Ổ cứng server là gì? Ổ cứng máy chủ chính hãng

Khi nhắc tới hiệu suất làm việc của một chiếc máy tính thì người ta thường băn khoăn về ổ cứng server của nó, tùy loại ổ cứng sẽ giúp máy chạy mượt hơn và năng suất hơn. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu xem ổ cứng server là gì ở bài viết dưới đây nhé.

Ổ cứng server là gì?

Ổ cứng server là một bộ phận vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống máy chủ và máy tính. Vì nó có khả năng lưu trữ và truy xuất dữ liệu theo yêu cầu của người dùng.

Ổ cứng server là gì?
Ổ cứng server là gì?

Ổ cứng là gì?

Ổ cứng là một thiết bị phần cứng được sử dụng để lưu trữ dữ liệu chính như hệ điều hành, phần mềm và các tệp khác. Đầu cuối ổ cứng chứa một cổng cho cáp kết nối bo mạch. Giới hạn trên được sử dụng có thể là SATA hoặc PATA, tùy thuộc vào loại ổ đĩa. Hầu hết các ổ cứng đều có cài đặt jumper ở mặt sau để xác định cách bo mạch chủ nhận ra các ổ đĩa khi có nhiều ổ cứng.

Ổ cứng sẽ hỗ trợ và thay đổi nhiều chức năng của máy, chẳng hạn như: tốc độ khởi động, sao chép dữ liệu và bảo mật dữ liệu.

Ổ cứng là gì?
Ổ cứng là gì?

Có những loại ổ cứng server nào?

Giống như các máy tính thông thường, có hai loại ổ cứng máy chủ (Server Hard Disk Drives) chính: HDD (Hard Disk Drives) và SSD (Solid State Drives).

Ổ cứng HDD (Hard Disk Drive): là một loại ổ đĩa cứng được sử dụng trong các máy chủ như máy tính thông thường. Tuy nhiên, do tính chất của máy chủ yêu cầu dung lượng bộ nhớ lớn, nhiều đĩa cứng có thể được gắn vào một máy chủ. Có một máy chủ ổ cứng tốt mang lại nhiều lợi ích cho người dùng: dung lượng lưu trữ, tốc độ và khả năng truy cập và bảo vệ dữ liệu. Ngoài ra, ổ cứng HDD cũng đóng vai trò mật thiết trong việc kéo dài tuổi thọ của máy chủ.

Có hai chuẩn giao tiếp phổ biến cho máy chủ HDD: SATA (Serial Advanced Technology Attachment), chuẩn truyền dữ liệu nối tiếp và SAS (Serial Attached SCSI), chuẩn giao tiếp truyền dữ liệu nhanh nhất hiện nay).

SSD (Solid State Drive): Là một loại đĩa cứng máy chủ trạng thái rắn. Dữ liệu được lưu trữ trong các chip nhớ flash nên dù dữ liệu có bị phân mảnh (như trên ổ cứng) thì tốc độ truy xuất dữ liệu cũng không bị ảnh hưởng. Khi người dùng cần truy cập dữ liệu trong máy thì hầu như không có độ trễ.

Ba loại phổ biến của SSD hiện nay: SATA, SAS và PCIe (PCI – Express).

Có những loại ổ cứng server nào?
Có những loại ổ cứng server nào?

So sánh hai loại ổ cứng HDD và SSD

So với ổ cứng HDD truyền thống, ổ cứng máy chủ SSD đã trải qua rất nhiều nghiên cứu và cải tiến, có nhiều tính năng vượt trội hơn so với ổ cứng HDD:

– Tốc độ khởi động hệ điều hành vượt trội.

– Ghi / truy xuất dữ liệu trong máy nhanh hơn.

– Tốc độ của phần mềm.

– Khả năng bảo vệ dữ liệu.

– Khắc phục tiếng ồn lớn của máy chủ và hỗ trợ làm mát máy chủ tốt hơn và hiệu quả hơn.

So sánh hai loại ổ cứng HDD và SSD
So sánh hai loại ổ cứng HDD và SSD

Giá ổ cứng máy chủ bao nhiêu?

Giá ổ cứng máy chủ rất đa dạng, giá thay đổi tùy theo dung lượng lưu trữ, công nghệ cổng giao tiếp và nhà sản xuất. Ví dụ ổ cứng HP dung lượng 1TB sẽ có giá khoảng 6-9 triệu (tùy nơi bán), còn ổ cứng IBM cùng dung lượng sẽ có giá 44-6,2 triệu.

Nói chung giá ổ cứng máy chủ mới khá cao nên bạn có thể chọn mua ổ cứng máy chủ cũ để tiết kiệm. Theo quy luật chung, nếu bạn biết một chút về ổ cứng thì bạn có thể dễ dàng sở hữu một ổ cứng máy chủ cũ dù vậy thì chức năng vẫn đảm bảo tốt. Điều này giúp đáp ứng nhu cầu công việc của bạn mà chi phí đầu tư không quá cao.

Cuối cùng, bạn nên lưu ý lựa chọn địa chỉ cung cấp ổ cứng máy chủ uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo nhận được sản phẩm chất lượng, đúng giá.

Giá ổ cứng máy chủ bao nhiêu?
Giá ổ cứng máy chủ bao nhiêu?

Tổng kết

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích như ổ cứng server là gì, các loại ổ cứng server và giá của nó. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về ổ cứng server. Hãy thường xuyên ghé Máy chủ siêu tốc để đọc những bài viết thú vị khác nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *