Hybrid Cloud: Tìm hiểu mô hình lưu trữ đám mây lai

Nhu cầu lưu trữ của doanh nghiệp hiện nay rất cao chính vì vậy có nhiều mô hình lưu trữ đám mây ra đời và một trong số đó phải kể đến Hybrid cloud. Vậy hãy cùng máy chủ siêu tốc tìm hiểu hybrid cloud là gì nhé.

Hybrid cloud là gì?

Hybrid cloud la gi
Hybrid cloud là gì?

Hybrid Cloud là một môi trường điện toán đám mây kết hợp nền tảng đám mây riêng và đám mây công cộng. Nó được xây dựng cho các tổ chức được cung cấp bởi bên thứ ba và các dịch vụ đám mây công cộng như Amazon hoặc Google.

Các đám mây lai cho phép người dùng chuyển đổi khối lượng công việc giữa các đám mây công cộng và riêng tư khi chi phí hoặc nhu cầu tính toán thay đổi. Ngoài ra, Hybrid Cloud cung cấp cho doanh nghiệp nhiều tùy chọn triển khai dữ liệu và linh hoạt hơn.

Thành phần của đám mây kết hợp – hybrid cloud

Thanh phan cua dam may ket hop – hybrid cloud
Thành phần của đám mây kết hợp – hybrid cloud

Để thiết lập một đám mây kết hợp, các cấp đáp ứng các yếu tố sau:

– Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) như Amazon Web Services, Microsoft Azure hoặc Google Cloud Platform

– Kiến trúc đám mây riêng, có thể được thiết lập cục bộ hoặc thông qua nhà cung cấp dịch vụ đám mây riêng.

– Kết nối mạng diện rộng (WAN) là đủ giữa hai môi trường.

Các doanh nghiệp chọn đám mây công cộng để truy cập các phiên bản máy tính, tài nguyên lưu trữ hoặc các dịch vụ khác, chẳng hạn như các cụm phân tích dữ liệu lớn hoặc khả năng tính toán không cần máy.

Tuy nhiên, doanh nghiệp không có quyền kiểm soát trực tiếp kiến ​​trúc của đám mây công cộng nên khi triển khai, đám mây lai cần xây dựng môi trường đám mây riêng để đạt được khả năng tương thích với các mô hình khác, đám mây mong muốn hoặc đám mây công cộng. Điều này yêu cầu thiết lập ổ cứng thích hợp trong trung tâm dữ liệu, bao gồm máy chủ, bộ lưu trữ, mạng cục bộ (LAN) và cân bằng tải.

Sau đó, doanh nghiệp phải triển khai một lớp ảo hóa hoặc cài đặt một siêu giám sát để tạo và hỗ trợ các máy ảo (VM) và trong một số trường hợp, là một kho lưu trữ thông tin.

Tiếp theo, nhóm CNTT sẽ phải cài đặt một lớp phần mềm đám mây riêng như OpenStack1, một trong những công ty giám sát hàng đầu cung cấp các khả năng đám mây sau: Self-Service – Tự phục vụ, Tự động hóa, Dung lượng, Điều phối, Độ tin cậy, Độ co giãn, Thanh toán – Khả năng thanh toán và bồi hoàn.

Việc triển khai phần mềm và dịch vụ tương thích cũng cho phép dòng chảy phiên bản liền mạch giữa các đám mây riêng và công cộng. Các nhà phát triển cũng có thể tạo các ứng dụng nâng cao bằng cách sử dụng kết hợp các dịch vụ và tài nguyên trên các nền tảng riêng tư và công cộng.

Ứng dụng của hybrid cloud

Ứng dụng của Hybrid Cloud rất đa dạng và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của Hybrid Cloud:

Trao quyền cho các công ty triển khai mô hình tại chỗ

Với công nghệ này, sẽ rất hữu ích khi thực hiện các mô hình cục bộ để lưu trữ dữ liệu quan trọng và công việc. Công nghệ này giúp bạn triển khai các mô hình tại chỗ để lưu trữ các nhiệm vụ quan trọng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các dịch vụ đám mây công cộng của bên thứ ba để lưu trữ một số tài nguyên không cần thiết.

Những công việc có tính thay đổi và đột biến

Ví dụ, số lượng hệ thống nhập lệnh giao dịch trong các ngày lễ và Tết Nguyên Đán sẽ tăng đột biến. Với hệ thống này, bạn có thể sử dụng mô hình đám mây lai.

Vì vậy, khi bạn cần quyền truy cập tài nguyên để mở rộng nhu cầu điện toán đột ngột của mình, hãy nắm lấy môi trường điện toán đám mây lai. Cho phép bạn lựa chọn mô hình đám mây phù hợp với công việc nhờ xoay vòng linh hoạt. Từ đó có các phương án sao lưu để chuyển ngay sang đám mây riêng nếu công việc vượt quá khả năng của đám mây nội bộ.

Chỉ phải thanh toán khi dùng tăng thêm

Trong môi trường đám mây lai này, các doanh nghiệp không còn cần phải đầu tư vào các hệ thống chỉ được sử dụng một vài lần trong năm. Do đó, sử dụng môi trường này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tối ưu hóa để đạt hiệu quả chi phí tối đa.

Cho phép sử dụng kết hợp các dịch vụ IT rộng hơn

Một công ty sử dụng đám mây riêng cho công việc cần phải hoàn thành. Nó sử dụng cả cơ sở dữ liệu và dịch vụ lưu trữ từ các nhà cung cấp đám mây riêng. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp lưu trữ nhanh và ổn định với chi phí tương đối thấp.

Ưu nhược điểm của hybrid cloud là gì?

Uu nhuoc diem cua hybrid cloud la gi
Ưu nhược điểm của hybrid cloud là gì?

Hybrid Cloud đã trở thành một yếu tố thiết yếu trong công nghệ thông tin doanh nghiệp. Các đám mây kết hợp tạo ra một mô hình linh hoạt vì chúng kết hợp các đám Private Cloud và Public Cloud.

Ưu điểm của  hybrid cloud

Nâng cao tính nhanh nhạy

Nhu cầu thích ứng và chuyển đổi nhanh chóng là nguyên tắc cốt lõi của các doanh nghiệp kỹ thuật số. Do đó, doanh nghiệp có thể sử dụng các đặc điểm của đám mây riêng và đám mây công cộng để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường của mình.

Chuyển dữ liệu và các ứng dụng linh hoạt hơn

Với Hybrid Cloud, bạn có thể chuyển dữ liệu và ứng dụng từ đám mây này sang đám mây khác. Điều này giúp doanh nghiệp nhanh chóng thích ứng với sự thay đổi của công việc, chiến lược kinh doanh và giá cả thị trường.

Chi phí hoạt động thấp

Với đám mây lai, bạn có thể lưu trữ dữ liệu quan trọng trên đám mây riêng cục bộ và dữ liệu ít quan trọng hơn trên đám mây công cộng. Các thủ tục lưu trữ đơn giản để sử dụng giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền và tối ưu hóa công việc của mình.

Tốc độ được tăng nhanh

Người dùng được hỗ trợ bởi đám mây lai có các đặc điểm tương tự như điện toán phân tán và điện toán biên. Với tính năng này, bạn có thể tăng tốc độ bằng cách định vị các dịch vụ quan trọng gần với người dùng hoặc hệ thống cần chúng hơn.

Chi phí thiết lập thấp

Hybrid Cloud không yêu cầu người dùng trả trước một khoản phí nhất định. Vì vậy, bạn có thể nhanh chóng và tiết kiệm chi phí quản lý các ứng dụng và khối lượng công việc bên ngoài trang web và trong các đám mây riêng tư.

Mở rộng không giới hạn

Với sự hỗ trợ của đám mây công cộng, doanh nghiệp có quyền truy cập không giới hạn vào tài nguyên. Thêm vào đó, bạn có thể thoải mái mở rộng không gian lưu trữ và tăng năng suất của mình.

Độ tin cậy cao

Hybrid Cloud phân phối các ứng dụng và dịch vụ trên các trung tâm dữ liệu tại chỗ và ngoài cơ sở. Điều này giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro tai nạn và ảnh hưởng đến hoạt động công việc.

Hạn chế của Hybrid Cloud

Đám mây lai mang lại giá trị hữu ích cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, giải pháp kỹ thuật này cũng có những hạn chế nhất định như:

  • Tất cả hoạt động trong một đám mây riêng đều yêu cầu quyền truy cập và tương tác với nhà cung cấp đám mây công cộng. Đám mây kết hợp yêu cầu mạng đáng tin cậy và khả năng tương thích API
  • Dịch vụ này có thể gặp sự cố ngừng hoạt động đám mây công cộng hoặc sự cố kết nối. Điều này làm phức tạp quá trình kiểm tra và thiết kế công việc
  • Trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp đã phải cơ cấu lại khối lượng công việc dự kiến. Đồng thời, nó phải được cấp phát cho API của nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng
  • Đám mây kết hợp chỉ thực thi khi người dùng xây dựng và duy trì đám mây riêng
  • Mặc dù các đám mây lai có kiểm soát quyền riêng tư và bảo mật, chúng vẫn chia sẻ thông tin trên các đám mây công cộng. Quyền riêng tư và khả năng bảo mật  của mô hình này bị hạn chế

Tổng kết

Qua bài viết hẳn các bạn đọc đã hiểu rõ hybrid cloud là gì và cũng biết được ưu điểm của mô hình này rồi nhỉ. Hy vọng bạn đã có được những thông tin bổ ích cho riêng mình và tiếp tục theo dõi trang web để biết thêm nhiều điều thú vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *