RAM DDR5 là gì? Những thông tin về DDR5 mà bạn cần biết.

RAM DDR5 là gì? và tại sao nó luôn được khuyên dùng khi bạn muốn xây dựng một PC tốc độ cao chất lượng tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi khám phá với bài viết dưới đây ngay nhé.

RAM DDR5 là gì?

DDR5 tên đầy đủ là DDR5 SDRAM, viết tắt của Double Data Rate 5 Synchronous Dynamic Random-Access Memory. Đây là sự kế thừa và phát triển của dòng RAM DDR4 với nhiều tính năng vượt trội hơn đáng kể.

Ngoài phiên bản dành cho PC, còn có phiên bản DDR5 dành cho thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính xách tay, được gọi là LPDDR5 (viết tắt của Low Power Double Data Rate 5), được phát hành vào tháng 2 năm 2019.

ram ddr5 la gi
RAM DDR5 là gì?

Quá trình phát triển và ra mắt RAM DDR5

Vào tháng 2 năm 2017, RAM DDR5 đã được công bố lần đầu tiên. RAM DDR5 đã được JEDEC hoàn thiện vào tháng 9 năm 2019. Vào đầu năm 2020, RAM DDR5 được JEDEC công bố chính thức ra thị trường.

RAM DDR5 ra đời với mong muốn có thể cải tiến để thay thế RAM DDR4 giúp tốc độ nhanh hơn, băng thông tăng gấp đôi, tiêu thụ điện năng thấp hơn.

qua trinh hinh thanh va phat trien
Quá trình phát triển và ra mắt RAM DDR5

Sự nâng cấp của DDR5 là gì?

Được giới thiệu như một tiêu chuẩn bộ nhớ mới, DDR5 (Double Data Rate 5) mang lại nhiều cải tiến so với thế hệ trước là DDR4. Dưới đây là một số sự nâng cấp chính của DDR5:

su nang cap cua ddr5 la gi
Sự nâng cấp của DDR5 là gì?

Dung lượng RAM tối đa gia tăng

Nâng cấp quan trọng nhất của DDR5 là dung lượng RAM tối đa 1 thanh lên đến 128GB/ thanh RAM, lớn hơn so với 32GB DDR4 và 8GB DDR3. Điều này mở ra khả năng nâng cấp hệ thống lên mức cao hơn với dung lượng RAM khủng.

Tiết kiệm điện năng

Ngay khi được giới thiệu, DDR5 cung cấp các thông số kỹ thuật vượt trội so với DDR3 và DDR4. Điện áp mô-đun giảm từ 1,2V trên DDR4 và 1,35 / 1,5V trên DDR3 xuống 1,1V trên DDR5. Điều này là nhờ vào cụm IC quản lý năng lượng điện được tích hợp sẵn trên DDR5.

Do đó, DDR5 giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho hệ thống một cách hiệu quả. Các mô-đun trên DDR5 cũng bao gồm một bộ điều chỉnh điện áp trên bo mạch để giúp cung cấp tốc độ cao hơn, đồng nghĩa với nhiều thành phẩm hơn.

Hiệu năng vượt trội

Và một nâng cấp lớn khác cho DDR5 là đến từ hiệu năng. Băng thông của DDR5 được tăng lên rất nhiều lên 32GB/s, xung nhịp có thể đạt 4800-6400MHz, khả năng ép xung rất ấn tượng.

Tính năng On-die ECC giảm lỗi màn hình

Tính năng On-die ECC hạn chế lỗi màn hình thiết bị của bạn, giảm đáng kể các vấn đề về lỗi màn hình xanh hoặc màn hình đen và giúp khắc phục các lỗi hệ thống.

So sánh RAM DDR5 và RAM DDR4

Về mặt băng thông, DDR5 có thể hỗ trợ tốc độ dữ liệu lên đến 6,4 Gbps ở tốc độ xung nhịp tiêu chuẩn, trong khi DDR4 chỉ có thể hỗ trợ 3,2 Gbps, vì vậy đây là một nâng cấp đáng kể. Tuy nhiên, không phải tất cả các mô-đun đều nhanh như vậy trong thực tế, và có một số mô-đun thậm chí còn nhanh hơn nữa khi được ép xung.

Ngoài ra, các mô-đun DDR5 sẽ có dung lượng bộ nhớ lớn hơn do mật độ chip nhớ tăng lên. Điều đó nói rằng, chip DDR5 sẽ có mật độ chip gấp 4 lần DDR4, vì vậy chúng ta sẽ thấy xuất hiện bộ nhớ lên đến 64 GB chỉ trên một chip duy nhất của DDR5.

Cuối cùng, DDR5 sẽ tiết kiệm điện hơn, ở mức điện áp 1,1V, giảm so với 1,2V của DDR4. Mặc dù, đây không phải là một cải tiến và cũng không quá quan trọng đối với máy tính để bàn, nhưng nó sẽ là một ảnh hưởng khá nhiều đến thời lượng pin của các thiết bị di động và các máy chủ chạy cả ngày đêm.

so sanh ram ddr5 va ram ddr4
So sánh RAM DDR5 và RAM DDR4

Có nên nâng cấp RAM DDR5 hay không?

  • RAM DDR5 có giá thành khá đắt vì mới ra đời và có những tính năng vượt trội.
  • Việc nâng cấp RAM sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hiệu năng của những thiết bị PC Gaming hiện tại.
  • Để dùng RAM DDR5  một cách hiệu quả, bạn cần có những CPU, mainboard Intel hay AMD tương thích với chuẩn.

Qua những phân tích trên, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định có nên nâng cấp RAM DDR5 hay không.

Tương lai của DDR5 là gì?

Chắc chắn rằng DDR5 sẽ sớm trở thành tiêu chuẩn mới cho máy tính trong năm 2022, nhưng nó không phải là một trong những thứ bạn cần phải vội vàng mua ngay. Các thế hệ RAM thường có thời gian từ 5-7 năm. Phần cứng hiệu suất cao hỗ trợ RAM thường được phát hành vào khoảng giữa vòng đời của mỗi thế hệ bộ nhớ mới. Vì vậy, chúng ta có thể mong đợi rất nhiều phát triển mới của nhiều thành phần linh kiện xung quanh tiêu chuẩn RAM này trong 2-3 năm tới.

Bên cạnh đó, các mô-đun RAM được ép xung hay trang bị hệ thống đèn led RBG tốt hơn cũng là điều đáng mong đợi. Và hơn hết là mức giá tốt hơn cùng nhiều tùy chọn hơn về phần cứng hỗ trợ, đặc biệt với sự tham gia của AMD.

Tổng kết

Qua toàn bộ nội dung mà Máy chủ siêu tốc nói trên đây, chắc hẳn bạn đã biết DDR5 là gì rồi. Và việc nâng cấp lên RAM DDR5 hứa hẹn sẽ thay đổi tốc độ khi bạn chơi một số trò chơi được thiết kế tương thích. Vì vậy, nếu tài chính của bạn cho phép và các game yêu thích của bạn tương thích với chuẩn RAM này thì bạn nên cân nhắc lựa chọn RAM DDR5.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *