Router là gì? Nguyên lý hoạt động của Router WiFi

Router là một thiết bị công nghệ quan trọng mà hầu hết mọi người đều có ở nhà, nhưng nhiều người không thực sự biết về chúng. Hiểu biết về thiết bị mạng nói chung và bộ định tuyến router nói riêng sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Vậy nhiệm vụ của router là gì trong hệ thống mạng? Và nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng máy chủ siêu tốc tìm hiểu ngay nhé!

Router là gì?

Router là bộ định tuyến hay là một thiết bị mạng dùng để truyền các gói dữ liệu giữa các mạng máy tính. Nói dễ hiểu hơn, có thể hình dung rằng router sẽ chịu trách nhiệm “điều khiển giao thông”, đảm bảo rằng internet được chia sẻ với các thiết bị khác ở cùng một lớp mạng.

Router la gi
Router là gì?

Nguyên lý hoạt động của Router WiFi

Để một router Wi-Fi hoạt động và phát Wi-Fi trong khu vực sử dụng, router trước tiên cần được kết nối với một modem. Modem này sẽ kết nối với kết nối Internet của nhà cung cấp mạng của bạn.

Kết nối giữa modem và router WiFi sẽ thông qua dây mạng từ cổng LAN trên modem chính thông qua cổng WAN hoặc LAN, tùy thuộc vào chế độ hoạt động mà bạn đang sử dụng. Các thiết bị trong một hệ thống mạng đều có IP độc lập và router sẽ giúp định tuyến và truyền tín hiệu một cách chính xác nhất trên môi trường Internet.

Thời gian truyền dữ liệu trong bộ định tuyến WiFi được thực hiện trong thời gian rất ngắn mà không bị gián đoạn truyền hoặc ngắt kết nối khi đang sử dụng dịch vụ internet.

Một router WiFi sẽ có nhiệm vụ gửi các gói tin (packets) với nhau giữa 2 hoặc nhiều hệ thống mạng. Nó là điểm phát sóng WiFi để những thiết bị thu sóng như điện thoại di động, máy tính, tivi,… đều có thể kết nối thông qua sóng WiFi.

Nguyen ly hoat dong cua Router WiFi
Nguyên lý hoạt động của Router WiFi

Chức năng của Router

Bộ router wifi có chức năng chuyển đổi mạng có dây sang mạng không dây nên sẽ rất tiện lợi trong việc kết nối mạng với các thiết bị. So với mạng có dây, mạng Wifi giúp nhiều thiết bị sử dụng chung một mạng cho công việc hay cuộc sống hàng ngày. Giảm số lượng dây cáp cũng giúp thiết kế ngôi nhà của bạn gọn gàng và thông thoáng hơn.

Ưu và nhược điểm của Router là gì?

Router có nhiều ưu điểm quan trọng khi được tích hợp vào hạ tầng mạng. Dưới đây là giải thích chi tiết về một số ưu điểm quan trọng của router:

Một vài ưu điểm

  • Tối ưu hóa việc phân phối dữ liệu và giảm lưu lượng mạng.
  • Chia sẻ Wifi, kết nối nhiều thiết bị, nâng cao hiệu quả công việc.
  • Router giúp thiết lập kết nối ổn định và đáng tin cậy giữa các máy chủ mạng.
  • Cung cấp kết nối giữa các kiến ​​trúc mạng khác nhau như Ethernet, Token Ring,…

Nhược điểm

  • Nếu có nhiều thiết bị kết nối cùng lúc, tốc độ sử dụng mạng sẽ bị giảm xuống.
  • Router là thiết bị phụ và cần mang theo Modem riêng để chia sẻ Wifi.

Các loại Router phổ biến trên thị trường hiện nay 2022

  • Wired Router (Router có dây)

– Router có dây được kết nối trực tiếp với máy tính thông qua dây cáp. Một cổng kết nối của Router được kết nối với Modem để nhận các gói Internet, cổng còn lại nối với máy tính để phân phối các gói dữ liệu mạng.

– Vì mục đích bảo mật, các bộ định tuyến có dây sử dụng tường lửa (SPI) trong quá trình truyền các gói tin trong mạng.

  • Router không dây – Wireless router

– Router không dây kết nối trực tiếp với modem thông qua cáp để nhận các gói internet. Thay vì truyền dữ liệu qua cáp đến máy tính, các bộ định tuyến không dây sử dụng một hoặc nhiều ăng-ten để phân phối các gói dữ liệu.

  • Virtual router (Router ảo)

– Không giống như 2 loại ở trên, router ảo đóng vai trò là bộ định tuyến mặc định cho các máy tính dùng chung mạng.

– Router ảo hoạt động với cách dùng giao thức dự phòng bộ định tuyến ảo (VRRP), sẽ hoạt động nếu bộ định tuyến chính bị lỗi hoặc bị vô hiệu hóa.

  • Core Router và Edge Router

– Core Router là bộ định tuyến có dây hoặc không dây chỉ phân phối các gói Internet trong cùng một mạng.

– Ngược lại, Edge Router là bộ định tuyến có dây hay không có dây phân phối các gói Internet giữa một hoặc nhiều mạng, nhưng không phân phối trong cùng một mạng.

Cac loai Router pho bien tren thi truong hien nay
Các loại Router phổ biến trên thị trường hiện nay

Các tiêu chí lựa chọn Router Wifi tốt nhất

Theo nhu cầu sử dụng, bạn nên chọn loại Router Wifi phù hợp. Dưới đây là những yếu tố bạn có thể cân nhắc khi chọn bộ định tuyến.

Phạm vi phát sóng

Đây là một trong những tiêu chí quan trọng khi mua router. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng số lượng và hiệu suất của các ăng-ten. Nếu bạn đang lắp đặt ở nơi có tường dày, văn phòng hoặc khu vực đông dân cư, bạn nên chọn router có hỗ trợ xuyên tường.

Tốc độ kết nối tối đa

Tốc độ rõ ràng là yếu tố được nhiều khách hàng quan tâm khi mua router. Thông thường, tốc độ truyền phụ thuộc vào giá trị của gói và nhà cung cấp dịch vụ.

Độ bảo mật của Wifi

WP2 là loại bảo mật yêu thích của các chuyên gia CNTT.

RAM, bộ xử lý

Nếu bạn cần một router cao cấp, bạn nên chú ý đến thông tin về RAM và bộ vi xử lý. Thông số RAM càng lớn thì vi xử lý càng mạnh và xử lý các tác vụ càng mượt mà, tăng tính tiện lợi trong công việc.

Cách sử dụng Router

Để sử dụng router, bạn cần chuẩn bị 1 dây LAN (có 8 lõi), 1 đầu vào modem và 1 đầu vào router WiFi để có thể phát WiFi hoặc chia sẻ cổng cho nhiều thiết bị.

Cac tieu chi lua chon Router Wifi tot nhat
Các tiêu chí lựa chọn Router Wifi tốt nhất

Tổng kết

Router là một trong những thiết bị quan trọng mà hầu như nhà nào cũng cần. Hiểu cách thức hoạt động của router có thể giúp tối ưu hóa chi phí và chất lượng sử dụng. Như vậy với bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những kiến ​​thức cần thiết để trả lời câu hỏi router là gì. Và với cách chọn router mà chúng tôi đề cập ở trên sẽ phần nào giúp bạn chọn được thiết bị tốt nhất phù hợp cho mục đích sử dụng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *