Private Cloud là gì? Mô hình máy chủ ảo dành cho doanh nghiệp

Một trong ba mô hình về điện toán đám mây mà doanh nghiệp thường sử dụng đến phải kể đến private cloud. Vậy cụ thể private cloud là gì? Các bạn hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.

Định nghĩa private cloud là gì?

Dinh nghia private cloud la gi
Định nghĩa private cloud là gì?

Private cloud là một dịch vụ được cung cấp qua Internet hoặc một mạng nội bộ riêng cho người dùng trong mạng nội bộ đó thay vì công khai. Cụ thể, các đám mây riêng cung cấp cho các doanh nghiệp nhiều lợi ích giống như các Public cloud — bao gồm khả năng tự phục vụ, khả năng mở rộng và khả năng mở rộng linh hoạt — nhưng với nhiều hơn nữa về nguồn lực chuyên dụng trên cơ sở hạ tầng điện toán được quản lý và hỗ trợ tùy chỉnh.

Ngoài ra, các Private cloud cung cấp mức độ bảo mật và quyền riêng tư cao hơn thông qua hệ thống lưu trữ nội bộ và tường lửa để đảm bảo rằng dữ liệu nhạy cảm và các hoạt động của công ty không bị các nhà cung cấp cấp bên thứ ba truy cập.

Một nhược điểm của hệ thống đám mây riêng là bộ phận CNTT của công ty sẽ chịu trách nhiệm về chi phí và quản lý đám mây riêng.

Mô hình private cloud

Mo hinh private cloud
Mô hình private cloud

Dưới đây là một số đặc điểm chính của mô hình private cloud:

PaaS – Platform as a service

Đây là một mô hình nền tảng như một dịch vụ cho phép công ty cung cấp tất cả mọi thứ từ các ứng dụng đám mây đơn giản đến các ứng dụng doanh nghiệp phức tạp. PaaS thường được sử dụng cho mục đích phát triển phần mềm.

Iaas – Infrastructure as a service

Đây là mô hình cơ sở hạ tầng để ứng dụng như một dịch vụ. Mô hình này cho phép các công ty sử dụng các tài nguyên cơ sở hạ tầng như lưu trữ, mạng và máy móc làm dịch vụ. Các nhà cung cấp dịch vụ cung cấp các máy chủ và bộ nhớ ảo, cũng như các API cho phép người dùng tải lên các máy ảo (VM). Cung cấp cho người dùng không gian lưu trữ mà từ đó họ có thể bắt đầu, dừng truy cập hoặc định cấu hình máy ảo (VM) và bộ nhớ cho phù hợp.

Lợi ích của private cloud là gì?

Triển khai một mô hình private cloud mang lại nhiều lợi ích cho tổ chức hoặc doanh nghiệp so với việc sử dụng các mô hình đám mây công cộng. Dưới đây là một số lợi ích chính của private cloud:

Ưu điểm vượt trội của private cloud

Uu diem vuot troi cua private cloud
Ưu điểm vượt trội của private cloud

Triển khai một hệ thống đám mây riêng là rất tốn kém, nhưng một khi nó được thực hiện, hệ thống mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

  • Độc lập với cơ sở hạ tầng: Các private cloud được xây dựng trên các cụm (cluster) máy chủ vật lý riêng biệt, không phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng nên người dùng sẽ bị ảnh hưởng và hạn chế tối đa từ người dùng / máy khách khác.
  • Linh hoạt, Mạnh mẽ và Ổn định: Theo nhu cầu cá nhân, doanh nghiệp hoàn toàn kiểm soát việc quản lý, đồng thời có thể chủ động, linh hoạt mở rộng hoặc thu nhỏ tài nguyên, cài đặt ứng dụng, phần mềm,… Số lượng máy chủ đảm bảo cung cấp dịch vụ mạnh và ổn định.
  • Bảo mật cao: private cloud có kiến ​​trúc được xây dựng độc lập cho người dùng và được coi là công nghệ ảo hóa an toàn nhất. Với hệ thống tường lửa và lưu trữ nội bộ để bảo vệ dữ liệu, doanh nghiệp không cần lo lắng về việc rò rỉ thông tin hoặc chia sẻ tài nguyên với các tổ chức khác.
  • Tính sẵn có về địa lý: Nếu công ty của bạn là một tập đoàn đa quốc gia với nhiều văn phòng ở nhiều quốc gia trên thế giới, thì một private cloud sẽ là hoàn hảo. “Nhập cảnh đáng cân nhắc”, mỗi quốc gia có những chính sách riêng, và một đám mây riêng sẽ giúp bạn “nhập cuộc” dễ dàng tại quốc gia đó.
  • Chi phí hợp lý và khả năng dự phòng tốt: tiết kiệm thời gian, chi phí đầu tư phần cứng, thiết bị, giấy phép
  • Thời gian hoạt động thường đến 99,99%

Hạn chế của private cloud là gì?

Sử dụng công nghệ Private Cloud hỗ trợ máy chủ mang lại nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp, giúp quy trình làm việc của hệ thống được đồng bộ hơn. Tuy nhiên, Private Cloud cũng có những hạn chế nhất định:

  • Mọi hoạt động như quản lý, bảo trì, nâng cấp trung tâm dữ liệu hoàn toàn do doanh nghiệp chịu. Nếu không có những người có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực này, các công ty sẽ gặp một số khó khăn.
  • Sau một thời gian sử dụng, máy chủ cần được cập nhật và thay thế, do đó, doanh nghiệp sẽ cần những khoản phí đắt đỏ.
  • Priva Cloud chỉ có thể “mở rộng quy mô” trong phạm vi dung lượng của tài nguyên lưu trữ nội bộ cho phép nên khả năng mở rộng khá hạn chế.

Private cloud phù hợp với mô hình doanh nghiệp nào?

Private Cloud là một mô hình đòi hỏi chi phí, thời gian và tài nguyên đáng kể để cài đặt và một đội ngũ chuyên gia để quản lý.

Ngoài ra, những người sử dụng mạng ảo riêng này sẽ đạt được hiệu quả tối đa nhờ tính linh hoạt, bảo mật.

Dù vậy thì vẫn tùy thuộc vào mục đích của doanh nghiệp, đối với tài nguyên lưu trữ, cơ sở hạ tầng để có tính linh hoạt hơn.

Doanh nghiệp có dòng tiền cố định để hỗ trợ mạng thì mô hình đám mây riêng là một lựa chọn tốt

Tổng kết

Thông qua bài viết trên cũng đã trả lời cho câu hỏi private cloud là gì rồi, không những vậy chúng mình còn đưa ra một số ưu nhược điểm để bạn có thể đánh giá khách quan nhất. Chần chừ chi nữa mà không tiếp tục đọc những bài viết khác được đăng tải trên trang máy chủ siêu tốc để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *