VDI là gì? Cơ sở hạ tầng và lợi ích của máy tính ảo

VDI (Virtual Desktop Infrastructure) là giải pháp ảo hóa hạ tầng máy tính, toàn bộ máy tính đăng ký trong hệ thống VDI của tổ chức đều là máy ảo. Vậy thì trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn VDI là gì? Nó hoạt động như thế nào? Nó mang lại lợi ích gì?

VDI là gì?

VDI (Virtual Desktop Infrastructure) là giải pháp ảo hóa hạ tầng máy tính, toàn bộ máy tính đăng ký trong hệ thống VDI của tổ chức đều là máy ảo (VM/Virtual Machine).

Máy ảo trong VDI có thể là một máy trạm, máy tính cá nhân, với hệ điều hành và phần cứng của nó được cấu hình như một máy thực. Cấu hình máy ảo có thể dễ dàng tùy chỉnh, nâng cấp mà không tốn nhiều công sức, chi phí, thời gian lắp ráp và có thể gán ngay cho máy ảo.

VDI giúp cho nhân viên trong tổ chức làm việc linh hoạt hơn và năng suất hơn. Đồng thời, chủ các tổ chức có thể quản lý, kiểm soát được hệ thống cơ sở dữ liệu một cách dễ dàng hơn.

VDI la gi
VDI là gì?

Cách thức hoạt động của VDI là gì?

Mỗi VDI đều đi kèm theo phần mềm siêu giám sát để phân chia máy chủ thành nhiều máy ảo. Sau đó các máy ảo này được sử dụng để quản lý nhiều desktop ảo khác. Lúc đó, người sử dụng sẽ dễ dàng truy cập vào các thiết bị ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.

Người dùng kết nối đến các phiên bản desktop của họ thông qua một gateway dựa trên phần mềm và nó hoạt động như một vật trung gian giữa người dùng và máy chủ.

VDI chia thành hai loại chính: Persistent (Duy trì) và Non-persistent (Không duy trì).

  • Persistent VDI:  Cho phép người dùng kết nối với cùng một desktop mỗi khi kết nối và có thể cá nhân hóa desktop phù hợp với nhu cầu sử dụng của họ. Các thay đổi sẽ vẫn được lưu khi kết nối được thiết lập lại. Về cơ bản, desktop trong môi trường VDI liên tục hoạt động giống như máy tính cá nhân.
  • Non-persistent VDI: Người dùng sẽ kết nối đến một desktop chung, mà desktop này sẽ đơn giản và có giá rẻ hơn. Và hiển nhiên, mọi thay đổi sẽ bị xóa sau khi kết nối được thiết lập lại. Thông thường, các tổ chức với số lượng nhân viên lớn, hoặc các tổ chức chỉ cần thực hiện một số tác vụ lặp đi lặp lại sẽ là những người sử dụng Non-persistent VDI.

VDI đem lại những lợi ích nào?

VDI, hay Virtual Desktop Infrastructure, là một mô hình triển khai trong đó máy tính cá nhân của người dùng không chạy trực tiếp trên máy tính của họ, mà thay vào đó, một máy ảo được triển khai và chạy trên server trong môi trường trung tâm dữ liệu. Dưới đây là một số lợi ích của VDI:

Dữ liệu an toàn hơn

Không có gì được lưu trữ cục bộ trên thiết bị điểm cuối trong thiết lập VDI. Vì tất cả dữ liệu và ứng dụng được lưu giữ trên máy chủ, doanh nghiệp có thể dễ dàng khóa dữ liệu để bảo vệ dữ liệu khỏi bị truy cập trái phép.

Trải nghiệm người dùng phù hợp

Cùng một ứng dụng giống nhau, hệ điều hành giống nhau, các quyền giống nhau, VDI đem lại cùng một trải nghiệm đối với mọi người dùng cuối đăng nhập vào desktop ảo.

VDI giúp tiết kiệm chi phí

Nhu cầu về phần cứng và thiết bị cuối không đáng kể bởi vì mọi quá trình xử lý đều được thực hiện trên máy chủ. Không những thế, thông qua VDI, các thiết bị đời cũ, có cấu hình thấp,…vẫn có thể dễ dàng truy cập vào các desktop ảo. Vì vậy VDI giúp tiết kiệm đáng kể chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng và phần cứng.

Có thể tùy chỉnh cao

Việc triển khai VDI cho phép các doanh nghiệp quyết định ứng dụng nào nên được cài đặt trên các thiết bị đầu cuối. Có thể nhân viên cần quyền truy cập vào phần mềm nhân sự dựa trên SaaS, vì vậy các công ty có thể bao gồm các khả năng của trình duyệt để mở các thiết bị đầu cuối cho phần còn lại của thế giới.

Quản lý tập trung

Việc cập nhật cấu hình hay cung cấp các bản vá cho các desktop ảo trong một hệ thống đều được cho phép bởi cấu trúc tập trung của VDI.

VDI giúp người dùng truy cập từ xa

Thông qua VDI, người dùng có thể kết nối đến desktop ảo dù họ ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ lúc nào hoặc bất kỳ thiết bị nào. Vì vậy, các nhân viên của tổ chức có thể dễ dàng truy cập vào dữ liệu và ứng dụng từ xa để không làm gián đoạn công việc của mình.

VDI dem lai nhung loi ich nao
VDI đem lại những lợi ích nào?

Các loại hình kinh doanh phù hợp với VDI

Virtual Desktop Infrastructure (VDI) có thể hữu ích cho nhiều loại hình kinh doanh khác nhau, đặc biệt là trong các môi trường đòi hỏi tính linh hoạt và quản lý dữ liệu hiệu quả. Dưới đây là một số loại hình kinh doanh mà triển khai VDI có thể đem lại lợi ích:

Thuê ngoài nguồn nhân lực

Các công ty muốn phát triển phần mềm và hệ thống thông qua việc sử dụng các nguồn bên ngoài nhưng vẫn muốn quản lý mã nguồn và dữ liệu riêng tư nên sử dụng VDI để cung cấp desktop cho các nhà phát triển bên ngoài. Các nhà phát triển bên ngoài có thể sử dụng VDI như một PC bình thường, nhưng dưới sự kiểm soát của công ty.

Giáo dục là môi trường nên áp dụng VDI

VDI thường được sử dụng cho các môi trường giáo dục mà ở đó tính chất việc đào tạo thiêng về nghiên cứu nhiều hơn

Tài chính ngân hàng

Những nơi có nhiều chi nhánh, phòng giao dịch trải dài khắp nơi nhưng yêu cầu độ bảo mật cao, quản lý tập trung và các cơ sở hạ tầng phải được đồng bộ hóa.

Các loại hình kinh doanh phù hợp với VDI
Các loại hình kinh doanh phù hợp với VDI

Kết luận

Như vậy, mình đã cung cấp đủ cho bạn đọc đầy đủ các thông tin về VDI. Mong rằng bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc VDI là gì của các bạn. Cảm ơn vì đã đón xem bài viết và hãy tiếp tục đồng hành cùng máy chủ siêu tốc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *