Linh Kiện

Hiển thị 1–30 của 858 kết quả

Linh kiện server là một trong những thuật ngữ khá phổ biến trong giới công nghệ, nó là nhiều các linh kiện của máy chủ giúp lắp ráp hay thay thế bộ phận của máy chủ. Vậy linh kiện server là gì? Cùng mình đọc bài viết dưới đây để làm rõ nhé.

Linh kiện Server là gì ?

Linh kiện máy chủ là thành phần dùng để lắp ráp hoặc thay thế các thành phần cấu tạo nên máy chủ. Chúng tôi có thể xây dựng và tạo ra các máy chủ hoàn chỉnh với các thành phần khác nhau để giúp các cá nhân hoặc doanh nghiệp có một máy chủ (server) hợp lý với giá cả hợp lý và thông số kỹ thuật ưng ý. Cũng như các nhóm máy tính khác, để xây dựng một máy chủ server mạnh chúng ta không thể thiếu linh kiện máy chủ, linh kiện máy chủ chuyên dụng. Bài viết này chúng mình sẽ liệt kê và giải thích các linh kiện máy chủ là gì và các linh kiện quan trọng cần có cho một máy chủ.

LINH KIỆN SERVER CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

Sau khi hiểu rõ khái niệm về linh kiện máy chủ, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem các loại linh kiện của máy chủ là gì? Mỗi loại linh kiện máy chủ (server) có cấu trúc, chức năng, đặc điểm khác nhau. Các linh kiện máy chủ quan trọng ngày nay bao gồm:

  • Mainboard Server
  • CPU Server
  • Ram Server
  • Ổ cứng Server
  • Card Raid Server
  • Nguồn Server
  • Chassis Server

Mainboard Server

Mainboard Server là một trong những thành phần quan trọng nhất của máy chủ. Máy chủ bo mạch chủ được ví như xương sống của một máy chủ, nếu không có nó thì máy chủ sẽ không hoạt động.

Main server là một bảng mạch điện tử chính tích hợp CPU (bộ vi xử lý), khe cắm Ram (bộ nhớ), khe cắm ổ cứng / HDD chuẩn Sata / Sas, khe cắm PCI, VGA (card đồ họa), khe cắm âm thanh và hình ảnh, khe cắm thẻ nhớ, Raid Controller, … Giúp kết nối và truyền tải giữa các thiết bị ngoại vi được cài đặt trên Mainboard server để tạo thành một khối thống nhất hoàn toàn.

Máy chủ chính điều khiển hoạt động, kết nối đầu vào / đầu ra của thiết bị được lắp đặt trên máy chính, hoạt động ổn định và hiệu suất của thiết bị được quyết định bởi máy chủ bo mạch chính. Một yếu tố quan trọng quyết định sức mạnh, tốc độ và hiệu suất của hệ thống là trên bo mạch chủ có chipset quản lý băng thông (Bus) giúp các thiết bị liên tục truyền dữ liệu để đạt hiệu quả công việc cao.

Mỗi thiết bị máy chủ chính đều có chức năng riêng đáp ứng nhu cầu của các khách hàng khác nhau.

CPU Server

CPU Server là một trong những thành phần cốt lõi nhất của máy chủ, giống như bộ não của máy chủ. CPU máy chủ là một đơn vị xử lý trung tâm với một bo mạch tích hợp phức tạp bao gồm hàng triệu transistor trên một bo mạch nhỏ với nhiều công nghệ chuyên biệt.

CPU máy chủ phổ biến và thông dụng nhất hiện nay là CPU Intel Xeon. Nó là thiết bị CPU máy chủ đến từ thương hiệu Intel vô cùng nổi tiếng, được thiết kế cho các công việc đặc thù với yêu cầu sử dụng khác nhau, tương thích với nhiều loại máy chủ, mang đến sự ổn định cho toàn bộ hệ thống.

Ram Server

Ram Server cũng là thành phần quan trọng nhất của máy chủ. Ram Server là bộ nhớ, xác định dung lượng và số lượng chương trình có thể được kích hoạt cùng một lúc, và lượng dữ liệu có thể được xử lý cùng một lúc.

Về cơ bản, RAM Server có 2 loại chính là SDR (Single Data Rate) và DDR (Double Data Rate), chúng có cấu tạo rất giống nhau nhưng RAM DDR có khả năng truyền dữ liệu ở điểm trên và điểm dưới của tín hiệu, vậy nên tốc độ nhanh gấp đôi. Trong bộ nhớ máy chủ, DDR cũng cải tiến một số loại bộ nhớ mới, chẳng hạn như (DDR, DDR2, DDR3), đặc biệt là chức năng ECC (Error Checking and Correction).

Máy chủ RAM có chức năng ECC kiểm tra và sửa lỗi trên từng bit riêng lẻ, cho phép phát hiện và sửa lỗi kịp thời khi chúng xảy ra. Đối với một máy chủ lưu lượng xử lý một lượng lớn thông tin và cần duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu thì khả năng hoạt động liên tục của máy là rất quan trọng, do đó tính ổn định và hiệu suất của máy chủ RAM tích hợp ECC là rất cao và gần như đã trở thành tiêu chuẩn của máy chủ RAM ngày nay.

Ổ cứng Server

Ổ cứng Server là một bộ phận vô cùng quan trọng của hệ thống máy chủ. Ổ cứng máy chủ là thiết bị phần cứng lưu trữ dữ liệu chính của hệ điều hành như hệ điều hành, phần mềm, chương trình ứng dụng và các tệp dữ liệu khác. Ổ cứng đóng vai trò hỗ trợ, thay đổi một số chức năng của thiết bị như ghi dữ liệu, bảo mật dữ liệu, tốc độ khởi động.

Ổ cứng máy chủ HHD

Đĩa cứng máy chủ HHD là thiết bị lưu trữ dữ liệu dung lượng lớn. Ổ HHD có nhiệm vụ lưu trữ hệ điều hành, phần mềm ứng dụng và dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, do máy chủ có yêu cầu đặc biệt về dung lượng bộ nhớ nên nhiều máy chủ HDD sẽ được gắn trên một máy chủ. Một máy chủ đĩa cứng tốt phải cải thiện đáng kể khả năng truy cập dữ liệu, bảo vệ nó, kích thước và tuổi thọ của máy chủ.

Ổ cứng máy chủ SSD

Ổ cứng máy chủ SSD là ổ cứng thể rắn sử dụng chip nhớ thay vì đĩa quay như ổ cứng HDD. Đĩa cứng máy chủ SSD giúp cải thiện tốc độ xử lý, hiệu suất của hệ thống máy chủ sẽ được cải thiện đáng kể. Với ổ cứng SSD, dữ liệu sẽ được lưu trữ trong chip flash, tốc độ truy xuất nhanh và độ trễ gần như bằng 0 nên hiện nay giá máy chủ SSD thường cao hơn máy chủ HDD cùng dung lượng, điều này phù hợp với ổ SSD.

Card Raid Server

Card Raid là một bảng điều khiển quản lý và kết hợp các đĩa cứng được cài đặt trên máy chủ thành một thể thống nhất thông qua các cơ chế sao lưu dữ liệu khác nhau, đảm bảo tốc độ truy xuất dữ liệu ngang nhau và đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu được lưu trữ.

Nguồn Server

Bộ nguồn máy chủ hay còn gọi là Power Supply Unit (PSU) là một thiết bị chuyên dụng cung cấp nguồn điện cho các thiết bị khác bên trong và đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của một máy chủ.

Để máy chủ chạy ổn định thì phải có bộ nguồn mạnh, thông thường các bộ nguồn máy chủ thường có công suất lớn, đáp ứng các tiêu chuẩn dành riêng cho máy chủ, có thể thay thế và dự phòng khi các bộ nguồn khác trong cùng máy chủ gặp sự cố.

Chassis Server

Chassis Server còn được gọi là máy chủ thùng máy hoặc thùng máy. Có hai loại Chassis Server phổ biến là rack và tower, mỗi loại được sử dụng cho các nhu cầu khác nhau nhưng vẫn cùng chung một mục đích là bảo vệ các thành phần bên trong.

Chassis Rackmount có dạng nằm ngang với nhiều giá đỡ bên trong phù hợp cho các doanh nghiệp sử dụng với hệ thống máy chủ lớn hơn.

Kiểu dáng khung máy thẳng đứng, vận hành êm ái, ít tiếng ồn, giá thành phải chăng phù hợp với nhu cầu chạy hệ thống độc lập tại gia đình hoặc văn phòng nhỏ.

Tổng kết

Qua bài đọc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi linh kiện server là gì rồi nhỉ, ngoài ra chúng mình còn nêu ra một số linh kiện server để các bạn hiểu rõ hơn. Hãy theo dõi máy chủ siêu tốc để được đọc những bài viết thật bổ ích nhé.

Liên hệ