TBW là gì? Mối quan hệ TBW quan trọng trong ổ cứng SSD

Việc thay bộ nhớ SSD cho máy tính để có hiệu suất làm việc năng suất hơn, vì vậy thuật ngữ TBW thường khá phổ biến trong giới công nghệ thông tin. Vậy TBW là gì? Hãy cùng máy chủ siêu tốc đi tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé.

TBW là gì?

Trước khi nói về TBW trên SSD, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cơ chế hoạt động và lưu trữ của loại đĩa cứng này nhé!

SSD là viết tắt của từ Solid State Drive – Ổ đĩa trạng thái rắn, sử dụng bộ nhớ bán dẫn (chip nhớ flash NAND) để lưu trữ dữ liệu.

Bạn có thể nghĩ đơn giản như sau: SSD sử dụng 1 viên pin để lưu trữ dữ liệu. Khi thực hiện lưu trữ, dữ liệu được ghi vào các ô nhớ trống (gọi là ô nhớ) nằm trên bảng.

Trong quá trình đọc và ghi dữ liệu, các đơn vị lưu trữ này có một dung lượng lưu trữ nhất định mà dữ liệu đã được ghi – được gọi là TBW (Tera Byte Writen).

Nói cách khác, TBW là tổng dung lượng lưu trữ được ghi trên SSD trước một thời điểm nhất định.

Lượng không gian này được đo bằng TeraByte (TB). Thông số này đặc biệt quan trọng vì từ TBW, chúng ta sẽ tính toán lượng dữ liệu được đọc / ghi vào SSD, cũng như ước tính tuổi thọ của SSD.

Nếu bạn không biết TeraByte (TB) là gì thì đây là một trong những đơn vị lưu trữ có cùng dung lượng như MB, Gigabyte,… 1000GB. Vì thế nên bạn không cần quá lo lắng khi nhận thấy sự khác biệt giữa các dữ liệu đâu nhé.

TBW la gi
TBW là gì?

Thông số TBW của ổ cứng SSD là gì?

TBW (Tera Byte Written) đề cập đến tổng số Tera Byte (1TB = 1000GB) được ghi vào thiết bị đĩa cứng SSD. Thông số này dùng để chỉ độ bền của đĩa cứng, thay vì số vòng quay trên đĩa cứng cơ học, được tính bằng một số TBW nhất định. Nếu bạn thấy một ổ cứng SSD có TBW khá lớn, có nghĩa là nó đã được sử dụng trong một thời gian dài.

Thong so TBW cua o cung SSD la gi
Thông số TBW của ổ cứng SSD là gì?

Mối quan hệ TBW và ổ cứng SSD

TBW và SSD có mối quan hệ rất mật thiết. Ổ cứng SSD phải xóa bộ lưu trữ mỗi khi dữ liệu mới được đọc hoặc ghi. Quá trình diễn ra liên tục làm cho lớp ngăn cách giữa các tế bào bị mỏng đi. Do đó, TBW càng lớn, càng nhiều đơn vị lưu trữ, dung lượng lưu trữ càng nhỏ và tuổi thọ của SSD càng lâu.

Thông thường, các nhà sản xuất tính toán trước lượng TBW tối đa dựa trên phạm vi dữ liệu trung bình mà một người dùng thông thường sử dụng trong một ngày. Bằng cách này, thời gian sử dụng sản phẩm của người dùng cũng vừa phải hơn.

Vì vậy, dựa vào thông số TBW mà nhà sản xuất đưa lên sản phẩm, bạn cũng có thể tính được dung lượng lưu trữ sử dụng tối ưu trong 1 ngày (DWPD – Drive Writes Per Day). Đặc biệt:

  • TBW = DWPD * Thời gian bảo hành * 365 * Dung lượng ổ cứng/1,000
  • DWPD = TBW * 1000 / (Dung lượng ổ cứng * Thời gian bảo hành * 365)

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng SSD có 512GB, bảo hành 5 năm hoặc 400 TBW, thì dung lượng bạn nên sử dụng trong một ngày là:

DWPD: = 512 * 1000 / (400 * 5 * 365) = 0,701 byte = 701 MB

 Moi quan he TBW va o cung SSD
Mối quan hệ TBW và ổ cứng SSD

Tuổi Thọ Của SSD Và Số Lần TBW

Chúng ta đều biết rằng thiết bị nào cũng có giới hạn của nó, đó là tuổi thọ của nó và ổ cứng SSD cũng không ngoại lệ. Không giống như HDD, SSD bao gồm nhiều chip nhớ NOR Flash và bộ nhớ NAND Flash và mỗi chipset có một dung lượng lưu trữ nhất định.

Mỗi đơn vị dữ liệu của SSD có một số lần ghi dữ liệu nhất định. Điều này là do mỗi khi dữ liệu mới được ghi vào SSD, đơn vị dữ liệu đó phải bị xóa trước khi ghi, một quá trình làm tổn hại nghiêm trọng đến các ô nhớ, làm mỏng các lớp giữa các ô dữ liệu. Đơn vị dữ liệu đó không thể lưu trữ được nữa theo thời gian, điều đó đồng nghĩa với việc tuổi thọ của SSD bị giảm đi, đó là lý do tại sao SSD chỉ có tuổi thọ nhất định, thường được tính bằng TBW.

Một điều nữa bạn đọc cần biết đó là SSD càng có nhiều chip nhớ thì dung lượng càng lớn, tuổi thọ càng cao, đọc ghi càng nhiều.

Tuoi Tho Cua SSD Va So Lan TBW
Tuổi Thọ Của SSD Và Số Lần TBW

TBW là thông số quyết định khi ta mua những sản phẩm cũ

Những thứ cũ kỹ như ổ SSD mà chúng ta không thể kiểm chứng bằng mắt thường thì nó rất bền và đẹp vì chúng có vỏ bằng hợp kim. Chỉ những công cụ chuyên dùng để xem SSD mới hiển thị thông số. Đối với ổ SSD có dung lượng TBW cao, tốt nhất bạn nên bỏ qua và không nên mua vì sớm muộn gì nó cũng sẽ bị thay thôi nhé.

Một số thông số quan trọng:

– Tổng dung lượng đã đọc của ổ: 819 GB (0.8 TB)

– Tổng dung lượng đã ghi của ổ: 1369 GB (1.3 TB)

– Số lần máy bật khởi động: 60 lần.

– Thời gian sử dụng: 56 giờ đồng hồ.

TBW la thong so quyet dinh khi ta mua nhung san pham cu
TBW là thông số quyết định khi ta mua những sản phẩm cũ

Tổng kết

Thông qua bài viết mình mong rằng các bạn sẽ hiểu được TBW là gì và khi muốn mua SSD thì hãy lưu ý đến số lần đọc của TBW để tránh những lần mua bị “hớ” nhé. Hãy thường xuyên ghé qua Máy chủ siêu tốc để đọc những bài viết bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *