Multi Cloud là gì? Các công nghệ chính của multi cloud

Là một trong những thuật ngữ được dân công nghệ thông tin sử dụng rộng rãi hiện nay phải kể đến multi cloud. Vậy hãy cùng máy chủ siêu tốc tìm hiểu muilti cloud là gì nhé.

Multi Cloud là gì?

Multi Cloud la gi
Multi Cloud là gì?

Multi cloud được hiểu là việc sử dụng đồng thời hai hoặc nhiều nền tảng IaaS, chẳng hạn như Amazon Web Services (AWS) tại Việt Nam, Microsoft Azure hay BizCloud… Một số người nghĩ đa đám mây là sự cộng tác với nhà cung cấp IaaS.

Hay theo các chuyên gia: Việc cố ý sử dụng cùng một loại dịch vụ đám mây từ nhiều nhà cung cấp public cloud được xác định là Multi cloud. Trong kiến ​​trúc này, các ứng dụng di động có thể được di chuyển động giữa các đám mây thông qua các thùng chứa hoặc các công nghệ khác dựa trên nhu cầu kinh doanh riêng. Các ứng dụng di động này cần được quản lý và giám sát về thời gian hoạt động, độ tin cậy và bảo mật.

Các công nghệ chính của multi cloud là gì?

Cac cong nghe chinh cua multi cloud la gi
Các công nghệ chính của multi cloud là gì?

Nền tảng đa đám mây hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp bằng cách cung cấp các công nghệ làm tăng hiệu quả của các dịch vụ đám mây.

Multi-cloud containers

Trong môi trường multi-cloud, việc sử dụng vùng chứa phần mềm có thể giải quyết các vấn đề về tính di động và tăng tốc triển khai ứng dụng.

Vùng chứa là một tệp nhỏ gói mã ứng dụng với tất cả các thư viện và các phần phụ thuộc khác mà nó cần để chạy. Bằng cách đóng gói các ứng dụng, thư viện, biến môi trường, các tệp nhị phân phần mềm khác và các tệp cấu hình với nhau, một vùng chứa đảm bảo rằng nó có mọi thứ cần thiết để chạy ứng dụng, bất kể môi trường mà vùng chứa đang chạy.

Việc áp dụng nhất quán các tiêu chuẩn mở trên các đám mây làm cho quá trình container trở nên lý tưởng cho việc di chuyển các ứng dụng trên các cơ sở hạ tầng đa đám mây. Bởi vì các ứng dụng có thể chạy trong mọi môi trường, bạn có thể lấy các vùng chứa ứng dụng của mình từ môi trường on-premises và đặt chúng trên bất kỳ cơ sở hạ tầng public cloud nào để cloud bursting, một quy trình cho phép bạn mở rộng quy mô khi dung lượng sắp hết. Mặt khác, nếu bạn cần chạy các ứng dụng ở các vị trí khác nhau trong môi trường đa đám mây, việc tạo vùng chứa cho phép bạn thực hiện việc này một cách hiệu quả và nhất quán.

Multi-cloud storage

Để nhận được nhiều giá trị nhất từ ​​môi trường multi-cloud, bạn cần có chiến lược lưu trữ dữ liệu. Bạn có thể chạy cơ sở hạ tầng lưu trữ của mình tại chỗ, trên đám mây hoặc kết hợp cả hai tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn.

Lưu trữ đám mây bổ sung thêm tính linh hoạt và khả năng mở rộng, nhưng các quy định về quyền riêng tư hoặc lưu trữ dữ liệu có thể hạn chế loại dữ liệu bạn có thể lưu trữ trên đám mây.

Các cân nhắc khác đối với lưu trữ multi-cloud xoay quanh việc quản lý dữ liệu được lưu trữ. Bạn có thể có nhiều vị trí lưu trữ để giữ cho dữ liệu gần người dùng nhất có thể, nhưng tất nhiên, việc sử dụng nhiều bên sẽ làm phức tạp thêm. Rất may, các giải pháp quản lý có thể mang lại sự nhất quán và trật tự cho lưu trữ đám mây, bất kể mạng lưu trữ của bạn phân tán về mặt địa lý như thế nào hoặc bạn sử dụng bao nhiêu đám mây.

Multi-cloud automation

Với môi trường CNTT trải dài các khu vực địa lý và clouds, ưu tiên hàng đầu là làm cho mọi thứ hoạt động cùng nhau một cách hiệu quả. Tự động hóa việc quản lý trong môi trường multi-cloud giúp loại bỏ công việc thủ công và khả năng xảy ra lỗi của con người, cải thiện hiệu quả hoạt động và tính nhất quán, đồng thời giúp nhân viên dành nhiều thời gian hơn cho các nhiệm vụ, công việc mang tính chiến lược.

Multi-cloud monitoring

Trong khi multi-cloud mang lại nhiều lợi ích, nó tạo ra các silo và thêm phức tạp, gây khó khăn cho việc giám sát toàn bộ môi trường CNTT. Ngay cả khi nhà cung cấp dịch vụ đám mây có giám sát, tính năng này bị giới hạn ở đám mây của nhà cung cấp đó, có nghĩa là từ góc độ quản lý, phần còn lại của môi trường đám mây của bạn luôn bị thừa.

Để giải quyết các vấn đề về tính minh bạch, các nhà cung cấp đã bắt đầu giới thiệu các công cụ giám sát cung cấp cho bạn bức tranh toàn cảnh về môi trường đa đám mây của bạn. Bạn nên sớm chọn các công cụ quản lý trong quá trình triển khai đa âm thanh của mình. Cố gắng quản lý đa đám mây mà không có sự minh bạch đầy đủ có thể dẫn đến các vấn đề về hiệu suất trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Ưu điểm của multi cloud

Uu diem cua multi cloud
Ưu điểm của multi cloud

Sự phát triển của các chiến lược đa đám mây có xu hướng khác nhau, nhưng hầu hết các CIO thích triển khai một nhà cung cấp public cloud duy nhất. Sau đó mua các dịch vụ bổ sung từ một hoặc nhiều nhà cung cấp khác để tránh nhầm lẫn và dựa vào một nhà cung cấp duy nhất.

Tính linh hoạt để đổi mới nhanh chóng với độ đàn hồi tốt hơn trong công nghệ và hiệu suất là một trong những lý do chính cho việc áp dụng multi cloud.

Ví dụ: Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về cơ sở hạ tầng để chạy phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử, các doanh nghiệp chuyển hệ thống sang đám mây riêng và sử dụng đám mây, đám mây công cộng để phân tích và chạy học máy để nắm bắt dữ liệu đó.

Sự thay đổi này vừa đảm bảo rằng tất cả phần mềm và ứng dụng tiếp tục hoạt động liền mạch, vừa cho phép các doanh nghiệp mở rộng quy mô dựa trên nhu cầu kinh doanh riêng.

Nhược điểm của multi cloud

Nhuoc diem cua multi cloud
Nhược điểm của multi cloud

Kiến trúc đa đám mây cũng ẩn chứa một số rủi ro cần được khắc phục. Khá nhiều doanh nghiệp coi đám mây là một lựa chọn hấp dẫn vì khả năng giảm chi phí, nhưng việc tiết kiệm thường trở nên khó khăn hơn khi sử dụng nhiều đám mây. Kết quả là các doanh nghiệp đôi khi chi tiêu nhiều hơn dự kiến.

Multi-cloud cũng làm tăng thêm độ phức tạp. Vùng chứa và phần mềm điều phối có thể cung cấp các ứng dụng, nhưng việc tùy chỉnh và dữ liệu của chúng có thể khó khăn khi di chuyển lên đám mây. Ngoài ra, sử dụng nhiều đám mây vốn có nhiều rủi ro hơn vì nhiều điểm tiếp xúc làm tăng phạm vi của các mối đe dọa bảo mật.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ ngày nay, vẫn có những giải pháp tiên tiến giải quyết tốt những vấn đề này. Ví dụ: BizCloud VPN cung cấp khả năng tạo kết nối VPN site-to-site qua phương thức truyền tải an toàn, cho phép hai đám mây (riêng tư hoặc công cộng) giao tiếp với nhau trong bảo mật hoàn toàn. 2 thiết bị VPN gateway ở 2 đầu tạo thành một kết nối VPN, kết nối sẽ đi qua 2 mạng nội bộ với nhau, đồng thời dữ liệu truyền trên đường truyền sẽ được mã hóa nên sẽ an toàn và bảo mật hơn so với truyền trên mạng đơn giản. Các thiết bị cổng VPN cũng rất đa dạng: có thể là máy chủ vật lý chạy phần mềm VPN, bộ định tuyến, thiết bị SW, gateway,… Hỗ trợ VPN Site-to-Site.

Tổng kết

Qua bài viết chắc hẳn bạn đọc đã trả lời được cho câu hỏi multi cloud là gì rồi nhỉ. Doanh nghiệp nên cân sử dụng các công nghệ đám mây hiệu quả và kiểm soát chúng tốt để tránh gây tổn thất về mặt kinh phí khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *