Module quang là gì? Phân loại và tiêu chí lựa chọn Module quang

Một thuật ngữ cũng khá phổ biến trong ngành công nghệ thông tin mà không phải ai cũng biết. Vậy bạn đã biết module quang là gì chưa, nếu chưa hãy cùng đi tìm hiểu nó nhé.

Module quang là gì?

Module quang học còn được gọi là bộ thu phát sợi quang, mô-đun quang học, mô-đun quang học, và các loại tương tự. Nó là một thiết bị đóng gói duy nhất truyền và nhận dữ liệu bằng công nghệ cáp quang. “Transceiver” là sự kết hợp của các từ “phát” và “thu”. Nghĩa là, một mô-đun quang bao gồm một bộ phát và bộ thu, chúng được nhóm lại với nhau và chia sẻ một mạch chung hoặc một vỏ duy nhất. Nó là một phần quan trọng của module quang học. Thiết bị mạng quang với các thành phần điện tử điều chỉnh và mã hóa / giải mã dữ liệu thành các xung ánh sáng, sau đó được gửi đến đầu kia dưới dạng tín hiệu điện. APD bao gồm các thành phần điện tử và nhận xung ánh sáng, chẳng hạn như pin và APD, sử dụng điốt quang làm chất bán dẫn.

Module quang là gì?
Module quang là gì?

Các thông số chính của module quang

  • Tốc độ dữ liệu: số bit được truyền một giây.
  • Khoảng cách truyền: Khoảng cách tối đa mà tín hiệu quang có thể truyền đi. Tín hiệu quang được gửi từ các loại nguồn khác nhau có thể truyền đi những khoảng cách khác nhau do ảnh hưởng tiêu cực của sự phân tán và suy hao sợi quang. Khi kết nối cổng quang, hãy chọn mô-đun và sợi quang theo khoảng cách truyền tín hiệu tối đa.
  • Bước sóng trung tâm: Bước sóng trung tâm đại diện cho dải bước sóng được sử dụng để truyền tín hiệu quang. Các mô đun quang phổ biến hiện nay chủ yếu có ba bước sóng trung tâm: 850nm, 1310nm và 1550nm, tương ứng với ba dải.
  • Công suất truyền quang: công suất quang đầu ra của mô-đun quang khi nó hoạt động bình thường. Khi hai mô-đun quang được kết nối, công suất quang truyền của một đầu phải nằm trong phạm vi của công suất quang nhận được của đầu kia.
  • Độ nhạy nhận công suất nhận: Công suất nhận của mô-đun quang có thể nhận tín hiệu quang trong phạm vi tỷ lệ lỗi bit (BER = 10-12), đơn vị là dBm.
  • Chế độ sợi quang: Chế độ sợi quang được xác định dựa trên đường kính lõi và đặc tính của sợi. Sợi quang được chia thành sợi đơn mode (SMF) và sợi đa mode (MMF). Sợi đa mode có đường kính lõi lớn hơn và có thể truyền ánh sáng ở nhiều chế độ. Tuy nhiên, sự phân tán giữa các chế độ là lớn, vì vậy chúng được sử dụng để truyền tín hiệu quang trong khoảng cách ngắn. Sợi đơn mode (SMF) có kích thước lõi nhỏ, chỉ có thể truyền một chế độ ánh sáng và có độ phân tán nhỏ nên có thể truyền tín hiệu quang trên khoảng cách truyền thông xa.
  • Loại đầu nối: Loại giao diện trên mô-đun quang để chứa sợi quang. Các loại đầu nối thường được sử dụng là đầu nối LC (cho mô-đun quang QSFP, SFP, SFP +, SFF và XFP), đầu nối SC (cho BIDI SFP, GBIC, X2, XENPAK, mô-đun quang 1 × 9), đầu nối ST và FC (cho 1×9 mô-đun quang học), đầu nối MPO (cho mô-đun QSFP + SR4 và CXP).
  • Tỷ lệ tắt: Tỷ số tối thiểu giữa công suất quang trung bình của tín hiệu được truyền với công suất quang trung bình của tín hiệu được truyền mà không cần điều chế đầy đủ. Tỷ lệ tắt cho biết khả năng của mô-đun quang nhận dạng tín hiệu 0 và tín hiệu 1. Tham số này là chỉ số chất lượng của mô-đun quang học.
  • Sơ đồ mắt: Màn hình hiển thị máy hiện sóng trong đó tín hiệu kỹ thuật số từ bộ thu được lấy mẫu nhiều lần và đưa vào đầu vào dọc, trong khi tốc độ dữ liệu được sử dụng để kích hoạt quét ngang.
Các thông số chính của module quang
Các thông số chính của module quang

Sự hình thành và phát triển

Module quang (Transcerver) được hình thành và phát triển cùng với sự phát triển của công nghệ. Trước khi công nghệ dây đồng còn được sử dụng, người ta chỉ cần sử dụng RJ45 + cat5,6 để kết nối các thiết bị mạng với nhau. Ngày nay, công nghệ đồng không còn đủ để con người sử dụng. Sự xuất hiện và phát triển của công nghệ quang học dần thay thế công nghệ đồng. Công nghệ quang giúp con người giải quyết nhu cầu sử dụng mạng Internet có tốc độ cao nhưng lại mang đến vấn đề kết nối giữa cáp quang và các cổng lên xuống của thiết bị mạng, vì vậy SFP ra đời để giải quyết vấn đề này và giải quyết vấn đề này.

Sự hình thành và phát triển
Sự hình thành và phát triển

Module quang dùng để làm gì

Hầu hết các thiết bị này được sử dụng phổ biến như thiết bị kết nối và chẩn đoán và giám sát, cung cấp cho người dùng những thông tin cực kỳ quan trọng, thường liên quan đến trạng thái truyền và nhận tín hiệu. Trong điều kiện tiêu chuẩn, thiết bị hỗ trợ quãng đường tối đa là 140 km.

Các tính năng nổi bật của module này giúp người dùng cô lập và phát hiện lỗi nhanh chóng và khắc phục chúng tốt hơn.

Mô-đun cũng có hệ thống chẩn đoán thông số kỹ thuật và hệ thống giám sát nhiệt độ hoàn chỉnh để đảm bảo độ chính xác của việc thu thập, phát hiện và xử lý công suất máy.

Thông thường kết quả của giá trị thiết bị sẽ nằm trong các trường hợp sau: điện áp trường tương tự, từ trở kháng khuếch đại Trans, trình điều khiển laser, trong hậu khuếch đại,… trong trường hợp này phụ thuộc vào mục đích của module quang. Sau đó, các kỹ sư sử dụng các widget ADC để số hóa tất cả các giá trị và xử lý dữ liệu.

Ngày nay, với sự phát triển của ngành kỹ thuật, các loại Module có rất nhiều loại, kích thước nhỏ gọn, sử dụng tiện lợi và rất dễ sử dụng. Đồng thời, thiết bị được sản xuất hàng loạt trên dây chuyền hiện đại nên giá thành sản phẩm khá rẻ, phù hợp với túi tiền của đại đa số người tiêu dùng.

Thông thường kết quả của giá trị thiết bị sẽ nằm trong các trường hợp sau: Một điện áp từ trường tương tự, từ trở kháng khuếch đại Trans, trình điều khiển laser. Sau đó các kỹ sư sẽ sử dụng một vật dụng ADC để số hóa mọi giá trị và xử lý dữ liệu.

Ngày nay, đi cùng với sự phát triển của ngành công nghệ kỹ thuật, Module có khá nhiều loại, kích thước nhỏ gọn, tiện lợi và rất dễ sử dụng. Đồng thời, thiết bị này được sản xuất theo dây chuyền hiện đại với số lượng nhiều, kéo theo chi phí của sản phẩm khá thấp, phù hợp với túi tiền của đại đa số người tiêu dùng.

Module quang là gì?
Module quang là gì?

Tổng kết

Vậy là thông qua bài viết bạn đã trả lời cho câu hỏi module quang là gì và cũng nắm rõ được cấu tạo của nó. Hãy thường xuyên vào Máy chủ siêu tốc để được biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *