DWPD là gì? Đánh giá Độ bền và Đáng tin cậy cho Ổ cứng SSD

Khi mua một ổ cứng SSD thì bạn nên quan tâm đến vấn đề gì để có thể lựa chọn cho mình một ở cứng phù hợp nhu cầu? Một trong những yếu tố cần quan tâm đó chính là thông số DWPD. Vậy DWPD là gì? Đọc ngay bài viết sau đây để có thể biết thêm thông tin nhé.

Thông số DWPD là gì?

DWPD là xếp hạng độ bền mà các nhà sản xuất SSD đưa ra cho khách hàng của họ. Không giống như các thiết bị ổ cứng cơ học truyền thống, SSD có giới hạn về số lượng dữ liệu có thể đọc và ghi trước khi ổ cứng bị lỗi, một quá trình được gọi là mòn flash. Chỉ số DWPD cho khách hàng biết họ có thể ghi đè dữ liệu trên SSD bao nhiêu lần trước khi SSD “bị lỗi”.

Thong so DWPD la gi
Thông số DWPD là gì?

Đặc điểm của thông số DWPD là gì?

Đặc điểm kỹ thuật của DWPD sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc lưu trữ là dành cho doanh nghiệp hay người tiêu dùng. Ổ cứng SSD dùng cho mục đích cá nhân có độ bền và dung lượng cố định.

Mặt khác, các nhà sản xuất SSD doanh nghiệp có thể cung cấp SSD với các mức độ bền và dung lượng khác nhau tùy thuộc vào khối lượng công việc là đọc nhiều, ghi nhiều hay kết hợp.

Xem ví dụ sau để hiểu rõ hơn về mục đích của DWPD: Một nhà cung cấp có thể bán SSD doanh nghiệp với các tùy chọn dung lượng cao được thiết kế cho khối lượng công việc của ứng dụng đọc / ghi.

Ổ cứng SSD cấp doanh nghiệp dung lượng cao chỉ có thể đọc và ghi lại dữ liệu đến hết dung lượng với tần suất mỗi ngày một lần để đảm bảo tuổi thọ của ổ. Đối với khối lượng công việc yêu cầu ghi nhiều, một tùy chọn SSD doanh nghiệp khác trong cùng một dòng sản phẩm có thể hỗ trợ 25 DWPD ở dung lượng thấp hơn.

Dac diem cua thong so DWPD la gi
Đặc điểm của thông số DWPD là gì?

Tầm quan trọng của DWPD là gì?

Chọn một SSD có thông số DWPD cao thường làm tăng chi phí ban đầu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, SSD có độ bền cao hơn có thể tốt hơn SSD có độ bền thấp về hiệu suất ghi. Nếu ứng dụng của bạn có thể được hưởng lợi từ hiệu suất bổ sung của SSD, bạn có thể xem xét một mô hình có độ bền cao hơn.

Mặt khác, mặc dù hiểu được tầm quan trọng của DWPD, nhưng nếu bạn vẫn chọn các yêu cầu DWPD quá thấp, nó có thể làm tăng chi phí và các vấn đề của bạn về lâu dài. Khi tổng lượng dữ liệu được ghi vượt quá dung lượng bảo hành, khả năng mất dữ liệu và hỏng SSD sẽ tăng lên. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu và tốn nhiều chi phí hơn cho việc thay thế một ổ đĩa bị hỏng hoặc xử lý dữ liệu bị mất có thể nhanh chóng tăng lên.

Lựa chọn SSD phù hợp cho công việc của bạn đòi hỏi phải có độ bền, đặc biệt là với công nghệ flash mới nhất hiện nay. Do đó, chỉ số DWPD là vô cùng quan trọng. Hãy dành thời gian kiểm tra kiểu dữ liệu và khối lượng công việc của bạn để chọn DWPD phù hợp cho SSD của bạn và tối đa hóa tuổi thọ của nó trong khi vẫn có thể đảm bảo việc giảm chi phí mua và chi phí vận hành.

Tam quan trong cua DWPD la gi
Tầm quan trọng của DWPD là gì?

Cách tính DWPD trên ổ SSD

Để có thể tính được số lượng ghi lên ổ mỗi ngày trên ổ SSD chúng ta cần phải biết số TBW của một ổ SSD (ở phần sau sẽ nói rõ hơn về chỉ số TBW), số năm nhà sản xuất bảo hành và dung lượng của ổ cứng đó.

Công thức sẽ là:

DWPD = (TBW * 1000) / (365 * Số năm bảo hành * dung lượng ổ SSD).

Vi dụ: Bạn có một ổ cứng Kingston SSD dung lượng là 1,8 TB ( 1800 GB) được bảo hành 5 năm và có chỉ số 1432 TBW vậy thay thế vào công thức sẽ là:

DWPD = (1432 * 1000) / (265 * 5 * 1800 GB).

Và kết quả sẽ là 0,43 ( khoảng 774 GB) tức là 43% dung lượng của ổ cứng 1800 GB

Cach tinh DWPD tren o SSD
Cách tính DWPD trên ổ SSD

Terabytes Written (TBW) là gì?

TBW cho biết bạn có thể ghi bao nhiêu vào ổ đĩa trong suốt thời gian sử dụng (vòng đời) của nó. Ví dụ: ổ có 365 TBW thì điều đó có nghĩa là bạn có thể ghi 365TB trước khi phải thay ổ đĩa mới.

Nếu bảo hành là 5 năm, có nghĩa là 365TB / (5 năm x 365 ngày / năm) = 200GB mỗi ngày. Một ổ 200GB tương đương với 1 DWPD. Tương tự như vậy, nếu ổ đĩa có 3,65PBW = 3,650 TBW, nó có thể ghi 2TB mỗi ngày hoặc DWPD là 10.

Hai con số này có thể dễ dàng hoán đổi cho nhau khi biết dung lượng ổ đĩa và thời gian bảo hành.

Phân biệt điểm khác nhau giữa DWPD và TBW

Khác biệt duy nhất giữa DWPD và TBW là DWPD phụ thuộc vào kích thước ổ, còn TBW thì không.

Ví dụ như sau: ổ SSD có thể ghi 1.000TB trong 5 năm. Giả sử kích thước của ổ là 200GB thì DWPD bằng:

1.000TB / (5 năm x 365 ngày/năm x 200GB) = 2.74 DWPD

Giả sử ổ SSD dung lượng 400GB thì:

1.000TB / (5 năm x 365 ngày/năm x 400GB) = 1.37 DWPD

Nghĩa là dung lượng ổ khác nhau thì DWPD sẽ khác nhau.

Mặt khác, ổ 400GB có thể ghi đúng bằng dung lượng của ổ 200GB trong suốt thời gian tồn tại của nó. Nhìn vào TBW, rõ ràng là cả hai ổ đĩa đều có TBW là 1.000. Nhưng khi nhìn vào DWPD, khả năng ghi hàng ngày của một ổ đĩa dung lượng lớn rõ ràng là một nửa so với một ổ đĩa khác. Sau đó, sử dụng số TBW để so sánh.

Mặt khác, ổ 400GB cung cấp dung lượng lưu trữ lớn hơn cho khối lượng công việc nặng, do đó, 1.000TBW dễ dàng chia sẻ hơn. Sau đó sử dụng lại số DWPD.

Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn so sánh DWPD hoặc TBW khi chọn mua ổ. Thông thường, các ổ SSD đều ghi hai thông số tiêu chuẩn này.

Tổng kết

Bài viết trên hy vọng đã có thể giúp bạn hiểu được thông số DWPD là gì cũng như cách phân biệt giữa DWPD và TBW. Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi Máy chủ siêu tốc và hãy đón đọc những bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *