Database server là gì? Lợi ích Database mang lại cho doanh nghiệp?

Database Server là một thuật ngữ thông dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin nên chắc hẳn các lập trình viên đã không còn xa lạ gì với cụm từ này nữa. Nhưng bạn thì sao? Bạn có biết Database Server là gì không? Đừng lo lắng, hôm nay mình sẽ giới thiệu cho bạn một số thông tin cơ bản về Database Server, vì thế đừng lướt qua nhé!

Khái niệm Database Server là gì?

Database Server hay máy chủ cơ sở dữ liệu hoặc máy chủ dữ liệu. Nó là một hệ thống máy tính cung cấp các dịch vụ liên quan đến việc truy cập và tìm kiếm các cơ sở dữ liệu cho các máy tính khác. Thông qua giao diện người dùng chạy trên máy của chính họ hoặc giao diện chạy trên chính Database Server, việc truy cập vào Database Server có thể được thực hiện.

Để dễ hình dung, bạn có thể so sánh Database Server như một kho dữ liệu nơi mà trang web của bạn sẽ sử dụng để lưu trữ hoặc duy trì thông tin. Mặt khác, các phần mềm cơ sở dữ liệu cũng sẽ được chạy trên một máy chủ. Ngoài ra, phần mềm cơ sở dữ liệu sẽ chạy trên các máy chủ như vậy. Máy chủ cơ sở dữ liệu thường được đặt trong môi trường Client – Server và cung cấp thông tin do hệ thống máy khách yêu cầu.

Khai niem Datatbase server la gi
Khái niệm Database Server là gì?

Database Server bao gồm các thành phần nào?

Một Database Server (máy chủ cơ sở dữ liệu) bao gồm nhiều thành phần quan trọng để quản lý và cung cấp dữ liệu cho các ứng dụng và người dùng. Dưới đây là một số thành phần chính của một Database Server:

Client – máy khách của database server

Khi máy khách nhận được yêu cầu của người dùng, nó sẽ tạo ra một chuỗi truy vấn để gửi đến máy chủ. Sau khi nhận được kết quả từ máy chủ, máy khách sẽ sắp xếp dữ liệu yêu cầu và hiển thị cho người dùng. Vì vậy, nếu bạn muốn biết máy chủ cơ sở dữ liệu là gì, bạn phải hiểu các thành phần của nó.

Server – máy chủ database server

Máy chủ xử lý yêu cầu được gửi đến từ máy khách. Sau khi máy chủ trả về kết quả xử lý, máy khách có thể tiếp tục xử lý các kết quả này để phục vụ người dùng. Máy chủ giao tiếp với thế giới bên ngoài và máy khách, nhận các yêu cầu dưới dạng chuỗi truy vấn. Khi máy chủ hoàn tất việc phân tích chuỗi ký tự, nó sẽ xử lý dữ liệu và trả về kết quả cho máy khách.

Database Server bao gồm các thành phần nào?
Database Server bao gồm các thành phần nào?

Nguyên tắc hoạt động của Database Server là gì?

Database Server là một máy tính mạng LAN dùng để lưu trữ, bảo trì và khôi phục cơ sở dữ liệu. Database Server bao gồm hệ quản trị cơ sở dữ liệu Hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS) và cơ sở dữ liệu. Theo yêu cầu từ máy khách, Database Server sẽ tìm kiếm cơ sở dữ liệu để tìm các bản ghi được chỉ định và truyền lại chúng qua mạng. Database Server có thể được coi là một máy chủ chuyên dụng cung cấp các dịch vụ cơ sở dữ liệu hoặc một máy chủ chạy phần mềm dữ liệu. Database Server thường xuất hiện trong môi trường máy khách-máy chủ.

Trong mạng cơ sở dữ liệu, một máy khác sẽ xử lý các yêu cầu SQL từ Database Server. Máy chủ cơ sở dữ liệu mạng xử lý các yêu cầu từ cơ sở dữ liệu máy khách. Các phản hồi cho các lệnh SQL sau đó được tải xuống từ một máy tính nối mạng. Nhìn chung, Database Server sử dụng tài nguyên của chính nó để xử lý các yêu cầu hoặc tra cứu kết quả của các yêu cầu. Database Server đôi khi còn được gọi là công cụ SQL.

Nguyen tac hoat dong cua Database Server la gi
Nguyên tắc hoạt động của Database Server là gì?

Chức năng và vai trò của Database Server

Database Server (còn được gọi là server cơ sở dữ liệu) là một thành phần quan trọng trong hệ thống thông tin của một tổ chức. Chức năng và vai trò chính của Database Server bao gồm:

Chức năng của Database Server

Tất cả các chức năng của cơ sở dữ liệu được quản lý bởi máy chủ dữ liệu. Database Server có thể là bất kỳ loại máy tính nào, như máy tính mini, máy tính siêu nhỏ và máy tính lớn. Đối với các loại máy tính lớn thì nó được sử dụng làm máy chủ trong các mạng công ty lớn.

Ngoài ra, Database Server còn cung cấp khả năng kiểm soát, đồng thời cải thiện bảo mật và Server ẩn DBMS khỏi các máy khách. Bởi vì toàn bộ các dữ liệu đều được lưu trữ trên máy chủ dữ liệu, DBA có thể sao lưu cơ sở dữ liệu một cách vô cùng đơn giản.

Vai trò của Database Server

Nếu bạn có kiến ​​trúc máy khách – máy chủ yêu cầu xử lý dữ liệu thường xuyên, thì bạn nên sử dụng máy chủ cơ sở dữ liệu. Một số tổ chức cũng sử dụng máy chủ tệp để lưu trữ và xử lý dữ liệu.

Bên cạnh đó, Database Server hiệu quả hơn máy chủ tệp. Máy khách gửi các yêu cầu SQL đến máy chủ cơ sở dữ liệu qua mạng cơ sở dữ liệu. Máy chủ cơ sở dữ liệu mạng xử lý các yêu cầu cơ sở dữ liệu từ máy khách và phản hồi đối với việc thực thi lệnh SQL từ các máy tính trong mạng. Tóm lại, khi nói đến những gì một máy chủ cơ sở dữ liệu làm, bạn chỉ cần biết rằng nó xử lý các yêu cầu hoặc tìm kết quả của các yêu cầu.

Chuc nang va vai tro cua Database Server
Chức năng và vai trò của Database Server

Những lợi ích của Database Server là gì?

  • Đối với các tổ chức phải xử lý lượng lớn dữ liệu hàng ngày thì Database Server vô cùng hữu ích
  • Việc sử dụng Database Server sẽ nâng cao hiệu suất của doanh nghiệp nếu sử dụng mô hình Client – Server thường xuyên
  • Tốc độ xử lý là một trong những ưu điểm nổi bật nhất của Database Server. Tốc độ của nó sẽ tăng lên đáng kể bởi vì tất cả các công việc nặng sẽ được thực hiện trên cùng một máy tính chứa các file dữ liệu.
  • Ưu điểm tiếp theo là độ tin cậy cao. Lỗi hệ thống, các sự cố mất điện đột ngột không có khả năng ảnh hưởng đến dữ liệu vì phần mềm Database Server được thiết kế để đảm bảo an toàn cho dữ liệu trữ trước.
  • Máy chủ dữ liệu thường hiệu quả hơn rõ rệt hơn so với File Server.

Kết luận

Chắc hẳn thông qua bài viết trên của trang Web Máy chủ siêu tốc chúng mình, các bạn đã giải đáp được thắc mắc Database Server là gì cũng như các thành phần, nguyên tắc hoạt động của nó. Mong rằng những thông tin trên sẽ thật sự hữu ích cho bạn trong cả công việc lẫn cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *