PaaS: Đơn Giản Hóa Phát Triển Ứng Dụng của Bạn

Trong những năm gần đây, “dịch vụ đám mây” dần trở nên quen thuộc hơn đối với những người dùng công nghệ. Và một trong những cái tên quen thuộc nhất chắc chắn phải kể đến PaaS. Vậy, PaaS là gì? Và sau đây, chúng mình sẽ giới thiệu cho bạn tất tần tật về PaaS.

PaaS là gì?

Nền tảng như một dịch vụ (Platform as a service), hay viết tắt là PaaS, là một dịch vụ điện toán đám mây. Đặc biệt, thông qua Internet, các nhà cung cấp sẽ cung cấp các nền tảng (phần cứng, phần mềm, kết nối mạng,…) cho phép người dùng tự phát triển và triển khai các ứng dụng của mình.

PaaS la gi
PaaS là gì?

Pass chia thành những loại nào?

PaaS công cộng

Loại PaaS này cho phép người sử dụng kiểm soát việc triển khai phần mềm trong khi nhà cung cấp đám mây phân phối tất cả các thành phần công nghệ thông tin chính xác và cần thiết cho việc lưu trữ các ứng dụng.

PaaS tư nhân

PaaS này thường được phân phối dưới dạng phần mềm trong tường lửa hoặc trong thiết bị của người sử dụng và được duy trì trong trung tâm dữ liệu tại công ty.

PaaS truyền thông

Không cần cơ sở hạ tầng và giao diện phụ trợ, loại PaaS này vẫn cho phép các nhà phát triển thêm giao tiếp thời gian thực vào ứng dụng của họ.

PaaS di động

PaaS di động là việc sử dụng môi trường phát triển tích hợp tốn phí để cấu hình các ứng dụng di động, được phân phối thông qua web và thường hỗ trợ đám mây công cộng, đám mây riêng và lưu trữ tại chỗ.

OpenPaaS

OpenPaaS là một nền tảng cộng tác mà nó luôn hướng tới doanh nghiệp, là mã nguồn mở, không tốn phí phí và hấp dẫn trên tất cả các thiết bị và cung cấp các ứng dụng web hữu ích.

Lai PaaS

Lai PaaS là loại PaaS kết hợp PaaS công cộng và PaaS tư nhân để cung cấp cho các công ty tính linh hoạt được cung cấp bởi PaaS công cộng và hiệu quả chi phí của PaaS tư nhân.

Pass chia thanh nhung loai nao
Pass chia thành những loại nào?

PaaS hoạt động như thế nào?

PaaS được cung cấp cho người dùng thường xuyên truy cập các dịch vụ thông qua web. Nó cũng được phân phối thông qua các đám mây công cộng, lai và riêng tư để cung cấp các dịch vụ. Bên cạnh đó, PaaS còn có một số dịch vụ khác như: hợp tác nhóm phát triển, bảo mật thông tin, tích hợp cơ sở dữ liệu,…

Người sử dụng sẽ phải trả phí cho PaaS mỗi lần sử dụng. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp khác lại tính phí theo tháng cho việc truy cập vào nền tảng và các ứng dụng.

PaaS hoat dong nhu the nao
PaaS hoạt động như thế nào?

Ưu điểm của Paas

Platform as a Service (PaaS) mang lại nhiều ưu điểm cho các nhà phát triển và doanh nghiệp. Dưới đây là một số ưu điểm quan trọng của PaaS:

Tiếp cận thị trường nhanh

Với PaaS, bạn không phải mua, cài đặt phần cứng và phần mềm để xây dựng và duy trì một nền tảng phát triển ứng dụng. Không chỉ vậy, nhóm phát triển không phải đợi bạn làm việc đó. Bạn chỉ cần nhấp vào PaaS của nhà cung cấp dịch vụ đám mây của bạn để bắt đầu cung cấp và phát triển ngay lập tức.

Môi trường trọn vẹn

Quá trình từ xây dựng và thử nghiệm đến gỡ lỗi, lưu trữ và cập nhật các ứng dụng của người dùng có thể được thực hiện từ đầu đến cuối trên PaaS. Điều này rất quan trọng vì nó giúp đơn giản hóa quá trình nâng cấp ứng dụng bằng cách cho phép các nhà phát triển đảm bảo các ứng dụng web của họ luôn hoạt động và sẵn sàng khởi chạy.

Chi phí hợp lý

Sử dụng PaaS rẻ và hiệu quả hơn nhiều so với IaaS. Ngoài ra, bạn có thể chọn phương thức thanh toán mà bạn sử dụng, thanh toán khi bạn di chuyển. Khi đó, doanh nghiệp sẽ chỉ phải trả tiền cho tài nguyên máy tính mà ứng dụng tiêu thụ, giúp nhà phát triển tiết kiệm thêm một khoản tiền. Lưu ý rằng vẫn có những nhà cung cấp tính phí hàng tháng mặc định và mỗi công ty có một mức giá khác nhau.

Môi trường linh hoạt

Bạn có thể truy cập PaaS ở bất cứ đâu mà bạn có thể truy cập các ứng dụng trình duyệt web, miễn là bạn có kết nối internet.

Mở rộng dễ dàng

Với một nền tảng, việc mở rộng quy mô luôn tốn kém, thường lãng phí và đôi khi là không đủ: bạn phải mua thêm dung lượng máy tính, dung lượng lưu trữ và mạng để ngăn lưu lượng truy cập tăng đột biến. Trong thời gian lưu lượng truy cập thấp, hầu hết dung lượng đều không hoạt động và không thể bổ sung dung lượng kịp thời để đáp ứng các mức tăng đột biến không lường trước được. Với PaaS, bạn có thể mua thêm dung lượng lưu trữ và bắt đầu sử dụng ngay khi cần.

Những bất cập của PaaS là gì?

Mặc dù Platform as a Service (PaaS) mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng có một số bất cập và thách thức cần được xem xét:

Dữ liệu không có sự quản lý, kiểm soát chặt chẽ

Cả dữ liệu và tài nguyên trên PaaS đều do nhà cung cấp quản lý nên việc tự kiểm soát dữ liệu sẽ không dễ dàng và có khả năng bị lộ.

Thay đổi nhà cung cấp gặp nhiều bất cập

Vì khi thay đổi nhà cung cấp, bạn phải điều chỉnh dữ liệu cho tương thích. Việc này làm tiêu tốn nhiều thời gian và công sức.

Phải đáp ứng được bản cập nhật của nhà cung cấp

Ví dụ, bạn đang sử dụng ngôn ngữ PHP, nhưng nhà sản xuất đột ngột tung ra bản cập nhật mới, yêu cầu bạn phải tiếp tục viết bằng ngôn ngữ Java, điều này cũng sẽ khiến bạn gặp rắc rối và đó là một khó khăn không hề nhỏ đối với bạn.

Kết luận

Qua bài viết trên, mình hy vọng bạn đã làm sáng tỏ được thắc mắc PaaS là gì. Bên cạnh đó, bài viết còn giúp bạn nắm được các loại PaaS thông dụng cũng như ưu nhược điểm của PaaS. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết và hãy tiếp tục cập nhật những thông tin, bài viết bổ ích trên máy chủ siêu tốc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *