Public Cloud là gì? Tìm hiểu về mô hình đám mây công cộng

Bạn thường nghe nhiều nhắc đến public cloud trong ngành công nghệ thông tin và bạn chưa hẳn hiểu rõ về nó. Hãy cùng máy chủ siêu tốc tìm hiểu xem qua public cloud là gì nhé.

Public cloud là gì?

Public cloud la gi
Public cloud là gì?

Public cloud hay đám mây công cộng là mô hình dịch vụ dựa trên nền tảng điện toán đám mây, được cung cấp cho người dùng thông qua mạng Internet công cộng. Public cloud không giới hạn người dùng, có thể là bất kỳ ai từ cá nhân đến doanh nghiệp.

Trong đó, các nhà cung cấp đưa ra công chúng các tài nguyên như máy ảo, ứng dụng hay bộ nhớ để sử dụng trên internet (Office 365 hay gmail, google drive được coi là một vài ví dụ điển hình). Có hai cách để sử dụng dịch vụ đám mây công cộng: miễn phí và trả phí. Các dịch vụ trả phí cũng sử dụng mô hình pay-per-usage.

Lợi ích và đặc tính của public cloud là gì?

Loi ich va dac tinh cua public cloud la gi
Lợi ích và đặc tính của public cloud là gì?

Public cloud là một mô hình đám mây mà người dùng có thể truy cập và sử dụng thông qua internet. Dưới đây là một số lợi ích và đặc tính chính của public cloud:

  • Khả năng mở rộng tối đa

Trên nguồn tài nguyên khổng lồ của Public Cloud và Privated Cloud có thể được lấy bất cứ lúc nào theo nhu cầu của người dùng. Do đó, các ứng dụng chạy trên đám mây công cộng có thể phản ứng ngay lập tức với những biến động và thay đổi trong quá trình hoạt động.

  • Mức độ tin tưởng

Số lượng máy chủ và mạng không giới hạn tham gia vào việc tạo đám mây công cộng và các cấu hình dự phòng cho phép đám mây hoạt động ngay cả khi một thành phần vật lý bị lỗi và hoàn toàn không hoạt động, ảnh hưởng đến phần còn lại.

  • Hiệu quả về chi phí

Public cloud tập hợp một lớp tài nguyên lớn hơn, cho phép tất cả những người sử dụng nó đều được hưởng lợi từ quy mô tài nguyên lớn nhất. Việc quản lý vận hành và bảo trì tập trung của tất cả các tài nguyên cơ bản được chia sẻ giữa các dịch vụ đám mây, trong khi các thành phần như máy chủ ít yêu cầu cấu hình riêng biệt hơn.

  • Public cloud có tính linh hoạt

Theo mô hình public cloud một số lượng lớn các dịch vụ IaaS, PaaS và SaaS có sẵn trên thị trường, cho phép truy cập bất kỳ lúc nào từ bất kỳ thiết bị hỗ trợ internet nào. Các dịch vụ này có thể đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu của người dùng và mang lại nhiều lợi ích cho mọi khách hàng và cá nhân.

SaaS – Phần mềm như một dịch vụ: Trong mô hình này, nhà cung cấp của bên thứ ba sở hữu ứng dụng và cung cấp ứng dụng đó cho khách hàng qua internet.

PaaS – Nền tảng như một dịch vụ: Nhà cung cấp bên của thứ ba cung cấp phần mềm và công cụ khung. Thường là các công cụ cần thiết để phát triển ứng dụng – người dùng, khách hàng như một dịch vụ.

IaaS – Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ: Nhà cung cấp dịch vụ cung cấp các tài nguyên máy tính được ảo hóa, chẳng hạn như máy chủ và bộ nhớ ảo, qua Internet.

  • Hiệu quả về chi phí

Public Cloud tổng hợp tài nguyên ở quy mô lớn hơn, vì vậy bất kỳ ai sử dụng nó đều có thể hưởng lợi từ quy mô tài nguyên lớn nhất. Hoạt động và quản lý tập trung của tất cả các tài nguyên cơ bản được chia sẻ giữa từng dịch vụ đám mây, trong khi các thành phần như máy chủ ít yêu cầu cấu hình riêng biệt hơn.

  • Không yêu cầu bắt buộc về vị trí, địa điểm

Tính khả dụng của các dịch vụ đám mây công cộng được thực hiện thông qua kết nối internet. Điều này đảm bảo rằng dịch vụ luôn sẵn sàng mọi lúc mọi nơi. Điều này tạo ra cơ hội việc làm lớn, chẳng hạn như có thể truy cập cơ sở hạ tầng CNTT từ xa hoặc làm việc trên các tài liệu trực tuyến từ các vị trí khác nhau.

Nhược điểm của public cloud

Nhuoc diem cua public cloud
Nhược điểm của public cloud

Khả năng truy cập và đọc dữ liệu kém

Nhiều tổ chức cần truy cập và xem tất cả dữ liệu, tệp và nhật ký ở cấp độ chi tiết. Tuy nhiên, khi sử dụng đám mây công cộng, hầu hết thông tin bí mật đều không thể truy cập được đối với bất kỳ ai khác ngoài nhà cung cấp dịch vụ đám mây (CSP).

Nhân viên có kinh nghiệm chưa nhiều

Một trong những thách thức lớn nhất trong việc duy trì bảo mật đám mây công cộng là tìm kiếm và giữ chân các chuyên gia CNTT có trình độ, những người có thể xử lý và quản lý mô hình đám mây ngày nay.

Thiếu bảo mật và an toàn API

Vì tính bảo mật khi sử dụng phụ thuộc vào mức độ bảo mật và tính bảo mật chặt chẽ của API nên nó cho phép người dùng làm việc an toàn khi sử dụng các dịch vụ đám mây. Do đó, tính bảo mật của các dịch vụ đám mây phụ thuộc vào mức độ an toàn của API. Nếu bạn sử dụng tích hợp API không an toàn, bảo mật đám mây của bạn sẽ dễ bị tấn công bởi tội phạm mạng.

Tội phạm mạng đã bắt chước các trang đăng ký của các trang web như Netflix và Disney vào đầu tháng 4 của năm 2020. Rất nhiều thông tin cá nhân đã bị đánh cắp. Cần có các kế hoạch thích hợp để bảo vệ các giao diện như vậy không bị tội phạm mạng sử dụng sai mục đích.

Sự khác biệt giữa private cloud vs public cloud

Su khac biet giua private cloud vs public cloud
Sự khác biệt giữa private cloud vs public cloud

Khác với Private cloud, Public cloud nhìn chung tiết kiệm hơn vì nó giảm chi phí mua, quản lý và duy trì phần cứng và cơ sở hạ tầng ứng dụng tại chỗ – những vấn đề mà các nhà cung cấp dịch vụ đám mây quan tâm.

Các nền tảng đám mây công cộng cũng triển khai nhanh hơn so với cơ sở hạ tầng tại chỗ và cung cấp một nền tảng có khả năng mở rộng gần như vô hạn. Tuy nhiên, trong mô hình này, bảo mật có thể là mối quan tâm của nhiều công ty. Trên thực tế, bạn có thể không có quyền kiểm soát bảo mật của public cloud, nhưng tất cả dữ liệu của bạn được giữ riêng biệt với các dữ liệu khác và rất hiếm khi xảy ra vi phạm bảo mật trên đám mây công cộng.

Một public cloud được triển khai đúng cách thì có thể an toàn hệt như một private cloud được quản lý hiệu quả nhất. Câu hỏi đặt ra là liệu nhà cung cấp có đang sử dụng các phương pháp bảo mật phù hợp hay không.

Cũng giống như các private cloud, các public cloud có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Tuy nhiên, cả hai loại đám mây đều mang lại lợi ích không thể bàn cãi về hiệu quả và ngày càng thúc đẩy kinh doanh. Khi mô hình public cloud và sự khác biệt của nó với private cloud như thế nào được hiểu đầy đủ, các doanh nghiệp sẽ có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Tổng kết

Thông qua bài viết đã trả lời được câu hỏi public cloud là gì, ngoài ra chúng mình còn chỉ ra một số ưu điểm và nhược điểm của mô hình này. Các bạn hãy theo dõi trang web máy chủ siêu tốc để đọc được những bài viết mới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *