Server rack là gì? Những thông tin thú vị về Rack Server

Là một phần của Chassis Server Rack server cũng rất phổ biến đối với những người trong giới công nghệ thông tin. Để biết được server rack là gì thì hãy cùng đọc qua bài viết dưới đây nha.

Server rack là gì?

Server rack la gi
Server rack là gì?

Rack Server là một máy chủ rack được thiết kế đặc biệt để gắn vào một giá máy chủ, nó còn có tên gọi khác như là rack mounted server hay rack mountable server. Rack Server thường được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu và các văn phòng nhỏ với các phòng máy chủ chuyên dụng.

Rack Server có kích thước cơ sở lớn hơn so với các máy tính hoặc họ máy chủ khác. Do đó, tùy thuộc vào thiết kế của máy chủ, nó có thể được gắn vào giá đỡ bằng cách sử dụng vít và ray chuyên dụng. Nếu bạn đã hiểu Rack Server là gì và muốn sử dụng nó, nếu bạn chỉ cần một số lượng nhỏ máy chủ, thì Rack Server là lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất vì vốn đầu tư ban đầu thấp.

Chiều cao hoặc số lượng các đơn vị giá đỡ được sử dụng bởi hệ thống có thể rất khác nhau. Phụ thuộc vào yêu cầu hệ thống là gì. Càng nhiều CPU, bộ nhớ hoặc các thành phần khác có thể được thêm vào máy chủ, máy chủ sẽ càng lớn.

Cách thức hoạt động của rack server là gì?

Cach thuc hoat dong cua rack server la gi
Cách thức hoạt động của rack server là gì?

Chế độ hoạt động của máy chủ rack chủ yếu được chia thành hai loại: loại cơ học và loại về tính năng.

  • Máy chủ rack vận hành bằng cơ học có thể dễ dàng lắp đặt và tháo rời khỏi tủ rack. Đây được cho là một tính năng hữu ích cho phép quản trị viên, kỹ thuật viên hoặc người vận hành hệ thống chẩn đoán các sự cố kỹ thuật và các thành phần liên quan thông qua khả năng hoán đổi nóng mà không cần tắt hoặc gỡ bỏ toàn bộ hệ thống. Trong thời gian ngừng hoạt động, chức năng hoàn hảo này được coi là rất quan trọng đối với các chương trình hoặc ứng dụng quan trọng và thời gian ngừng hoạt động kéo dài như vậy có thể dẫn đến thiệt hại về tài chính cũng như năng suất.
  • Các hoạt động về tính năng của sản phẩm giải quyết các yêu cầu của chương trình hoặc ứng dụng, chẳng hạn như tính toán, hiệu suất hoặc tài nguyên và dịch vụ của máy chủ rack.

Lợi ích của rack server

Mặc dù loại máy chủ bạn sử dụng sẽ phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu của bạn, nhưng việc sử dụng rack server có một số lợi ích:

  • Power – Rack server: thường được xây dựng với tất cả các thành phần cần thiết như một hệ thống độc lập. Nó thường được sử dụng cho các ứng dụng cao cấp.
  • Convenience – Có thể dễ dàng gắn máy chủ vào giá đỡ rất tiện lợi và tiết kiệm rất nhiều không gian, đặc biệt là so với các máy chủ tháp truyền thống.
  • Cooling – Máy chủ rack làm mát dễ dàng hơn các máy chủ khác. Chúng thường được trang bị quạt bên trong và việc đặt chúng trong rack sẽ làm tăng lưu lượng gió.
  • Ideal for Lower Quantity – Máy chủ rack tốt nhất khi bạn cần nhiều máy chủ (nhưng ít hơn khoảng 10) vì chúng không yêu cầu không gian rộng hoặc rack lớn.

Máy chủ rack được ứng dụng trong lĩnh vực gì?

May chu rack duoc ung dung trong linh vuc gi
Máy chủ rack được ứng dụng trong lĩnh vực gì?

Tương tự như hầu hết các máy chủ khác, máy chủ rack cung cấp dữ liệu và các dịch vụ cụ thể cho các máy khách. Chúng thường được tìm thấy trong các trung tâm dữ liệu với hàng chục, thậm chí hàng trăm giá đỡ và giá đỡ máy chủ. Máy chủ rack chắc chắn thường được sử dụng để hỗ trợ các ứng dụng quân sự và công nghiệp.

Nó được chứng nhận theo các tiêu chuẩn quân sự và công nghiệp như là các tiêu chuẩn MIL-STD-810H, MIL-STD-461, CE, FCC hoặc DO-160, và các máy công suất cao đáng tin cậy này được kiểm tra căng thẳng để chịu được các điều kiện môi trường khắc nghiệt như cực cao hoặc nhiệt độ cực thấp, rung chấn trong quá trình vận chuyển hoặc vận hành và độ ẩm cao …

Trong các chương trình quân sự, máy chủ rack thường được sử dụng và được chứng nhận MIL-STD-810 nhỏ gọn và chắc chắn hoặc hỗ trợ các ứng dụng điện toán nhúng.

Cách lựa chọn một rack server phù hợp

Để chọn đúng máy chủ rack, bạn phải xác định các yêu cầu của công ty, chương trình và hoạt động của bạn. Bạn phải xác định số lượng máy chủ cần thiết cho dự án, cũng như chiều rộng và chiều cao (RU) của giá đỡ máy chủ.

Để xác định kích thước tủ rack thích hợp, hãy so sánh các phép đo này với chiều cao và chiều rộng của máy chủ. Các tiêu chí lựa chọn máy chủ rack là gì? Máy chủ rack tốt nhất cho hoạt động hoặc chương trình của bạn sẽ phụ thuộc vào các chỉ số máy chủ như kích thước, trọng lượng và dung lượng (SWaP), cũng như khả năng mở rộng và khả năng nâng cấp.

Kích thước

Máy chủ Rack được biết là có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp (quy mô, loại hình và doanh nghiệp), quy mô vật lý và số lượng thiết bị. Thiết bị phần cứng sẽ được bao gồm để có thể chọn máy chủ rack thích hợp.

Trọng lượng và công suất

Trọng lượng và công suất của máy chủ rack cũng là một trong những tiêu chí quan trọng cần chú ý khi lựa chọn máy chủ rack phù hợp. Một Rack Server có trọng lượng phù hợp không chỉ giúp bạn tiết kiệm không gian mà công suất hoạt động cao còn tăng khả năng lưu trữ và xử lý của máy chủ.

Khả năng mở rộng

Nếu bạn biết máy chủ rack là gì, bạn chắc chắn biết rằng nếu bạn phải chia sẻ nhiều tài nguyên máy chủ, hãy lưu ý khả năng mở rộng khi chọn máy chủ rack. Server càng lớn thì càng cung cấp nhiều tùy chọn lưu trữ và mở rộng và hãy nhớ rằng khi càng thêm nhiều thành phần thì máy chủ sẽ trở nên nặng hơn và có thể yêu cầu nhiều năng lượng hơn. Vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng vấn đề này trước khi quyết định chọn máy chủ.

Khả năng nâng cấp

Khả năng nâng cấp linh hoạt sẽ cho phép máy chủ hoạt động tốt hơn trong các tình huống máy chủ được cài đặt quá nhiều thành phần.

Tổng kết

Bài viết đã cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin như là Server rack là gì? Hay cách lựa chọn server rack sao cho phù hợp. Qua bài viết máy chủ siêu tốc chia sẻ trên đây, mong bạn đọc đã có thể bỏ túi được nhiều kiến thức mới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *