SaaS là gì? Phần mềm dưới dạng dịch vụ cho doanh nghiệp

SaaSđang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Song, bạn có thật sự hiểu rõ SaaS là gì hay không? Nếu bạn chưa hiểu rõ về SaaS thì ngay sau đây chúng mình sẽ giới thiệu cho bạn tất tần tật về SaaS. Còn chần chờ gì nữa mà không lướt xuống đọc ngay thôi nào!

SaaS là gì?

SaaS tên đầy đủ là “Software as a service”, tiếng Việt có nghĩa là phần mềm như một dịch vụ, là một trong ba loại hình chính của điện toán đám mây. Đây là mô hình phân phối phần mềm mà trong đó nhà cung cấp dịch vụ đám mây sẽ lưu trữ và cung cấp các ứng dụng cho người dùng cuối thông qua internet. Trong mô hình này, nhà cung cấp phần mềm độc lập sẽ ký hợp đồng với nhà cung cấp đám mây bên thứ ba để có thể lưu trữ ứng dụng. Ngày nay, SaaS là ​​một phần trong chiến lược của gần như mọi công ty phần mềm doanh nghiệp hàng đầu, bao gồm Salesforce, Oracle, SAP, Intuit và Microsoft.

Saas la gi
SaaS là gì?

SaaS hoạt động như thế nào?

SaaS hoat dong nhu the nao
SaaS hoạt động như thế nào?

Nhà cung cấp phần mềm SaaS sẽ hỗ trợ doanh nghiệp mở tài khoản dựa trên nền tảng điện toán đám mây để thuê máy chủ, cơ sở dữ liệu hoặc tài nguyên trên đó. Theo đó, hệ thống phần mềm và dữ liệu được đặt trên nền tảng điện toán đám mây, doanh nghiệp có thể truy cập thông qua các thiết bị kết nối Internet. Vì vậy, các công ty sử dụng SaaS không được giao nhiệm vụ tạo lập, cập nhật và bảo trì phần mềm. Người dùng chỉ cần trả phí đăng ký để có quyền truy cập vào phần mềm ngay lập tức.

Những trách nhiệm liên quan đến bảo mật, tích hợp, cập nhật và phạm vi cung cấp dịch vụ sẽ được ghi chép đầy đủ trong Service Level Agreement (SLA). Dựa vào những điều khoản được ký kết trong SLA, doanh nghiệp có thể lựa chọn nhiều loại lưu trữ khác nhau như: lưu trữ đám mây, hoặc lưu trữ cục bộ, hoặc cả hai loại.

Sau khi hoàn thành bước thiết lập SaaS trên nền tảng điện toán đám mây, doanh nghiệp có thể cung cấp dịch vụ này tới người dùng cuối. Thông qua các thiết bị có kết nối Internet, doanh nghiệp có thể dễ dàng truy cập vào hệ thống SaaS qua các trình duyệt web.

SaaS đem lại lợi ích gì?

Software as a Service (SaaS) mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng và doanh nghiệp. Dưới đây là một số lợi ích chính của SaaS:

Thanh toán linh hoạt

Khách hàng đăng ký với nhà cung cấp SaaS thay vì mua phần mềm để cài đặt hoặc phần cứng bổ sung để hỗ trợ. Thông thường, họ mua giấy phép bổ sung dựa trên việc sử dụng và thanh toán hàng tháng hoặc hàng năm cho dịch vụ này. Các khoản chi phí được chuyển đổi thành chi phí hoạt động định kỳ cho phép nhiều doanh nghiệp lập ngân sách tốt hơn và dễ dự đoán hơn. Người dùng cũng có thể chấm dứt dịch vụ SaaS bất kỳ lúc nào để tránh các khoản phí định kỳ như vậy.

Tiết kiệm chi phí

Mô hình SaaS giúp các doanh nghiệp tiết kiệm khá nhiều chi phí. Sử dụng SaaS, doanh nghiệp sẽ không cần mất một khoản phí lớn để mua phần mềm hay cập nhật hay nâng cấp hệ thống. Không chỉ thế, doanh nghiệp còn được hưởng lợi từ gói đăng ký SaaS định kỳ cho đến bất cứ lúc nào kết thúc hợp đồng với nhà cung cấp.

Với mô hình SaaS, toàn bộ chương trình đã được lưu trữ sẵn trên Internet và được cập nhật tự động bởi đơn vị cung cấp. Vì thế, việc nâng cấp sẽ dễ dàng và tiết kiệm hơn.

Khả năng truy cập tốt

SaaS cho phép tất cả người sử dụng truy cập mọi lúc, ở mọi nơi, trên mọi thiết bị có kết nối Internet. Bên cạnh đó, SaaS hỗ trợ người dùng quản lý và theo dõi quá trình sử dụng dữ liệu, đảm bảo việc tất cả thành viên trong hệ thống đều nhìn thấy thông tin trong cùng một thời điểm. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian, công sức quản lý, đồng thời tối giản hóa công tác quản lý.

Khả năng cập nhật

Cập nhật phần mềm chính là trách nhiệm của nhà cung cấp. Với đội ngũ tester và IT chuyên nghiệp, nhà cung cấp sẽ đảm bảo máy chủ luôn trong tình trạng tốt nhất, fix ngay các bugs khi cần thiết nên bạn không cần phải lo lắng về vấn đề cập nhập này đâu.

Không chỉ thế, nhà cung cấp SaaS thường xuyên tự động cập nhật các tính năng mới, cao cấp hơn, và chúng hoàn toàn miễn phí. Vì thế, bạn không còn phải lo lắng về chi phí mua phiên bản mới.

SaaS đem lại lợi ích gì?
SaaS đem lại lợi ích gì?

Nhược điểm của SaaS là gì?

Song song với những lợi ích trên, SaaS cũng có một số bất cập đáng chú ý

Chỉ sử dụng khi trực tuyến

Hạn chế của mô hình dịch vụ SaaS là ​​nó yêu cầu người dùng phải có kết nối internet. Nếu bạn không thể kết nối mạng, việc sử dụng sẽ bị gián đoạn. Điều này đôi khi hơi bất tiện, nhất là khi bạn đến khu vực không có tín hiệu internet. Vì vậy hiện nay các nhà cung cấp dịch vụ đang rất nỗ lực để khắc phục khuyết điểm này bằng cách phát triển hỗ trợ ngoại tuyến cho phần mềm.

Gây khó khăn cho người sử dụng với phiên bản mới

Tuy khả năng tự động cập nhật phiên bản mới miễn phí mang lại nhiều lợi ích cho người dùng nhưng nó cũng là “con dao hai lưỡi”. Vì đôi khi một số người đã quen với giao diện và tính năng cũ cho đến khi cập nhật phiên bản mới khiến họ bất ngờ và phải mất một thời gian mới quen được.

Gặp khó khăn khi thay đổi nhà cung cấp

Việc chuyển đổi nhà cung cấp có thể khó khăn cho người dùng. Vì khi chuyển đổi nhà cung cấp, khách hàng phải di chuyển rất nhiều dữ liệu. Ngoài ra, một số nhà cung cấp sử dụng các công nghệ và kiểu dữ liệu độc quyền có thể làm phức tạp việc chuyển dữ liệu khách hàng giữa các nhà cung cấp đám mây khác nhau.

Bảo mật chưa cao

Với trọng tâm là tính linh hoạt, nhỏ gọn và dễ triển khai, mô hình SaaS có một điểm yếu là tính bảo mật thấp. Các máy chủ của phần mềm được đặt tại nhà cung cấp dịch vụ, và dữ liệu được để trên “đám mây” nên bạn có cảm giác bất an và lo sợ thông tin bị lộ, bị đánh cắp.

Tuy nhiên, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của Điện toán đám mây 4.0, hạn chế này đang dần được khắc phục. Các nhà cung cấp coi trọng việc mã hóa dữ liệu hơn và cam kết bảo mật nghiêm ngặt trong các cam kết mức dịch vụ (SLA) của họ. Do đó, bạn nên kiểm tra kỹ bảo mật trước khi chọn phần mềm SaaS nào để sử dụng.

Nhuoc diem cua SaaS la gi
Nhược điểm của SaaS là gì?

Kết luận

Trên đây chúng mình đã cung cấp cho bạn một số thông tin về SaaS. Mong rằng bài viết này sẽ giải đáp được thắc mắc “SaaS là gì?” của bạn. Cuối cùng, thường xuyên ghé thăm trang web máy chủ siêu tốc và đọc các bài viết để cập nhật thông tin một cách kịp thời nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *