Cloud Server: Phần mềm Lưu trữ Đám mây Linh hoạt

Điện toán đám mây là nền tảng tạo ra cloud server giúp kết nối các thiết bị điện tử với nhau và với máy chủ. Vậy cloud server là gì? Đọc ngay bài viết dưới đây để biết nhé.

Cloud Server (Máy chủ đám mây) là gì?

Cloud server có thể nói là một trong những máy chủ ảo hiện đại nhất hiện nay. Từ “đám mây” thực sự chỉ là một phép ẩn dụ cho một mạng lưới kết nối giữa các máy tính. Đặc biệt hơn, tại đây thông tin và dữ liệu được trao đổi thông qua “cloud”. Để sử dụng tài nguyên, người dùng trên thiết bị phải được liên kết với “cloud”. “Đám mây” giờ đây cho phép người dùng truy xuất dữ liệu hoặc lưu trữ trên đó. Cơ chế này hoàn toàn khác với cơ chế truyền thống – dữ liệu phải được tải xuống máy chủ vật lý.

Cloud Server ra đời để giải quyết nhiều vấn đề về chi phí, bảo hành, thời gian hoạt động cho các doanh nghiệp. Đặc biệt là đối với những người muốn phát triển kinh doanh dựa trên internet. Nhìn chung thì Cloud Server vẫn là một trong những giải pháp máy chủ tốt nhất hiện nay 2022.

Cloud Server (May chu dam may) la gi?
Cloud Server (Máy chủ đám mây) là gì?

Tính năng nổi bật của Cloud Server là gì?

Việc sử dụng Cloud Server sẽ được xác định bởi nhu cầu của doanh nghiệp, cũng như các yêu cầu về khối lượng công việc và ứng dụng cụ thể. vậy tính năng nổi bật của Cloud server là gì?

Quản lý dễ dàng

Cloud Server cung cấp giao diện quản lý máy chủ với đầy đủ chức năng của trình duyệt và bạn có thể kiểm soát hoàn toàn việc quản lý tài nguyên, cài đặt lại máy chủ,… và các chức năng khác.

Truy cập từ xa

Bạn có thể truy cập, quản lý và chia sẻ dữ liệu từ mọi nơi bằng các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay có kết nối mạng.

Tính sẵn sàng cao

Hệ thống máy chủ đám mây có cơ chế tự giám sát trạng thái máy chủ, khi một trong các máy chủ gặp sự cố, hệ thống sẽ tự động chuyển đổi giữa các máy chủ với nhau.

Có nghĩa là, một khi máy chủ trong đám mây không kết nối được, hệ thống sẽ tự động chuyển dữ liệu trong máy chủ bị lỗi sang các tài nguyên khác trên Cloud.

Khả năng mở rộng dễ dàng

Nếu doanh nghiệp của bạn cần cài đặt thêm tài nguyên để thực hiện công việc, bạn không cần thuê máy chủ mới mà có quyền nâng cấp tài nguyên cho Cloud của mình. Nâng cấp nhanh chóng và dễ dàng, vì vậy bạn có thể nâng cấp máy chủ của mình tùy theo nhu cầu sử dụng của mình.

Cấu hình cao và chuyên dụng

Cloud Server áp dụng hệ thống máy chủ chuyên dụng của các nhà sản xuất hàng đầu như Cisco, Dell, IBM, SuperMicro,… với cấu hình cao và nền tảng mạng vững chắc.

Hệ điều hành riêng biệt

Bạn có thể yêu cầu cài đặt Linux CentOS, Ubuntu, Fedora,… hoặc bất kỳ hệ điều hành nào hỗ trợ công khai đều được.

Tinh nang noi bat cua Cloud Server la gi
Tính năng nổi bật của Cloud Server là gì?

Sử dụng Cloud Server vào mục đích gì?

Các mục đích sử dụng Cloud Server là khác nhau và doanh nghiệp có thể tham khảo các cách sử dụng sau:

  • Để lưu trữ dữ liệu
  • Để lưu trữ các trang web tĩnh cũng như các trang web hoặc ứng dụng web phức tạp
  • Để phát triển và xây dựng phần mềm và ứng dụng
  • Đối với đào tạo CNTT, đặc biệt là các trường
  • Được sử dụng để lưu trữ và phát triển các sản phẩm và dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử trước khi mua hàng
  • Được sử dụng để kết xuất các sản phẩm phương tiện. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí so với thiết bị vật chất!

Các loại Cloud Server hiện nay

Cloud server được ra mắt với nhiều phiên bản như sau:

Public Cloud Server

Cụm từ phổ biến nhất đối với máy chủ đám mây là máy ảo (VM) – hoặc “phiên bản” tính toán – được lưu trữ bởi nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng trên cơ sở hạ tầng của chính nó và cung cấp cho người dùng qua Internet bằng giao diện dựa trên web hoặc bảng điều khiển. Mô hình này được gọi là IaaS.

Ví dụ về máy chủ đám mây bao gồm bản sao Amazon Elastic Compute Cloud (EC2), bản sao Microsoft Azure và bản sao Google Compute Engine.

Private Cloud Server

Cloud Server cũng có thể là một phiên bản tại chỗ của đám mây riêng. Trong trường hợp này, doanh nghiệp phân phối Cloud Server cho người dùng nội bộ và trong một số trường hợp cho người dùng bên ngoài trên Internet, qua mạng cục bộ (LAN).

Khác nhau cơ bản giữa máy chủ đám mây công cộng và máy chủ đám mây riêng là các máy chủ tồn tại trong cơ sở hạ tầng riêng biệt của một tổ chức trong khi đó máy chủ đám mây công cộng được sở hữu và vận hành bên ngoài tổ chức. Một đám mây lai có thể bao gồm các máy chủ đám mây công cộng hoặc riêng tư.

Dedicated Cloud Server

Ngoài các máy Cloud Server, các nhà cung cấp đám mây có thể cung cấp các máy chủ đám mây vật lý. Các máy chủ đám mây chuyên dụng này thường được sử dụng khi một tổ chức phải tùy chỉnh hoặc giảm thiểu các lo ngại về hiệu suất và bảo mật thường đi kèm với máy chủ đám mây cho nhiều người thuê.

Những thông số cần biết khi thuê Cloud Server là gì?

Thị trường Máy chủ ảo Cloud đang được rất nhiều người dùng hướng đến. Việc lựa chọn một nhà cung cấp phần lớn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của cá nhân hoặc doanh nghiệp. Tham khảo nội dung sau để tìm hiểu Máy chủ ảo Cloud và những thông số cần biết khi thuê Cloud server nhé.

CPU (Central Prossesing Unit)

CPU là thông số quan trọng đầu tiên khi thuê máy chủ đám mây. Khi nhắc đến CPU, người ta nghĩ ngay đến Hz, bộ nhớ đệm hay số nhân (core), số luồng (Threads). Các thông số này giúp máy chủ đám mây chạy ổn định và nhanh chóng. Tùy theo nhu cầu thực tế mà bạn lựa chọn số core cho phù hợp.

RAM (Random Access Memory)

Nhiều RAM thì càng tốt vì hầu hết các loại RAM đều giống nhau, nhưng nếu Ram 4 thì vẫn nhanh hơn Ram 3. Và RAM thực vẫn nhanh hơn RAM ảo. Dung lượng RAM càng lớn thì khả năng chạy đồng thời nhiều tác vụ của máy chủ ảo càng cao. Khách hàng cần xem xét có bao nhiêu ứng dụng và ứng dụng chạy trên VM yêu cầu RAM để xác định dung lượng chính xác.

Storage (Bộ nhớ)

Hệ thống Cloud Storage có vai trò quan trọng đối với máy chủ đám mây vì nó ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của máy chủ. Khi nói đến lưu trữ, bạn cần chú ý đến hai yếu tố: dung lượng và Storage. Khách hàng lựa chọn dung lượng lưu trữ phù hợp theo nhu cầu thực tế để đảm bảo máy chủ ảo chạy tốt.

Thời gian hoạt động

Đảm bảo mức độ hoạt động của dịch vụ và mức độ ổn định trong quá trình sử dụng 3 yếu tố phổ biến mà uptime phụ thuộc là:

  • Hệ thống vật lý
  • Các giải pháp
  • Data Center

Trên thực tế, thời gian hoạt động khoảng 99,95% dựa trên cả 3 yếu tố được coi là lý tưởng, không phải là 99,99% mà bạn thường thấy vì họ bỏ qua thời gian hoạt động của Data Center.

Hỗ trợ kỹ thuật

Bất kỳ hệ thống, máy móc hoặc thiết bị nào cũng có thể bị lỗi trong quá trình hoạt động. Đặc biệt với các máy chủ đám mây, bạn luôn cần được hỗ trợ nhanh chóng nếu gặp sự cố. Bạn cần tập trung vào khả năng hỗ trợ khách hàng của nhà cung cấp. Yêu cầu của đơn vị cho thuê máy chủ ảo Cloud server Phải có đội ngũ hỗ trợ khách hàng chuyên môn cao, tư vấn nhiệt tình, chính xác, nhanh chóng các vấn đề người dùng gặp phải.

Cloud Server van la mot trong nhung giai phap may chu tot nhat hien nay 2022
Cloud server vẫn là một trong những giải pháp máy chủ tốt nhất hiện nay.

Tổng kết

Mong rằng qua bài viết này đã giải đáp thắc mắc Cloud Server là gì của các bạn đọc. Ngoài ra, còn nắm được các loại máy chủ đám mây hiện nay và những thông tin cần biết nếu đi thuê cloud server. Cùng theo dõi những cập nhật mới nhất của trang máy chủ siêu tốc để đọc những bài viết bổ ích hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *