DNS server là gì? Chức năng của DNS Server là gì?

Đối với những người mới bắt đầu website của riêng mình, DNS server là một khái niệm mới và rất khó hiểu. Với bài viết này, trang web sẽ bật mí cho bạn biết DNS server là gì? Cách thiết lập DNS server như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu một cách chi tiết hơn ở bài viết này nhé!

DNS Server là gì?

DNS Server (Domain Name System) là một hệ thống đặt tên theo thứ tự cho các máy tính và dịch vụ tham gia vào Internet. Nói một cách chính xác, nó là một hệ thống phân giải tên miền với địa chỉ IP chính xác.

Ví dụ như: Google.com

Hệ thống này là một cơ sở dữ liệu về tên miền và địa chỉ IP. DNS được dùng để duy trì thư mục tên miền và hỗ trợ chuyển tên miền để khớp với địa chỉ IP. Có nghĩa là, nó là một hệ thống chuyển tên miền của một trang web, từ www.tenten.com sang địa chỉ IP tương ứng với tên miền và ngược lại. Bởi vì ngôn ngữ giao tiếp của chúng ta là tên và chữ cái, còn máy tính là các dãy số. Hệ thống giúp chuyển đổi tên miền (hostname) thành các dãy số, để máy tính có thể hiểu được.

Ngoài ra, các hoạt động này có tính năng DNS, đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết các thiết bị mạng với nhau để định vị và gán các địa chỉ cụ thể cho thông tin trên Internet.

Nó liên kết nhiều thông tin khác nhau với tên miền được gán cho chúng để người dùng có thể sử dụng miền để tìm thông tin họ cần biết.

Điều quan trọng là chọn một tên miền có ý nghĩa với người dùng, được kết nối với các thiết bị mạng khác để định vị và cung cấp thông tin cho các người dùng trên toàn thế giới.

DNS Server là gì ?
DNS Server là gì?

Chức năng của DNS Server là gì?

DNS có nhiều vai trò và chức năng quan trọng theo nhiều mặt khác nhau. Không thể không nhắc đến vai trò của DNS trong việc phân giải tên miền nói riêng.

Vậy cụ thể thì vai trò và chức năng của DNS Server là gì?

Chức năng của DNS được ví như một “người phiên dịch” với chức năng truyền đạt các truyền thông tin. DNS dịch tên miền thành địa chỉ IP bao gồm 4 bộ số riêng biệt. Với sự trợ giúp của DNS, trình duyệt sẽ đọc nó và cho phép đăng nhập. Khi người dùng có thể đăng nhập vào bất kỳ trang web nào mà không cần nhập địa chỉ IP của máy chủ. Chỉ cần nhập tên trang web và trình duyệt sẽ tự động nhận ra nó.

Mỗi máy tính khác nhau chỉ có một địa chỉ IP duy nhất khi sử dụng Internet. Địa chỉ IP này được sử dụng để thiết lập kết nối giữa máy chủ và máy khách, bất kể bạn đang ở đâu. Đó là một trong các chức năng quan trọng nhất của DNS. Chức năng kết nối mọi người dù truy cập bất kỳ trang web nào hoặc gửi email bất cứ lúc nào. Vì vậy DNS đóng một vai trò rất quan trọng trong khía cạnh này.

Địa chỉ IP vẫn đóng vai trò là nền tảng kết nối, được kết nối thông qua thiết bị mạng. Các thiết bị có thể giao tiếp với nhau thông qua DNS, DNS phân giải tên miền thành địa chỉ IP. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhập trực tiếp địa chỉ IP tên miền của trang web này để tải trang web.

Chức năng của DNS Server là gì?
Chức năng của DNS Server là gì?

Phân loại DNS Server

Hiện tại, có hai loại máy chủ DNS chính là Root Name Server (máy chủ định danh gốc) và Local Name Server (máy chủ định danh cục bộ), chúng có nhiều đặc điểm, cấu trúc và cách sử dụng khác nhau. Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn từng loại máy chủ DNS.

Root Name Server

Root Name Server (máy chủ định danh gốc) được gọi là máy chủ định danh chứa thông tin, được sử dụng để tìm máy chủ định danh là máy chủ lưu trữ (authority) cho các miền cấp cao nhất (top-level-domain). Tức là máy chủ ROOT là máy chủ tên miền cấp cao nhất, hoàn toàn có thể truy vấn các máy chủ của các tên miền cấp thấp hơn hiện tại.

Sau đó, máy chủ tên miền cấp cao nhất có thể cung cấp thông tin địa chỉ máy chủ có thẩm quyền cho miền cấp hai chứa tên miền mong muốn. Việc tìm kiếm sẽ tiếp tục cho đến khi máy chủ được tìm thấy. Quyền hạn của chủ thể tên miền đối với miền hoạt động theo cơ chế này, bạn có thể tìm kiếm bất kỳ tên miền nào mình cần trong không gian tên miền.

Một điểm nổi bật khác, việc tìm kiếm tên miền luôn bắt đầu bằng cách truy vấn máy chủ ROOT, nếu máy chủ tên miền không chạy ở mức ROOT thì thao tác tìm kiếm sẽ không được thực hiện.

Hiện có khoảng 13 hệ thống máy chủ định danh cấp ROOT đang được sử dụng để ngăn chặn điều này, ngay cả trong cùng một hệ thống, đặc biệt là ở nhiều nơi khác nhau trên Internet.

Local Name Server

Local Name Server (máy chủ định danh cục bộ) chứa thông tin được sử dụng để tìm máy chủ tên miền cho các miền máy chủ lưu trữ thấp hơn. Local Name Server (máy chủ định danh cục bộ) thường được các doanh nghiệp và Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) sử dụng và duy trì.

Nguyên tắc làm việc của DNS Server là gì?

DNS Server là một hệ thống phân giải tên miền và mỗi hệ thống có các quy tắc hoạt động riêng.

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ sẽ vận hành và duy trì máy chủ DNS của riêng mình, bao gồm các máy trong phần riêng của mỗi nhà cung cấp dịch vụ đó trên Internet.

Có nghĩa là, nếu trình duyệt tìm kiếm địa chỉ của bất kỳ website nào thì DNS server phân giải tên trang web đó phải là DNS server của tổ chức quản lý trang web đó. Không phải từ các tổ chức, nhà cung cấp dịch vụ khác.

DNS có thể truy vấn các DNS server khác để biết các tên đã phân giải. DNS server cho mỗi tên miền thường có hai loại khác nhau.

Chúng chịu trách nhiệm phân giải tên của các máy trong miền thành địa chỉ Internet cả bên trong và bên ngoài miền mà nó quản lý.

Chúng phản hồi với các DNS server bên ngoài đang cố gắng phân giải các tên trong các miền mà chúng quản lý. Máy chủ DNS có thể nhớ các tên đã phân giải để sử dụng cho các yêu cầu phân giải trong những lần kế tiếp. Số lượng tên phân giải được lưu trữ phụ thuộc vào kích thước lưu trữ của từng DNS.

Nguyên tắc làm việc của DNS Server là gì?
Nguyên tắc làm việc của DNS Server là gì?

Sử dụng DNS như thế nào?

Bởi vì tốc độ của DNS khác nhau, người dùng có thể chọn DNS server của riêng mình. Trong trường hợp dùng DNS của nhà cung cấp mạng, người dùng không cần nhập địa chỉ DNS trong kết nối mạng của mình.

Nếu bạn đang sử dụng máy chủ DNS khác, bạn phải nhập địa chỉ cụ thể của máy chủ đó. Để thay đổi máy chủ DNS, bạn có thể tiến hành theo các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn vào Control Panel, bấm vào menu Start và vào Control Panel để xem.
 • Bước 2: Tại đây bạn có thể truy cập vào  View network status and tasks để xem trạng thái mạng và công việc.
 • Bước 3: Sau đó truy cập vào mạng internet bạn đang dùng.
 • Bước 4: Tiếp theo các bạn ấn chọn mục Properties (Thuộc tính) sẽ cho phép chúng ta thay đổi DNS máy tính.
 • Bước 5: Bạn sẽ thấy một phần có tên là Internet Protocol Version 4, hãy nhấp vào đó.
 • Bước 6: Trong Internet Protocol Version 4, chọn Use the following DNS server addresses (sử dụng các địa chỉ máy chủ DNS sau) và tiến hành đổi DNS tại đây.

Cuối cùng nhấn OK để xác nhận cài đặt vừa rồi, đến đây là chúng ta đã hoàn thành quá trình đổi DNS.

Danh sách các DNS Server Vietnam phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại DNS khác nhau. Dưới đây 6 dịch vụ DNS phổ biến nhất:

 • DNS Google
 • DNS OpenDNS
 • DNS Cloudflare
 • DNS VNPT
 • DNS Viettel
 • DNS FPT

Tổng kết

Tóm lại, DNS là một phần cực kỳ quan trọng trong việc quản lý mạng và website. Hy vọng với những thông tin chi tiết mà trang Máy chủ siêu tốc cung cấp cho bạn trên đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn về DNS server là gì và cách sử dụng nó hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *