Dedicated Server là gì? Ưu điểm của Dedicated Server?

Nếu đang có nhu cầu sử dụng hosting website thì có lẽ bạn cũng đang phân vân rất nhiều giữa Dedicated Server, Shared Hosting và VPS đúng không? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Dedicated Server là gì cũng như so sánh giữa 3 dịch vụ này để bạn thuận tiện trong việc so sánh nhé.

Dedicated hosting server (dedicated server) là gì?

Dedicated hosting server hay còn được gọi là dedicated server. Đây là một máy chủ riêng biệt, chạy trên một máy chủ vật lý. Máy chủ chuyên dụng được đặt tại trung tâm dữ liệu và có đầy đủ các nguồn lực như hệ thống cấp điện, mạng Internet, hệ thống báo cháy, UPS, nguồn điện dự phòng,… đảm bảo máy chủ hoạt động liên tục và có tính bảo mật cao.

Do đó, có thể hiểu đơn giản máy chủ chuyên dụng dedicated server là dịch vụ thuê máy chủ để lưu trữ thông tin trên Internet. Tất cả thông tin và dữ liệu sẽ được giữ an toàn không bị rò rỉ hoặc mất mát.

Dedicated hosting server (dedicated server) la gi
Dedicated hosting server (dedicated server) là gì?

Đối tượng nào nên sử dụng dedicated server

Dedicated server là lựa chọn tốt nhất cho 3 nhóm người dùng sau:

– Các tổ chức và doanh nghiệp cần nguồn dữ liệu hoạt động 24/7: Đường truyền mạnh mẽ và ổn định của các host chuyên dụng sẽ đảm bảo việc đáp ứng nhu cầu dữ liệu hoạt động liên tục, không bị gián đoạn.

– Các tổ chức, doanh nghiệp yêu cầu tính bảo mật cao, khả năng mở rộng phần cứng để chạy các trang web dung lượng lớn, lưu trữ nhiều.

– Các doanh nghiệp lớn có nguồn vốn mạnh và đang chạy các dự án ngắn hạn.

Doi tuong nao nen su dung dedicated server
Đối tượng nào nên sử dụng dedicated server

Những ưu điểm của dedicated server là gì?

Dịch vụ máy chủ riêng, hay còn được gọi là dedicated server, đang ngày càng trở thành lựa chọn phổ biến trong việc quản lý và triển khai các ứng dụng trực tuyến, trang web và dịch vụ công nghệ. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của dedicated server:

loi ich cua dedicated server
lợi ích của dedicated server

Tài nguyên của dedicated server chính là ưu điểm hàng đầu

Lý do số một mà hầu hết các công ty lựa chọn Dedicated Server là tận dụng các nguồn lực chuyên biệt. Không có máy chủ ảo nào có thể đáp ứng bằng các máy chủ của dịch vụ này khi liên quan đến nguồn CPU, bộ nhớ, xử lý các mô-đun phần mềm tốn nhiều tài nguyên cũng như không gian lưu trữ và các thuộc tính dựa trên phần cứng khác.

Tai nguyen cua dedicated server chinh la uu diem hang dau
Tài nguyên của dedicated server chính là ưu điểm hàng đầu

Tính năng bảo mật

Dedicated được coi là an toàn hơn máy chủ ảo riêng khi bị tấn công từ các nguồn bên ngoài. Chỉ với một ứng dụng khách trên máy chủ, việc quản lý tài nguyên một cách hiệu quả sẽ giúp ngăn chặn các vi phạm bảo mật.

Bạn cũng có thể quản lý cài đặt phần mềm và các tiện ích mở rộng kỹ thuật số khác hiệu quả hơn. Điều này làm giảm khả năng bị vi-rút hoặc các cuộc tấn công độc hại khác.

Tốc độ của dedicated

Môi trường chuyên dụng như Dedicated Server có lợi thế về tốc độ. Trong một môi trường chuyên dụng, các máy chủ chuyên dụng cho phép truyền dữ liệu mà không có bất kỳ sự chậm trễ nào. Điều này dẫn đến thời gian tải trang web nhanh hơn, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Sự quản lý của dedicated server

Dedicated Server thường là một dịch vụ hiệu quả nếu bạn cần cài đặt lại cấu hình hoặc bảo trì. Với các giải pháp được quản lý, các kỹ thuật viên và kỹ sư phần mềm của dedicated server không phải vật lộn qua lại các luồng dữ liệu để giải quyết vấn đề của bạn. Sự quản lý tuyệt vời này là yếu tố nổi bật của Dedicated Server so với các dịch vụ khác.

Nhược điểm của Dedicated hosting server là gì?

Chi phí cao

So với các tùy chọn lưu trữ khác, thuê dịch vụ dedicated sẽ tốn nhiều chi phí hơn. Sự khác biệt về chi phí này đơn giản là do bạn không chia sẻ tài nguyên với bất kỳ ai khác, chỉ bạn hoặc doanh nghiệp của bạn sử dụng mà thôi.

Do đó, các máy chủ riêng không phải lúc nào cũng khả thi đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc các công ty khởi nghiệp. Nhưng tất nhiên, đây là một dịch vụ bạn có thể cân nhắc sử dụng sau này.

Điểm khác biệt giữa dedicated server, shared hosting và VPS

Dedicated Server, Shared Hosting và VPS đều là 3 loại hình máy chủ dùng để hỗ trợ công việc lưu trữ, quản lý dữ liệu. Tuy vậy nếu thật sự nghiêm túc xem xét kỹ về mặt bản chất thì các loại hình máy chủ này không hề giống nhau, mỗi loại hình đều tồn tại những ưu và nhược điểm riêng.

Tiêu chí so sánh Dedicated Server Shared Hosting VPS
Tính chất Đây là dạng máy chủ vật lý, hoạt động một cách độc lập Dịch vụ hỗ trợ chứa cùng lúc nhiều trang web trên một nền tảng máy chủ VPS là một dạng máy chủ ảo và phân chia từ máy chủ vật lý
Tài nguyên Hoàn toàn riêng biệt, không chia sẻ tài nguyên với người dùng khác, mang tính bảo mật gần như tuyệt đối Vẫn còn bị giới hạn bởi nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan Như một server độc lập, VPS chia sẻ tài liệu với hệ thống máy chủ trên cùng nền tảng server vật lý
Hiệu suất hoạt động Hoạt động ổn định nhưng chi phí duy trì rất cao, ít phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ Hiệu suất hoạt động ở mức phù hợp với khách hàng cá nhân hoặc các doanh nghiệp nhỏ Máy ảo này chưa thực sự ổn định, giờ cao điểm dễ bị treo dẫn đến nhiều bất tiện cho các doanh nghiệp
Cơ chế quản trị Người sở hữu có toàn quyền quản trị Yêu cầu người có am hiểu kỹ thuật, chuyên môn cao mới có thể quản trị Linh hoạt chuyển đổi, máy chủ này yêu cầu người dùng cần có kiến thức tự quản trị
Khả năng mở rộng Không có khả năng mở rộng Có khả năng mở rộng nhưng còn hạn chế về nhiều mặt Khả năng mở rộng rất thấp
Chi phí Chi phí cao vì không chia sẻ tài nguyên với những bên khác Chi phí thấp so với các máy chủ hiện tại Chi phí vừa phải, có thể cân nhắc đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ

Những câu hỏi thường gặp về dedicated server

sau đây là những câu hỏi thường gặp về dedicated server.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ có nên sử dụng dedicated server hay không?

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giải pháp thuê máy chủ chuyên dụng Dedicated Server sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với việc mua.

Những nhà cung cấp dịch vụ dedicated server lớn và uy tín tại Việt Nam?

Bạn có thể tham khảo những doanh nghiệp sau đây: Tino Group, Viettel IDC, FPT Telecom IDC, VNPT IDC.

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ livestream, stream video nên sử dụng dịch vụ nào?

Các doanh nghiệp có thể chọn thuê Dedicated Server và kết hợp chúng với dịch vụ CDN để có thể truyền tải nội dung phát trực tuyến nhanh hơn.

Blogger có nên sử dụng dedicated server hay không?

Dựa trên mức độ phù hợp với blog của bạn, bạn có thể quyết định sử dụng hình thức lưu trữ nào. Đối với các blogger mới và ít khách truy cập, việc share hosting sẽ phù hợp hơn.

Nhung cau hoi thuong gap ve dedicated server
Nhưngc câu hỏi thường gặp về dedicated server.

Tổng kết

Thông qua bài viết trên, có lẽ bạn đã có thể biết được dedicated derver là gì, sự khác biệt giữa Dedicated Server và các máy chủ khác cũng như những vấn đề liên quan. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và hãy tiếp tục đồng hành cùng Máy chủ siêu tốc để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *