SQL Server, Hệ quản trị cơ sở dữ liệu tốt nhất

SQL Server là gì là một trong những câu hỏi của rất nhiều người nếu quan tâm đến những vấn đề về công nghệ. Hôm nay hãy cùng Máy chủ siêu tốc đọc qua bài viết để làm rõ hơn về câu trả lời nhé.

SQL Server là gì?

SQL là một ngôn ngữ phi thủ tục và không yêu cầu cách truy cập cơ sở dữ liệu. Tất cả các thông điệp SQL đều dễ sử dụng và ít khi có lỗi.

Đối tượng SQL Server là một bảng dữ liệu với các cột và hàng. Các cột được gọi là trường dữ liệu và các hàng được gọi là bản ghi bảng. Các cột dữ liệu và kiểu dữ liệu xác định tạo thành cấu trúc của bảng. Khi một bảng được tổ chức thành một hệ thống có mục đích cụ thể, nó sẽ trở thành một cơ sở dữ liệu.

SQL Server là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ sử dụng các câu lệnh SQL (Transact-SQL) để trao đổi dữ liệu giữa các máy khách và máy tính có cài đặt SQL Server. Một RDBMS bao gồm một cơ sở dữ liệu, một công cụ cơ sở dữ liệu và các ứng dụng để quản lý dữ liệu và các phần khác nhau của RDBMS. SQL Server được phát triển và bán bởi Microsoft.

SQL Server đã chạy trong môi trường Windows hơn 20 năm. Năm 2016, Linux được cung cấp bởi Microsoft. SQL Server 2017 được ra mắt vào tháng 10 năm 2016 và chạy trên Windows và Linux, và SQL Server 2019 sẽ ra mắt vào năm 2019.

SQL Server được tối ưu hóa để chạy trên Môi trường cơ sở dữ liệu rất lớn lên đến Tera-Byte và phục vụ hàng nghìn người dùng đồng thời. SQL Server có thể được sử dụng kết hợp với các máy chủ khác như Microsoft Internet Information Server (IIS), máy chủ thương mại điện tử, máy chủ proxy….

SQL server la gi
SQL server là gì?

Các thành phần cơ bản của SQL server là gì?

Tất cả các thành phần thiết yếu kết hợp để tạo ra SQL Server – một giải pháp hoàn chỉnh giúp phân tích và lưu trữ dữ liệu dễ dàng hơn.

Database Engine: có khả năng lưu trữ dữ liệu ở quy mô lớn dưới dạng hỗ trợ và bảng, có khả năng tự mở rộng.

Integration Services: là một tập hợp các đối tượng lập trình, công cụ đồ họa để sao chép, di chuyển và biến đổi dữ liệu.

Analysis Services: là dịch vụ phân tích dữ liệu của Microsoft sử dụng các kỹ thuật khai thác dữ liệu và khái niệm về hình khối đa chiều.

Notification Services: Đây là cơ sở để phát triển và triển khai các ứng dụng viết và gửi thông báo, với khả năng gửi thông báo theo thời gian cho hàng nghìn người dùng đã đăng ký trên nhiều loại thiết bị khác nhau.

Reporting Services: là một công cụ để tạo, quản lý và triển khai các báo cáo.

Full Text Search Service: là một thành phần đặc biệt để truy vấn và tìm kiếm các dữ liệu văn bản không có cấu trúc được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu SQL Server.

Service Broker: là một môi trường lập trình tạo ra các ứng dụng trong khi bỏ qua các phiên bản.

Cac thanh phan co ban cua SQL Server
Các thành phần cơ bản của SQL server

Các phiên bản SQL Server

 • SQL Server 2012: Được trang bị công nghệ phân tích dữ liệu và khôi phục thảm họa. Bản phát hành năm 2012 cung cấp các tính năng mới như chỉ mục cột, có thể được sử dụng để thực hiện lưu trữ theo định dạng đối với các cột của ứng dụng.
 • SQL Server 2014: Phiên bản 2014 bổ sung OLTP trong bộ nhớ mà người dùng có thể thực hiện cho các ứng dụng xử lý giao dịch trực tuyến. Việc triển khai dựa trên cơ sở dữ liệu được lưu trữ trong các bảng được tối ưu hóa. Trong bản phát hành này, họ có phần mở rộng của nhóm ban đêm và tích hợp thêm bộ nhớ trong vùng đệm.
 • SQL Server 2016: Bản phát hành năm 2016 được phát triển như một phần của chiến lược công nghệ ưu tiên cho điện thoại di động, ưu tiên cho đám mây. Bao gồm nhiều tính năng như: điều chỉnh hiệu suất, phân tích hoạt động theo thời gian thực, hỗ trợ đám mây. SQL Server 2016 cũng hỗ trợ các ứng dụng Phân tích luồng dữ liệu lớn và Phân tích ứng dụng nâng cao.
 • SQL Server 2017: Được phát hành vào tháng 10, bản phát hành năm 2017, hỗ trợ cho SQL Server trên Linux chuyển nền tảng cơ sở dữ liệu sang hệ điều hành mã nguồn mở phổ biến trong doanh nghiệp. SQL Server 2017 hỗ trợ lập trình Python vì nó là một ngôn ngữ mã nguồn mở được sử dụng tương đối rộng rãi trong các ứng dụng phân tích.
 • SQL Server 2019: Đây là phiên bản mới nhất và chúng cho phép người dùng kết nối các thùng chứa SQL Server, HDFS, Spark với nhau với nhiều tính năng. Phục hồi và thực thi dữ liệu tăng tốc mới, hoàn tác chữ ký hầu hết giai đoạn làm lại số seri.

Công cụ và dịch vụ của SQL Server

Microsoft cung cấp các công cụ và dịch vụ quản lý dữ liệu và kinh doanh (BI) với SQL Server.

Tính năng doanh nghiệp chuyên biệt

Microsoft hiện có nhiều khả năng quản lý dữ liệu đa dạng hơn, khả năng kinh doanh thông minh (BI) và các công cụ phân tích SQL Server. Ngoài Dịch vụ máy học mới được tích hợp lần đầu tiên trong bản phát hành SQL Server 2016, Dịch vụ phân tích dữ liệu bao gồm dịch vụ phân tích máy chủ SQL, công cụ phân tích xử lý dữ liệu được sử dụng trong BI, Trực quan hóa dữ liệu ứng dụng và Dịch vụ báo cáo SQL Server, hỗ trợ việc tạo và phân phối Báo cáo BI.

Tính năng quản lý

Về mặt quản lý, Microsoft SQL Server bao gồm Dịch vụ Tích hợp Máy chủ SQL. Hai bộ công cụ dành riêng cho DBA và các nhà phát triển: SQL Server Data Tools để phát triển cơ sở dữ liệu và SQL Server Management Studio để triển khai, giám sát và quản lý cơ sở dữ liệu.

Cong cu va dich vu cua SQL Server
Công cụ và dịch vụ của SQL Server

Mục đích khi sử dụng SQL Server là gì?

SQL Server thường được sử dụng cho mục đích lưu trữ dữ liệu. Ngoài ra, nó còn mang đến các tính năng công việc giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn, cụ thể như sau:

 • Duy trì lưu trữ dữ liệu bền vững
 • Tạo nhiều cơ sở dữ liệu hơn
 • Sử dụng khả năng phân tích dữ liệu SSAS
 • Mức độ bảo mật rất cao
 • Tạo báo cáo với SSRS – Dịch vụ báo cáo SQL Server dễ dàng hơn.
 • Quá trình này sẽ được thực hiện bằng SSIS – Dịch vụ Tích hợp Máy chủ SQL.

Tổng kết

Qua bài viết hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi SQL Server là gì rồi nhỉ. Bên cạnh đó cũng đưa đến cho các bạn những thông tin về các phiên bản của SQL Server, mong nó sẽ giúp ích các bạn. Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết và hãy tiếp tục đồng hành cùng nhau nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *