Web Server là gì? Phương thức hoạt động của web server

Cụm từ Web Server chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với chúng ta nữa rồi đúng không nào. Nhưng bạn có thật sự hiểu rõ Web Server là gì? Nó hoạt động như thế nào? Khi sử dụng Web Server có cần lưu ý gì khộng? Hãy cùng mình đọc bài viết này để hiểu thêm về Web Server nhé!

Khái niệm web server là gì?

Web Server hay còn gọi là máy chủ web, là những máy tính mạnh hoặc cụm máy tính phục vụ nhiều mục đích khác nhau trong một mạng web.

Máy chủ web không chỉ đóng vai trò là nơi lưu trữ (chứa hoặc vận hành) một trang web mà còn có thể được sử dụng để chạy các ứng dụng hệ thống của doanh nghiệp. Các trò chơi trực tuyến cũng được chạy trên hệ thống máy chủ. Ngoài ra, máy chủ web còn là nơi lưu trữ cơ sở dữ liệu trang web và các ứng dụng mà nó chạy.

Chức năng cụ thể của máy chủ web là ghi lại, xử lý và phản hồi các yêu cầu từ máy khách (nghĩa là từ người dùng). Những yêu cầu như vậy có thể đến từ máy tính, điện thoại thông minh, nhưng phổ biến nhất là từ trình duyệt web.

Khai niem web server la gi
Khái niệm web server là gì?

Những thành phần của web server

Một web server là một phần mềm hoặc phần cứng chịu trách nhiệm xử lý các yêu cầu từ các máy khách (clients) và phục vụ nội dung web cho họ. Dưới đây là một số thành phần quan trọng của một web server:

Phần cứng web server

Web Server là một máy tính hoặc cụm máy tính có cấu hình rất mạnh cho mục đích chung, với dung lượng lớn để lưu trữ cơ sở dữ liệu và tốc độ xử lý đặc biệt cao. Một số trang web nổi tiếng có thể đạt hàng nghìn lượt truy cập trong cùng một phút, và đối với một trò chơi trực tuyến, con số này còn đáng sợ hơn. Mỗi người truy cập có thể thực hiện một số lượng lớn các yêu cầu đến máy chủ, điều này làm cho khối lượng công việc của máy chủ rất lớn. Tóm lại, một Web Server cần phải có cấu hình vượt trội.

Một máy tính thường có chức năng lưu trữ bộ phận không thể thiếu để cấu thành web. Đó có thể là: file ảnh, file javacript, HTML,.. Web Server bắt buộc phải kết nối với mạng internet và thông qua domain để hỗ trợ truy cập

Phần mềm Web Server

Phần mềm quản lý máy chủ web (web server software) chính là phần còn lại của Web Server. Phần mềm quản lý máy chủ web cho phép biến bất kỳ máy tính nào thành một máy chủ Web đầy đủ chức năng để lưu trữ, nhận và xử lý các yêu cầu từ máy khách.

Khi sử dụng phần mềm quản lý máy chủ web, việc vận hành máy chủ web sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Nhưng lợi ích cốt yếu nhất là có thể quản lý máy chủ từ xa – điều này rất quan trọng vì hầu hết các máy chủ đều được đặt dưới lòng đất trong một số trung tâm dữ liệu không thể truy cập được.

Cách hoạt động của Web Server

Web server hoạt động bằng cách lắng nghe các yêu cầu đến từ các máy khách (clients) thông qua giao thức HTTP (Hypertext Transfer Protocol) hoặc HTTPS (HTTP Secure). Dưới đây là mô tả chi tiết về cách một web server hoạt động:

Phân giải tên miền thành địa chỉ IP

Đầu tiên trình duyệt web của bạn cần xác định địa chỉ IP nào mà tên miền topdev.vn trỏ đến. Trình duyệt sẽ yêu cầu thông tin từ một hoặc nhiều máy chủ DNS (qua Internet). Máy chủ DNS cho trình duyệt biết địa chỉ IP nào mà tên miền sẽ trỏ tới, đó là nơi đặt trang web. Bây giờ trình duyệt web biết địa chỉ IP của trang web, nó có thể yêu cầu URL đầy đủ từ máy chủ web.

Gửi lại khách thông tin được yêu cầu

Web Server sẽ phản hồi bằng cách gửi lại thông tin mà khách hàng đã yêu cầu. Nếu trang không tồn tại hoặc một số lỗi khác xảy ra, thông báo lỗi thích hợp sẽ được gửi lại.

Hiển thị trang web

Các tập tin html css (nhiều file khác) sẽ được gửi lại cho trình duyệt Web của bạn và render sẽ hiển thị trang theo yêu cầu.

Cach hoat dong cua Web Server
Cách hoạt động của Web Server

TOP 4 web server thông dụng nhất hiện nay 2022

Tính đến thời điểm kiến thức của tôi được cập nhật lần cuối vào tháng 1 năm 2022, dưới đây là danh sách 4 web server thông dụng nhất:

Apache HTTP server

Đầu tiên phải kể đến Apache, đây là Web Server được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Theo thống kê đến 8/2018, Apache phục vụ cho 54.2% các trang web đang hoạt động và 53.3% số máy chủ. Bên cạnh đó, Apache còn chạy trên các hệ điều hành như Windows, Linux, Unix, MacOS,…

Apache Tomcat

Apache Tomcat được sáng lập bởi Apache Software Foundation. Apache Tomcat hoạt động khá ổn định và có tất cả các tính năng của một ứng dụng web thương mại. Tomcat cũng cung cấp một số chức năng khác như tomcat manager application, speciallized realm imlementation và tomcat valves. Hiện nay, Apache Tomcat hỗ trợ các hệ điều hành như Windows, Linux, MacOS, BSD,…

Web server nhẹ và hiệu suất cao – Nginx

Nginx là một web server nhẹ, nó không chiếm nhiều tài nguyên của hệ thống. Tuy có cấu hình đơn giản nhưng Nginx khá là ổn định và hoạt động có hiệu suất cao. Nginx được phát triển bởi Igor Sesoev vào năm 2002, nó chủ yếu là để phục vụ cho website rambler.ru. Theo ước tính của Netcaft, trong một triệu website lớn nhất thế giới có 6.52% sử dụng Nginx. Nginx được phát triển bằng nhiều ngôn ngữ và chạy được trên các hệ điều hành như Linux, FreeBSD, Windows, MacOS…

Internet Information Services (IIS)

Internet Information Services là Web Server do Microsoft phát triển, nó được tích hợp cùng với hệ điều hành Windows Server. IIS bao gồm nhiều dịch vụ như: Web Server,FTP Server. Tính đến 5/2015 thì có gần 248 triệu trang web sử dụng máy chủ IIS.

Các lưu ý khi sử dụng Web Server

Khi làm việc với Web Server, có một số điều bạn cần phải lưu ý như sau:

  • Cần chuẩn bị máy tính có dung lượng lớn, cấu hình cao để đáp ứng lượng lớn người dùng truy cập website cùng lúc. Khi xây dựng một máy chủ web, bạn đang xây dựng một ứng dụng giúp khách truy cập trang tìm kiếm nhanh chóng và tìm thấy kết quả trên trang web của bạn.
  • Để Web Server của bạn hoạt động đạt hiệu quả cao, bạn cần nó chạy 24/24 để giúp web hoạt động trực tuyến tối ưu và cung cấp thông tin cho người sử dụng.

Vì vậy, để đảm bảo điều này, việc lựa chọn đúng nhà cung cấp máy chủ là vô cùng quan trọng. Để đáp ứng nhu cầu thay đổi của thị trường và doanh nghiệp hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ Web Server ngày càng phát triển và mở rộng, điều này cho phép tạo ra nhiều gói dịch vụ khác nhau. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần cẩn trọng khi lựa chọn gói dịch vụ phù hợp.

Cac luu y khi su dung Web Server
Các lưu ý khi sử dụng Web Server

Kết luận

Trên đây là tất tần tật mọi thông tin cơ bản về Web Server. Mong rằng qua bài viết này, bạn có thể giải đáp được câu hỏi Web Server là gì. Cuối cùng, thường xuyên truy cập trang Máy chủ siêu tốc của chúng tôi để cập nhật các thông tin về công nghệ, phần mềm hay ho nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *