Bộ lưu điện UPS là gì? Nguyên lý hoạt động của UPS.

Một trong những sự cố đau đầu nhất đối với dân công nghệ thông tin là mất điện vì thế nên để khắc phục sự cố đó bộ lưu điện UPS ra đời. Vậy để tìm hiểu bộ lưu điện UPS là gì hãy cùng Máy chủ siêu tốc đọc qua bài viết nhé.

Bộ lưu điện UPS là gì?

Bộ lưu điện UPS (Uninterruptible Power Supply) là thiết bị lưu trữ nguồn điện dự phòng, cung cấp nguồn điện liên tục cho các thiết bị điện trong trường hợp mất điện, chập chờn, sụt áp. Thiết bị này được thiết kế công suất để thiết bị tiếp tục hoạt động ổn định cho đến khi máy tính được tắt đúng cách hoặc máy phát điện hoạt động. Điều này giúp người dùng tránh làm hỏng thiết bị và lưu trữ thông tin dữ liệu quan trọng kịp thời.

Bộ lưu điện UPS là gì?
Bộ lưu điện UPS là gì?

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện UPS là gì?

Nguyên lý hoạt động chung của các loại UPS là: tích trữ năng lượng thông qua ắc quy, và chuyển đổi điện áp một chiều của ắc quy dựa trên thành điện xoay chiều.

Mỗi nhóm bộ lưu điện đều có nguyên lý hoạt động cụ thể riêng, được thiết kế với công suất phù hợp, sử dụng cho nhiều thiết bị phụ tải khác nhau. Vì vậy, chúng ta nên lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất theo mục đích sử dụng, theo kích thước và công suất.

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện UPS là gì?
Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện UPS là gì?

Phân loại bộ lưu điện

UPS hiện nay chủ yếu được chia thành các loại sau: UPS offline, UPS online, UPS tĩnh và UPS quay sử dụng công nghệ Line-interactive.

  • UPS Offline: Nguyên lý hoạt động là chuyển đổi kép: từ AC sang DC, sau đó đảo ngược DC sang AC. Do đó, nguồn điện hoàn toàn do UPS tạo ra, đảm bảo sự ổn định của điện áp và tần số. Điều này làm cho thiết bị được cấp nguồn bởi UPS gần như hoàn toàn miễn nhiễm với sự thay đổi của điện lưới. Điện được UPS tạo ra là nguồn điện sạch và hoàn toàn không bị nhiễu. Điện áp đầu ra hoàn toàn có dạng SIN với thời gian chuyển mạch gần như bằng không
  • UPS Offline: Khi có nguồn điện, UPS sẽ cấp nguồn trực tiếp cho tải. Khi nguồn điện bị lỗi, tải sẽ chuyển sang cấp nguồn cho biến tần từ pin. Phạm vi ứng dụng thường là thiết bị đơn giản, công suất nhỏ, không nhạy với lưới điện, yêu cầu độ tin cậy thấp. Hầu hết các UPS ngày nay đều bao gồm phần mềm kết nối với máy tính qua cổng COM hoặc USB. Phần mềm cho phép kiểm soát trạng thái hoạt động của UPS (điện áp vào / ra, tải tiêu thụ …). Chúng được sử dụng trong cửa cuốn, hệ thống quản lý bãi đậu xe tự động, v.v. Ưu điểm chính là cấu trúc nhỏ gọn, dễ vận hành và bảo trì.
  • UPS tĩnh: Sử dụng bộ chuyển đổi điện tử công suất làm bộ chỉnh lưu và bộ sạc ắc quy để lưu trữ điện năng trong quá trình hoạt động bình thường. Trong trường hợp xảy ra sự cố, điện áp một chiều trên được chuyển đổi thành điện áp xoay chiều và cấp cho tải ưu tiên. UPS tĩnh có kích thước nhỏ, vận hành đơn giản, hoạt động ổn định.
  • UPS quay: Sử dụng thiết bị này phục vụ chức năng biến tần.

Cách lựa chọn bộ lưu điện UPS phù hợp

Xác định rõ yêu cầu sử dụng, thời gian sử dụng và công suất của thiết bị là những tiêu chí để lựa chọn một bộ lưu điện phù hợp. Ví dụ, đối với máy tính cá nhân được sử dụng trong văn phòng hoặc ở nhà, hãy chọn một UPS ngoại tuyến. Đối với hệ thống máy chủ hoặc trung tâm dữ liệu, UPS Online là ưu tiên hàng đầu.

Ngoài ra, nếu bạn cần thời gian sử dụng kéo dài để hoàn tất quá trình sao lưu hoặc tắt hệ thống một cách dễ dàng, bạn nên chọn UPS có khả năng mở rộng dự phòng (bên trong hoặc bên ngoài) của ắc quy. Ngoài ra, một số bộ lưu điện còn có phần mềm quản lý riêng giúp người dùng theo dõi tình trạng hoạt động và quản lý bộ lưu điện linh hoạt, tin cậy hơn khi mất điện.

Lựa chọn bộ lưu điện không khó nhưng vấn đề nhiều độc giả gặp phải là thiếu thông tin sản phẩm hoặc nhân viên tư vấn không chính xác. Tốt nhất, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của bộ phận hỗ trợ kỹ thuật hoặc đại lý chính thức của công ty để được tư vấn và có những phương án phù hợp.

Cách lựa chọn bộ lưu điện UPS phù hợp
Cách lựa chọn bộ lưu điện UPS phù hợp

UPS cung cấp điện trong bao lâu?

Nó phụ thuộc vào công suất của từng dòng UPS và cách sử dụng thiết bị của bạn. Ngoài ra, khả năng sạc của ắc quy cũng là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến thời gian chạy của bộ lưu điện. Thời gian hoạt động điển hình của một UPS có thể thay đổi từ 5 phút đến 30 phút, và thậm chí có thể chạy hàng giờ đối với các kiểu máy công suất lớn.

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến thời gian hoạt động của bộ lưu điện đó là số lượng thiết bị kết nối với bộ lưu điện sử dụng cùng lúc làm tiêu tốn nhiều hay ít điện năng lưu trữ.

Có nên cắm toàn bộ các thiết bị ngoại vi vào bộ lưu điện UPS không?

Do công suất của bộ lưu điện có hạn, chúng ta nên hạn chế cắm nhiều thiết bị vào đó. Bộ định tuyến ADSL và máy tính để bàn là hai thứ nên được sử dụng cùng với UPS.

Vì khi mất điện, chúng ta sử dụng nhiều thiết bị trên bộ lưu điện, đặc biệt là các thiết bị có công suất chạy lớn như máy in, máy scan ảnh thì sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian chạy của bộ lưu điện.

Do đó, bạn có thể không có đủ thời gian để sao lưu dữ liệu từ máy tính của mình hoặc đợi cho đến khi nguồn điện lưới được khôi phục.

Tổng kết

Thông qua bài viết thì hẳn các bạn đã biết được bộ lưu điện UPS là gì và cũng nắm được một số thông tin về nó rồi nhỉ. Hãy theo dõi chúng tôi để được đọc những bài viết bổ ích mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *