CPU server là gì? Cấu tạo của CPU server và CPU PC

CPU Server hẳn là một cái tên không quá xa lạ đối với dân trong ngành công nghệ thông tin, nó còn được coi là bộ nào trung tâm của máy tính của bạn. Vậy hãy cùng máy chủ siêu tốc tìm hiểu xem CPU Server là gì nhé.

CPU server là gì?

Tương tự như CPU ​​PC hay laptop, Server CPU được coi là bộ não và là phần cốt lõi của máy chủ. Nhiệm vụ chính của CPU Server là lưu trữ dữ liệu và quản lý tất cả các máy tính khác trong cùng hệ thống. Máy chủ CPU được coi là một mạch xử lý dữ liệu theo một chương trình đã được thiết lập sẵn. Nó là một mạch tích hợp rất phức tạp bao gồm hàng triệu bóng bán dẫn trên một bảng mạch nhỏ. Hiện nay trên thị trường có hai thương hiệu CPU máy chủ lớn là AMD và Intel. CPU của AMD tuy nhanh nhưng tỏa nhiều nhiệt, yếu tố nhiệt độ ảnh hưởng lớn đến hoạt động ổn định của hệ thống máy chủ. Ngược lại, các sản phẩm CPU của Intel lại được nhiều người dùng ưa chuộng và lựa chọn hơn do tính phổ biến của thương hiệu, cũng như tính ổn định và tương thích với nhiều loại máy tính khác nhau.

CPU server là gì?
CPU server là gì?

Cấu tạo của CPU Server

CPU Server có cấu tạo gồm 3 thành phần chính:

Bộ điều khiển (Control Unit)

Control unit là những bộ vi xử lý diễn giải các lệnh của chương trình và điều khiển các hoạt động xử lý khác. Ngoài ra, nó còn được điều chỉnh chính xác bằng đồng hồ của đồng hồ hệ thống. Mạch đồng hồ của hệ thống được sử dụng để đồng bộ hóa các hoạt động xử lý bên trong và bên ngoài CPU theo những khoảng thời gian không đổi.

Thanh ghi (Register)

Nó là phần phụ trách thực hiện các thao tác viết lệnh trước khi xử lý và ghi lại kết quả sau khi đã được xử lý xong.

Bộ số học-logic

Một thành phần chịu trách nhiệm thực hiện các lệnh của khối điều khiển để ghi và xử lý các tín hiệu. Đơn vị này được sử dụng để thực hiện tất cả các phép toán số học (+, -,, /) và các phép toán logic (lớn hơn hoặc nhỏ hơn…).

Cau tao cua CPU Server
Cấu tạo của CPU Server

Thông số kỹ thuật của CPU máy chủ

Nó bao gồm 6 tính năng chính mà chúng ta cần quan tâm so với CPU PC trung bình.

  • Số nhân / luồng: CPU trên PC thường sử dụng chip 2 lõi và 4 lõi, nhìn chung trên thị trường có rất ít chip 6 lõi. Ngoài ra, các CPU Server thông thường chỉ sử dụng chip 8 nhân (CPU đa nhân) trở lên. Trong một máy tính có CPU đa nhân, việc làm nhiều việc cùng lúc hoặc làm việc lớn nhanh hơn bình thường rất tiện lợi.
  • Bộ nhớ Cache: Loại bộ nhớ này thường nằm trên chip, bộ nhớ hoặc thậm chí là ổ cứng. Đọc dữ liệu từ bộ nhớ đệm nhanh hơn nhiều so với đọc dữ liệu từ đĩa cứng, do đó, cả hệ thống và ứng dụng đều nhanh hơn đáng kể. Bộ nhớ đệm của máy chủ tiên tiến hơn nhiều lần so với bộ nhớ đệm trên PC thông thường. Cụ thể, bộ nhớ đệm của máy chủ là 24MB (Xeon E7) và bộ nhớ đệm trên PC là 6MB (Core i7).
  • Tốc độ xử lý (Speed), Xung nhịp: Đây là thành phần giúp CPU PC xử lý xung nhịp một cách nhanh chóng và kịp thời. CPU PC cũng phù hợp cho công việc cá nhân hoặc phong cách chơi game. Cũng chính vì xung nhịp CPU PC nhanh mà CPU máy chủ có ưu điểm là không bị nóng nhanh và có độ bền cao hơn nhiều CPU PC.
  • Luồng xử lý dữ liệu: Loại máy chủ CPU được trang bị công nghệ Siêu phân luồng, cho phép bộ xử lý xử lý đồng thời 2 luồng dữ liệu song song. Áp dụng công nghệ này có thể giúp hiệu suất xử lý của CPU tăng khoảng 20%.
  • Socket: Đây là thành phần của socket CPU trên bo mạch chủ, đặc biệt socket của CPU server hỗ trợ các giao tiếp tốc độ cao như RAM ECC, HDD SCSI – SAS, Raid hay còn hỗ trợ cài đặt trên nhiều CPU nhất hiện nay. Các loại socket của máy chủ CPU là: LGA 2011, LGA 1155, LGA 1366, LGA 1356 và cho đến nay các loại socket mới nhất là LGA 1150 và LGA 3647.
  • Khả năng tiết kiệm điện: Khả năng tiết kiệm nhiên liệu của CPU Server rất đáng nể. Với các CPU máy chủ sử dụng công nghệ Intel Xeon, điện năng tiêu thụ trên máy là không đáng kể.

Ngoài những tính năng và cấu hình của CPU máy chủ trên, nó còn có một số đặc điểm nổi bật khác như: tính sẵn sàng, bảo trì thấp và bảo mật cao hơn… so với CPU trên máy tính truyền thống.

Thong so ky thuat cua CPU may chu
Thông số kỹ thuật của CPU máy chủ

Cách lựa chọn CPU máy chủ phù hợp với nhu cầu

Việc lựa chọn CPU cho máy chủ là một quá trình quan trọng để đảm bảo hiệu suất và khả năng mở rộng phù hợp với nhu cầu của bạn. Dưới đây là một số bước và yếu tố bạn có thể xem xét khi chọn CPU máy chủ:

Chọn CPU cho bo mạch chủ theo nhà sản xuất

Vì có hai gã khổng lồ trên thị trường hiện nay đang thống trị không gian chip xử lý máy tính là Intel và AMD, nên việc lựa chọn CPU phù hợp cho bo mạch chủ của bạn là vô cùng quan trọng. Mỗi công ty sử dụng công nghệ riêng của mình để chế tạo chip xử lý, dẫn đến sự khác biệt về yêu cầu đặc điểm kỹ thuật tương thích, đặc biệt là cách thiết kế các ổ cắm CPU.

Các nhà sản xuất linh kiện máy tính đã nhận ra điều này và đã phát triển các bo mạch chủ được tối ưu hóa đặc biệt cho chip Intel và AMD. Hãy chú ý kỹ điều này trong quá trình lựa chọn để tránh chi tiền cho một thứ không phù hợp với CPU trên bo mạch vì không tương thích với socket.

Chọn CPU dựa vào cấp độ và chủng loại

Sau khi chọn được CPU tương thích với bo mạch chủ, bạn nên tiến hành đánh giá CPU theo loại và lớp. Vậy cấp CPU Server là gì? CPU hiện được nhà sản xuất chia thành 4 cấp độ sau.

Cấp thấp: Các CPU này được thiết kế dành cho người dùng có nhu cầu sử dụng máy tính cho các công việc đơn giản như lướt Internet, học tập, sử dụng các phần mềm văn phòng cơ bản. AMD Sempron và Intel Celeron là một trong những ví dụ chúng tôi muốn nói đến. Điều tuyệt vời về dòng CPU này là giá cả rất phải chăng.

Trung bình: Nói chung, CPU tầm trung có nhiều điểm tương đồng với CPU cấp thấp về hiệu suất và đối tượng mục tiêu, nhưng xử lý nhanh hơn.

Cấp khá: Nếu bạn đã tìm hiểu kỹ nhu cầu của CPU Server, nếu bạn thường xuyên sử dụng các tác vụ đồ họa cho công việc thiết kế, dựng hình 3D hay dựng hình thì hãy chọn dòng CPU này. Xuất video như Photoshop, Premiere, Illustrator hoặc After Effects.

Cấp cao: Dòng này đại diện là Intel Xeon, AMD Phenom, Intel Core i9,… Đây là những chip dùng để kết nối mạng, làm máy chủ hoặc thiết bị cho các tác vụ cụ thể, đòi hỏi hiệu quả.

Dựa trên tốc độ xử lý

Tốc độ xử lý, còn được gọi là tốc độ xung nhịp, là số chu kỳ hoạt động mà CPU có thể thực hiện trong một giây và thường được viết tắt là GHz. Khi đánh giá CPU, hãy nhớ rằng GHz chỉ mang tính chất tham khảo, vì những CPU đời sau được xây dựng trên dây chuyền sản xuất hiện đại hơn có thể vẫn cho hiệu năng xử lý tốt hơn so với những CPU ra đời nhiều năm trước.

Cach lua chon CPU may chu phu hop voi nhu cau
Cách lựa chọn CPU máy chủ phù hợp với nhu cầu

Tổng kết

Thông qua bài viết trên đây hẳn các bạn đã biết được cpu server là gì và cùng với đó biết được cấu tạo và tác dụng của nó. Hãy cùng Máy chủ siêu tốc đọc những bài viết thú vị hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *