Blade Server – Máy chủ phiến và những lợi ích vượt trội

Bạn thường nghe những người thuộc lĩnh vực IT nói chuyện với nhau về Blade server mà bạn không hiểu? Để tìm hiểu Blade server là gì thì hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

Blade server là gì?

Blade server là một máy tính mô-đun mỏng, nhẹ, có thể trượt vào và ra khỏi giá đỡ. Blade server là một phần của dòng máy tính rack cùng với các máy chủ rack mạnh mẽ.

Các blade server thường được đặt trong các thùng chứa phiến với các máy chủ phiến khác. Bộ blade server hoàn chỉnh này, được gọi là hệ thống phiến, thường được gắn trên giá đỡ, giống như rack mount server.

Blade server thường được đặt trong các trung tâm dữ liệu đám mây khổng lồ và được sử dụng để lưu trữ dữ liệu và thực hiện tính toán hiệu suất cao cho các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên.

Máy chủ Blade là những cỗ máy đã được kiểm tra kỹ lưỡng, đủ mạnh để hỗ trợ các ứng dụng quân sự và công nghiệp trong những điều kiện khắc nghiệt trên khắp thế giới.

Blade server là gì?
Blade server là gì?

Lịch sử hình thành blade server

Những năm 1990: Đây là thời đại mà những máy chủ đầu tiên đã có mặt. Sau đó, nhu cầu sử dụng các máy chủ chuyên dụng hơn bắt đầu xuất hiện. Đặc biệt là trong các lĩnh vực quyền riêng tư, bảo mật và bảo mật dữ liệu . Nhiều năm sau, chúng được sử dụng nhiều hơn trong các ngành công nghiệp khác. Đặc biệt là khi các mối đe dọa bắt đầu xuất hiện và phát triển mạnh mẽ, ví dụ như virus, bảo mật. Dựa trên nhu cầu của từng công ty và cập nhật công nghệ mới, nhu cầu về các máy chủ nhỏ hơn, nhanh hơn tiếp tục tăng lên.

Những năm 2000: Máy chủ phiến được phát minh bởi Christopher Hipp và David Kirkeby của RLX Technologies. Đây cũng là công ty có trụ sở tại Houston của họ. Cả hai đều làm việc tại Compaq, công ty đầu tiên bán các sản phẩm máy tính. Đây cũng là một bước tiến mới trong việc phát minh ra máy chủ phiến.

2001: Máy chủ phiến thương mại đầu tiên ra đời. Chúng đáp ứng những nhu cầu cơ bản và sống còn của ngành công nghệ lưu trữ dữ liệu. Được thiết kế với dung lượng lưu trữ dữ liệu nhỏ gọn và hiệu quả cao hơn. Thiết kế máy chủ phiến sau đó được các công ty như Hewlett-Packard mua lại để sản xuất.

Lịch sử hình thành blade server
Lịch sử hình thành blade server

Ứng dụng của máy chủ blade là gì?

Máy chủ Blade được sử dụng chủ yếu trong các môi trường trung tâm dữ liệu và doanh nghiệp với mục đích tối ưu hóa không gian, tài nguyên, và quản lý. Dưới đây là một số ứng dụng chính của máy chủ Blade:

Ứng dụng của máy chủ blade là gì?
Ứng dụng của máy chủ blade là gì?

Ứng dụng của blade server là gì – mã hóa SSL

Đảm bảo rằng dữ liệu truyền qua kết nối Internet được bảo vệ khỏi các tác nhân bên ngoài như vi rút và kẻ tấn công mạng.

Blade server dùng để chia sẻ File

Mọi dữ liệu được chuyển giữa các điểm hoặc thiết bị kỹ thuật số sẽ được chia sẻ bởi các Blade Server.

Phục vụ và lưu trữ trang Web

Các chương trình hỗ trợ khách hàng truy cập và lưu trữ tạm thời thông tin trên Web. Ngoài ra, máy tính có thể thực hiện các thao tác truy cập kéo lên và kéo ra nhanh chóng để giảm độ trễ và thời gian chờ.

Cân bằng tải

Giống như hầu hết các ứng dụng phân cụm thì Blade server có thể được sử dụng để chuyển đổi dự phòng hoặc cân bằng tải.

Chuyển đổi hoặc giải mã

Dễ dàng chuyển mã nội dung trang web. Di chuyển giữa các thiết bị có kích thước và hình dạng khác nhau là liền mạch. Ngoài ra, nó có thể được sử dụng cho các mục đích chuyển đổi khác.

Lợi ích khi sử dụng blade server là gì?

Các máy chủ Blade có bản chất là chuyên biệt, chúng tập trung vào một ứng dụng duy nhất. Điều này giúp quản lý hệ thống hiệu quả hơn. Để hiểu rõ hơn về lợi ích của máy chủ phiến, cùng theo dõi nhé!

  • Làm mát: Mỗi cánh quạt sẽ được làm mát riêng biệt bằng cách sử dụng hệ thống quạt làm mát. Ngoài ra, do khả năng xếp chồng lên nhau, các máy chủ sẽ vẫn ở trong điều kiện không khí được kiểm soát. Điều này giúp giữ các bộ phận ở nhiệt độ chính xác.
  • Điện năng tiêu thụ thấp: Các máy chủ trong tủ rack dùng chung một nguồn điện duy nhất. Đó là lý do tại sao nó giảm chi phí điện năng hơn so với các loại máy chủ khác. Ngoài ra, kích thước nhỏ gọn còn giúp giảm tiêu hao năng lượng. Hạn chế tiêu thụ điện năng cũng là một cách giúp tối đa hóa hiệu quả không gian của đội.
  • Hợp nhất lưu trữ: Thông thường, mỗi lưỡi dao sẽ có một ATA hoặc SCSI riêng được thiết kế cho nó. Nếu cần thêm dung lượng lưu trữ, các lưỡi dao có thể được kết nối với NAS, Fibre Channel hoặc các vùng lưu trữ hỗ trợ iSCSI (SAN). Lợi ích hợp nhất không chỉ đến từ các máy chủ, mà còn từ việc hợp nhất các nguồn lực. Các tài nguyên này sẽ được hợp nhất thành một kiến ​​trúc nhỏ hơn.
  • Kích thước nhỏ gọn: Không giống như các máy chủ rack truyền thống, các lưỡi dao không có kích thước tối thiểu. Vì đây là thiết bị được tạo ra với số lượng yêu cầu tối thiểu mà thiết bị cần. Chúng được thiết kế để phù hợp với không gian chật hẹp và vẫn hoạt động tốt trên các cấu trúc nguyên khối lớn hơn.
  • Tính tương thích cao: Máy chủ vốn được định hướng theo tác vụ với mức độ cá nhân hóa cao. Nó cũng giúp các công ty và tổ chức dễ dàng dành một máy chủ duy nhất cho các ứng dụng, chương trình và dự án quan trọng không tồn tại.
  • Nhiều người giám sát và quản lý: Không giống như các loại máy chủ khác, các phiến có thể được điều khiển và quản lý song song với các đơn vị máy chủ khác nằm trong cùng một trung tâm dữ liệu / mạng. Quản trị viên có thể cân bằng toàn bộ khối lượng công việc trên nhiều máy chủ riêng biệt.

Tính di động liền mạch và hệ thống dây cáp tối thiểu: Các doanh nghiệp sử dụng máy chủ phiến có thể giúp giảm số lượng cáp so với sử dụng các mô hình lớn hơn. Bởi vì thiết kế của chúng mang tính chất mô-đun và rất nhỏ gọn. Thiết kế sử dụng ít cáp hơn và nhiều thành phần hơn để xử lý, vì vậy quản trị viên và chuyên gia có thể dành ít thời gian hơn để quản lý cơ sở hạ tầng và nhiều thời gian hơn để đảm bảo tính sẵn sàng cao và tối đa hóa hiệu suất máy chủ.

Lợi ích khi sử dụng blade server là gì?
Lợi ích khi sử dụng blade server là gì?

Tổng kết

Qua những thông tin trên đây hẳn các bạn cũng trả lời được cho câu hỏi Blade server là gì rồi nhỉ, cũng như biết thêm nhiều thông tin về tính ứng dụng cũng như lợi ích của nó. Theo dõi máy chủ siêu tốc để tiếp tục đón đọc những bài viết bổ ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *