Card RAID là gì? Những điều bạn nên biết về Card RAID.

Card RAID là gì? Card RAID có chức năng gì? Mọi thông tin về Card RAID sẽ được Máy chủ siêu tốc bật mí trong bài viết ngày hôm nay, mời bạn đọc cùng theo dõi ngay nhé!

Card RAID là gì ?

RAID là viết tắt của Redundant Array of Inexpensive Disks. Card RAID hay bộ điều khiển RAID là thiết bị điều khiển và kết nối ổ cứng giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu và bảo vệ dữ liệu trên ổ cứng. Có nhiều loại card điều khiển RAID tương thích với ổ cứng máy chủ tiêu chuẩn, ổ cứng máy chủ phổ biến như HDD SAS, HDD SATA.

Card RAID là gì ?
Card RAID là gì ?

Card RAID có chức năng gì?

Biết thuật ngữ RAID trong máy của bạn, nhưng để có thể chạy RAID, bạn cần ít nhất một card RAID (có thể tích hợp sẵn hoặc rời) và ít nhất hai ổ cứng giống nhau.

Card RAID hỗ trợ chức năng RAID có thể chạy trên máy, với cáp dữ liệu được kết nối với ổ cứng trong hệ thống RAID, để xử lý tất cả dữ liệu đi qua.

Card RAID có chức năng gì?
Card RAID có chức năng gì?

Các loại RAID

Về phân loại thì hiện nay có khá nhiều loại hình Đột kích được sử dụng như Đột kích 0, Đột kích 1, Đột kích 5, Đột kích 6, Đột kích 10, Đột kích 50… Trong bài viết hôm nay về Đột kích, chúng ta cùng tìm hiểu về các loại hình này nhé.

Loại card RAID đầu tiên – RAID 0

Đây là kiểu RAID cho phép máy tính ghi dữ liệu bên trong với một phương pháp đặc biệt biết đến là dải. Nếu chúng ta có 200MB dữ liệu, thay vì đặt 200MB trên một ổ cứng duy nhất, RAID 0 sẽ giúp đưa 10MB vào mỗi ổ cứng riêng lẻ, giảm một nửa thời gian làm việc lý thuyết.

Từ đó chúng ta có thể dễ dàng suy ra rằng càng nhiều ổ cứng thì tốc độ càng cao. Vẫn có nguy cơ mất dữ liệu với RAID 0, nếu ổ cứng bị lỗi, tập tin sẽ được coi là không đọc được và bị mất.

Top 1 loại card RAID phổ biến nhất – RAID 1

Đây là dạng RAID  thông thường nhất để đảm bảo an toàn thông tin. Cũng giống như RAID 0, RAID 1 yêu cầu ít nhất hai ổ cứng để hoạt động. Dữ liệu sẽ được ghi vào 2 ổ đĩa giống nhau (được nhân đôi). Trong trường hợp nếu một ổ bị lỗi, ổ kia sẽ tiếp tục hoạt động bình thường. Bạn có thể thay thế một ổ đĩa bị hỏng mà không lo bị mất dữ liệu.

Card RAID cho máy tính để bàn PC – RAID 5

RAID 5 được đánh giá là mạnh mẽ nhất, phù hợp cho hệ thống máy tính để bàn. Chúng thường yêu cầu bộ điều khiển phần cứng để quản lý mảng đĩa cứng, nhưng một số hệ điều hành máy tính có thể thực hiện điều này thông qua phần mềm. Áp dụng RAID 5 yêu cầu ít nhất 3 ổ cứng hiệu suất cao như nhau.

RAID 5 cho phép chết tối đa 1 ổ cứng cùng lúc, nếu chết nhiều hơn 1 ổ cứng thì tất cả dữ liệu coi như mất.

Dung lượng cuối cùng chính xác của RAID 5 được tính theo công thức sau:

(dung lượng 1 ổ cứng) X [(số ổ cứng được thêm vào RAID) – 1]

Card RAID hiện đại nhất hiện nay – RAID 6

Raid 6 là một dạng cải tiến của Raid 5, là một cải tiến của Raid 0. Raid 6 sử dụng lại nhiều phần chia dữ liệu để ghi vào các ổ cứng khác nhau.

Trong RAID 5, mỗi phần dữ liệu được tách thành hai vị trí lưu trữ trên hai ổ cứng khác nhau, nhưng trong RAID 6, mỗi phần dữ liệu được lưu trữ ở ít nhất ba (hoặc nhiều hơn) vị trí, giúp cải thiện khả năng lưu trữ dữ liệu sang RAID 5.

Các loại RAID
Các loại RAID

Top 3 lợi thế chính khi sử dụng các loại card RAID

  • An toàn vì có cơ chế sao lưu
  • Hiệu quả cao, sử dụng bộ nhớ lớn
  • Quản lý dữ liệu người dùng dễ dàng với phân chia thư mục chi tiết

Dự phòng là yếu tố quan trọng nhất trong việc phát triển RAID cho môi trường máy chủ. Dự phòng cho phép dữ liệu trong bộ nhớ được sao lưu trong trường hợp bị lỗi. Nếu một ổ cứng trong mảng bị lỗi, nó có thể được hoán đổi sang ổ cứng khác mà không cần tắt toàn bộ hệ thống hoặc có thể sử dụng ổ cứng dự phòng. Đương nhiên, phương pháp dự phòng phụ thuộc vào phiên bản được sử dụng.

Khi áp dụng phiên bản RAID mạnh, bạn có thể thấy rõ hiệu quả tăng lên của nó. Hiệu quả còn phụ thuộc vào số lượng ổ cứng kết nối với nhau và mạch điều khiển.

Tất cả các nhà quản lý trong các công ty CNTT đều muốn giảm chi phí. Khi nó ra mắt, giá cả là một vấn đề quan trọng.

Top 3 lợi thế chính khi sử dụng các loại card RAID
Top 3 lợi thế chính khi sử dụng các loại card RAID

Cách lựa chọn Card RAID phù hợp cho máy tính

  • Việc chọn card RAID cần có kiến ​​thức chuyên môn vì không phải card RAID nào cũng tương thích với hệ thống của bạn. Tùy theo nhu cầu của bạn và cấu hình phần cứng của hệ thống, bạn có thể chọn một thẻ RAID phù hợp.
  • Có đội ngũ vận hành trung tâm dữ liệu chất lượng cao.

Tổng kết

Như vậy, không còn bàn cãi gì thêm, chúng ra đã biết được Card RAID là gì cũng như những lợi thế chính khi sử dụng các loại card RAID. Đây là những thông tin tổng hợp hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn đọc đang còn băn khoăn về RAID. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ để bạn bè cùng biết đến Card RAID nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *