giải cho câu hỏi CentOS là gì? Ngoài ra chúng mình còn đưa ra những đặc điểm hay những gợi ý giúp bạn phát triển khi sử dụng CentOS. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và hãy tiếp tục đồng hành cùng Máy Chủ Siêu Tốc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *