Client Server là gì? Khái niệm và mô hình chi tiết client server

Client Server được áp dụng cực kỳ rộng rãi trên các hệ thống máy tính. Vậy Client Server là gì? Nó hoạt động ra sao? Nó mang lại lợi ích gì? Bài viết sau đây sẽ làm rõ tất tần tật các vấn đề trên. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm client server là gì?

Client server là mô hình mạng máy tính gồm có 2 thành phần chính đó là client (máy khách) và server (máy chủ). Máy chủ là nơi giúp lưu trữ tài nguyên và cài đặt các chương trình dịch vụ theo yêu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, các máy khách bao gồm máy tính và thiết bị điện tử nói chung cũng sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ.

Mô hình Client Server sẽ cho phép mạng tập trung các ứng dụng có cùng chức năng trên một hoặc nhiều dịch vụ tệp chuyên dụng. Chúng sẽ là trung tâm của hệ thống. Hệ điều hành Client Server sẽ cho phép người dùng chia sẻ cùng một loại tài nguyên tại cùng một thời điểm mà không bị giới hạn về địa lý.

Khai niem client server la gi
Khái niệm client server là gì?

Cách thức hoạt động của client server

Client Server là một giải pháp phần mềm hữu hiệu giúp khắc phục tình trạng quá tải của hệ thống mạng. Ngoài ra, mô hình còn khắc phục được sự khác biệt về cấu trúc vật lý và hệ điều hành của hệ thống máy tính.

Trong Client Server, server sẽ chấp nhận tất cả các yêu cầu hợp lệ từ nhiều nơi khác nhau trên Internet và trả kết quả về máy tính đã gửi yêu cầu. Cần có một chuẩn nhất định giữa máy khách và máy chủ để chúng có thể giao tiếp được với nhau. Toàn bộ quá trình giao tiếp giữa máy chủ và máy khách phải dựa trên các giao thức chuẩn. TCP / IP, SAN (IBM), ISDN, OSI, X.25, LAN to LAN Netbios là các giao thức tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến hiện nay.

Nếu máy khách muốn lấy thông tin từ máy chủ, nó phải tuân theo giao thức do máy chủ cung cấp. Nếu yêu cầu được chấp nhận, máy chủ thu thập thông tin và trả kết quả cho máy khách yêu cầu. Vì Server – máy chủ luôn trong trạng thái sẵn sàng nhận các yêu cầu của máy khách, chỉ cần máy khách gửi tín hiệu yêu cầu và chấp nhận yêu cầu thì máy chủ sẽ trả kết quả cho máy khách trong thời gian ngắn nhất có thể.

Máy tính sẽ được coi là máy khách khi chúng chịu trách nhiệm gửi yêu cầu đến máy chủ và chờ gửi câu trả lời.

Cách thức hoạt động của client server
Cách thức hoạt động của client server

Những ưu nhược điểm của client server là gì?

Hệ thống Client-Server là một mô hình phân phối trong đó có hai thành phần chính: máy chủ (Server) và máy khách (Client). Dưới đây là một số ưu nhược điểm của mô hình Client-Server:

Ưu điểm của client server

Tập trung

Ưu điểm dễ thấy nhất của mô hình Client Server kiểu mạng khách chủ đó chính là khả năng kiểm soát tập trung được tích hợp sẵn. Theo mô hình này, tất cả các thông tin cần thiết sẽ ở một nơi. Đây là một ưu điểm rất hữu ích mà các nhà quản trị mạng yêu thích vì họ có toàn quyền và kiểm soát mọi thứ. Tính năng này giúp giải quyết tất cả các sự cố trong mạng ở một vị trí thống nhất. Đồng thời, việc cập nhật kho lưu trữ và dữ liệu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bảo mật cao

Trong mạng Client Server, tất cả dữ liệu sẽ được bảo vệ ở mức độ cao nhất có thể do kiến ​​trúc tập trung của mạng. Do đó, nó sẽ giúp người dùng kiểm soát quyền truy cập để chỉ những người được cấp quyền truy cập mới có thể thực hiện các hành động cần thiết. Để làm điều này, bạn cần áp đặt thông tin đăng nhập và tên người dùng hoặc mật khẩu. Ngoài ra, nếu dữ liệu của bạn bị mất, các tệp sẽ dễ dàng khôi phục từ một bản sao lưu duy nhất.

Khả năng mở rộng cao

Mô hình mạng kết nối Client Server có khả năng mở rộng rất cao. Miễn là người dùng cần sử dụng chúng bất cứ lúc nào, họ sẽ có thể tăng số lượng tài nguyên của chính mình. Chẳng hạn như số lượng Client hoặc số lượng Server. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng tăng kích thước của máy chủ mà không bị gián đoạn.

Khả năng truy cập

Hoàn toàn không hề có sự khác biệt giữa các vị trí hay nền tảng với nhau. Tất cả mọi Client có thể đăng nhập vào mạng máy tính. Điều này sẽ cho phép toàn bộ nhân viên dễ dàng truy cập thông tin công ty mà không cần sử dụng chế độ đầu cuối hoặc các bộ xử lý khác.

Những nhược điểm của client server

Tắc nghẽn lưu lượng

Nhược điểm lớn nhất của mô hình mạng Client Server phải kể đến đó chính là tắc nghẽn lưu lượng. Nếu quá nhiều Client đang thực hiện yêu cầu từ cùng một máy chủ, điều này có thể làm chậm kết nối. Trong trường hợp xấu nhất, hiện tượng crash sẽ xuất hiện. Khi máy chủ bị quá tải, việc truy cập thông tin khả năng cao là sẽ xuất hiện các sự cố.

Thiếu độ bền

Client Server là mạng tập trung. Chính vì thế, khi Server chính xảy ra sự cố hoặc bị nhiễu thì điều đó có nghĩa là toàn bộ hệ thống mạng sẽ bị gián đoạn. Như vậy, điều bạn cần chú ý đó là mạng thiếu tính ổn định và độ bền.

Chi phí cao

Chi phí thiết lập và duy trì một máy chủ trong Client Server thường rất cao. Vì hệ thống mạng có sức mạnh lớn cũng đồng nghĩa với việc chi phí phải bỏ ra cho nó là rất tốn kém. Vì vậy không phải ai cũng có điều kiện chỉ cần trả tiền và sử dụng.

Bảo trì kịp thời

Khi các Server bắt đầu làm việc thì nó sẽ hoạt động không ngừng nghỉ. Điều này có nghĩa là chúng ta cần phải quan tâm đến việc bảo trì hệ thống đúng mức và kịp thời. Khi xảy ra bất cứ vấn đề gì chúng ta cần phải giải quyết ngay lập tức. Do đó, cần phải có một quản trị viên mạng chuyên dụng để duy trì hoạt động của máy chủ trong quá trình cài đặt và sử dụng.

Tài nguyên

Khi sử dụng mô hình Client Server cần lưu ý một điều rằng không phải tất cả tài nguyên hiện có trên Server đều sử dụng được. Nói một cách dễ hiểu đó chính là chúng ta không thể in tài liệu từ trên web một cách trực tiếp cũng như tiến hành chỉnh sửa bất kỳ một thông tin nào trên ổ cứng của Client.

So sánh điểm giống và khác nhau giữa P2P và client server là gì

Giống nhau:

P2P và Client server đều có một client gửi request đến server và server gửi trả thông tin về cho client.

Khác nhau:

Nội dung Client server P2P
Vai trò và sự phân quyền Có sự phân chia vai trò rõ ràng giữa server và client Trong cùng một mạng, tất cả các máy đều có vai trò ngang hàng với nhau
Công tác quản trị mạng Client server cần có người quản trị mạng P2P không cần có người quản trị mạng, có thể tự vận hành
Phần cứng và phần mềm yêu cầu của client server là cần máy chủ, phần cứng và hệ điều hành Đối với P2P hì cần khá ít phần cứng, thậm chí có thể không cần đến hệ điều hành và máy chủ
Chi phí lắp đặt khá cao Tương đối thấp

Kết luận

HY vọng bài viết trên đã có thể giúp bạn làm rõ câu hỏi client server là gì? Nó hoạt động ra sao cũng như các ưu nhược điểm của nó. Và thông qua các thông tin trên của Máy chủ siêu tốc, các bạn đã có thể tự gặt hái cho mình những phần kiến thức quan trọng và cần thiết trong học tập cũng như công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *