IaaS là gì? Quản Lý Hạ Tầng Một Cách Thuận Tiện và Hiệu Quả

IssA là gì? IaaS là một ​​hình thức điện toán đám mây phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Vậy cụ thể thì IaaS hoạt động như thế nào? Nó mang lại lợi ích gì? Ai thích hợp để sử dụng nó? Để biết rõ hơn về IaaS, hãy cùng chúng mình đọc bài viết sau đây nhé.

IaaS là gì?

IaaS la gi
IaaS là gì?

IaaS là ​​viết tắt của cụm từ “Infrastructure as a Service”, trong tiếng Việt có nghĩa là “Cơ sở hạ tầng như một Dịch vụ”. Đây là dịch vụ cho phép người dùng xây dựng hệ thống thông qua Internet bằng việc sử dụng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cần thiết, chẳng hạn như hệ điều hành, máy chủ, mạng,…

Trong mô hình IaaS, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây sẽ quản lý cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, chẳng hạn như tài nguyên lưu trữ, máy chủ, mạng và phân phối nó đến doanh nghiệp thông qua các máy ảo có truy cập internet. Bên cạnh đó, IaaS mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, chẳng hạn như tăng năng suất, đơn giản hóa quy trình và tiết kiệm chi phí.

IaaS hoạt động như thế nào?

IaaS-hoat-dong-nhu-the-nao
IaaS hoạt động như thế nào?

Cách hoạt động của IaaS là ​​ảo hóa. Nền tảng IaaS cho phép bạn chọn loại và cấu hình cơ sở hạ tầng cần thiết. Sau đó, hệ thống sẽ tự động tạo ra một phiên bản kỹ thuật số của cơ sở hạ tầng bên dưới. Các tài nguyên máy tính ảo hóa này mô phỏng theo hành vi của các tài nguyên vật lý. Mọi thứ hoạt động như thể trên một thiết bị vật lý cho bạn và ứng dụng của bạn.

Ví dụ, người dùng có thể tạo máy ảo bằng cách đăng nhập vào nền tảng IaaS, cài đặt hệ điều hành trong máy ảo, triển khai các phần mềm trung gian và cài đặt khối lượng công việc vào đó. Cuối cùng, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp để giám sát các chi phí, hiệu suất, cân bằng lưu lượng mạng, khắc phục sự cố và quản lý khôi phục thảm họa.

Các lợi ích mà IaaS mang lại

Cac loi ich ma IaaS mang lai
Các lợi ích mà IaaS mang lại

Sau đây là các lợi ích mà LaaS mang lại:

Tốc độ nhanh chóng

Bạn có thể cung cấp bất kỳ lượng tài nguyên nào trong vài phút, điều đó giúp việc kiểm tra và tung các ý tưởng ra thị trường nhanh hơn rất nhiều. Bạn có thể tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình vì cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và tài nguyên máy tính của bạn được quản lý hoàn toàn bởi các bên khác.

Hiệu năng

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây có các trung tâm dữ liệu phân tán theo vị trí địa lý. Bạn có thể sử dụng các trung tâm này để mở rộng quy mô các ứng dụng  bằng cách sử dụng tài nguyên ở các vị trí thực tế gần với khách hàng của mình hơn. Nếu công suất máy chủ và phạm vi địa lý hạn chế, bạn sẽ không thể tự mình thực hiện việc này. Các giải pháp IaaS cung cấp nhiều lựa chọn hơn mà bạn có thể sử dụng để tăng hiệu suất tính toán và giảm độ trễ mạng.

Độ tin cậy cao

Các nhà cung cấp IaaS sẽ cung cấp một môi trường có độ tin cậy cao, nơi mà các máy ảo thay thế có thể được sử dụng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Dịch vụ hoạt động trên cơ sở hạ tầng mạng và trung tâm dữ liệu đã được kiểm chứng của Amazon.

Sao lưu và phục hồi sau thảm họa

Các nhà cung cấp IaaS sẽ cấp cho bạn quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng không giới hạn để sao lưu và phục hồi sau thảm họa. Ví dụ: bạn có thể sao chép ứng dụng của mình trên nhiều máy chủ để nếu một máy chủ bị lỗi, máy chủ khác sẽ tiếp quản. Tương tự như vậy, bạn có thể tự động đồng bộ hóa các bản sao lưu dữ liệu một cách thường xuyên để đáp ứng các mục tiêu dự phòng và đảm bảo tính liên tục của hoạt động kinh doanh.

Mức định giá cạnh tranh

Khi sử dụng IaaS, khách hàng chỉ cần thanh toán cho những tài nguyên mà họ sử dụng. Cách định giá như vậy khuyến khích quản lý tài nguyên công nghệ thông tin một cách hiệu quả, thúc đẩy đổi mới bằng cách khiến giá của các dịch vụ đám mây phù hợp với tài chính của các doanh nghiệp nhỏ.

Ưu và nhược điểm của IaaS là gì?

Uu va nhuoc diem cua IaaS la gi
Ưu và nhược điểm của IaaS là gì?

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của mô hình IaaS:

Ưu điểm của IaaS

 • IaaS là mô hình điện toán đám mây linh hoạt hàng đầu
 • Tiết kiệm chi phí, giúp giảm bớt vốn và những chi phí khác
 • Cập nhật các ứng dụng nhanh
 • Có thể mua thêm tài nguyên nếu cần
 • Có tính bảo mật và an ninh cao
 • Giúp các tổ chức thanh toán bằng mô hình PAYG (Pay-As-You-Go) cho các nguồn lực cần thiết.

Nhược điểm IaaS

Tồn tại song song với các ưu điểm, IaaS cũng có một số hạn chế nhất định:

 • Người sử dụng được toàn quyền kiểm soát phần mềm, dữ liệu, hệ điều hành,…Tuy nhiên vẫn có rủi ro về bảo mật do sự xuất hiện của máy chủ hoặc máy ảo.
 • Mô hình IaaS đòi hỏi nguồn nhân lực được đào tạo kỹ càng để có thể xử lý cơ sở hạ tầng một cách hiệu quả.
 • Xuất hiện những mối lo ngại về an ninh hệ thống do cơ sở hạ tầng ảnh hưởng đến nhiều đối tượng.
 • Chỉ có cách này người dùng mới truy cập vào cơ sở hạ tầng được nên IaaS sẽ phụ thuộc khá nhiều vào việc kết nối web.

Các đối tượng thích hợp sử dụng IaaS

 • Mô hình IaaS khá phù hợp cho các tổ chức hoặc doanh nghiệp nhỏ hoặc những startup, vì nó không tốn quá nhiều chi phí và thời gian để tạo lập và chạy phần mềm, phần cứng.
 • Iaas cũng là một lựa chọn phù hợp nếu doanh nghiệp hoặc công ty của bạn đang phát triển và không cần phải nâng cấp hoặc thay thế hệ thống, phần mềm hoặc phần cứng để đáp ứng sự phát triển của doanh nghiệp. Ngoài ra, Iaas rất linh hoạt, vì vậy nó tự động mở rộng hoặc thu gọn khi cần thiết.
 • IaaS cũng sẽ là lựa chọn phù hợp đối với các doanh nghiệp lớn nếu họ mong muốn kiểm soát hoàn toàn các cơ sở hạ tầng và những ứng dụng của doanh nghiệp.

Kết luận

Hy vọng rằng qua bài viết trên các bạn đọc đã có thể giải đáp được thắc mắc “IaaS là gì?”. Cuối cùng, đừng quên thường xuyên ghé thăm website Máy chủ siêu tốc để không bỏ lỡ các thông tin bổ ích nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *