Switch là gì? Bộ chuyển mạch Switch, phân loại Switch

Đối với những ai đã từng chơi game trên cửa hàng quán net đều biết rằng những máy tính này sẽ có một máy chủ do chủ quán quản lý. Bạn có biết họ làm điều đó bằng cách nào không? Đó là bởi vì họ sử dụng một thiết bị gọi là Switch. Vậy Switch là gì? (thiết bị chuyển mạch) là gì? Trong bài viết này, Máy chủ siêu tốc sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ngay nhé.

Switch là gì (thiết bị chuyển mạch) là gì?

Switch là một thiết bị chuyển mạch quan trọng trong hệ thống mạng và được sử dụng để kết nối các đoạn mạng thành một mô hình dạng ngôi sao. Trong mô hình này, switch đóng vai trò trung tâm, là nơi kết nối tất cả các thiết bị vệ tinh khác, kể cả máy tính, tạo kết nối tạm thời để truyền dữ liệu. Ngoài ra, Switch hỗ trợ công nghệ Full Duplex, mở rộng băng thông của đường truyền theo cách mà các thiết bị khác không làm được.

Nói một cách đơn giản, Switch có thể hiểu như là một cảnh sát giao thông giúp phân luồng dữ liệu trên mạng cục bộ. Nó có thể chọn các đường dẫn để quyết định chuyển tiếp các frame (đơn vị của lớp liên kết dữ liệu) để làm cho mạng LAN hoạt động hiệu quả hơn. Một bộ chuyển mạch có thể xác định máy mà nó được kết nối bằng cách đọc địa chỉ MAC nguồn trong các frame mà nó nhận được. Khi hai máy trong mạng giao tiếp với nhau, chính switch sẽ tạo ra một mạch ảo giữa hai cổng tương ứng mà không ảnh hưởng đến lưu thông trên các cổng khác.

Switch la mot thiet bi chuyen mach quan trong trong he thong mang
Switch là một thiết bị chuyển mạch quan trọng trong hệ thống mạng

Tầm quan trọng của switch là gì?

Mạng LAN ổn định và hiệu suất cao là nhờ khả năng tạo đường kết nối ảo giữa hai thiết bị của switch mà không ảnh hưởng đến các kết nối khác.

Tương tự như Switch, một thiết bị rất phổ biến khác là Hub. Về cơ bản, cả hai thiết bị chuyển mạch đều phục vụ cùng một mục đích, giúp kết nối nhiều máy tính và thiết bị vào mạng và chúng hoạt động với vai trò trung tâm.

Tuy nhiên, thay vì tạo một mạng ảo kết nối hai thiết bị thì Hub chia sẻ băng thông trên cùng một đường truyền. Khi hai máy trạm giao tiếp với nhau, chúng tiêu tốn rất nhiều băng thông và khi đó sẽ có ít hoạt động hơn từ các thiết bị khác được kết nối với Hub. Điều đó nói lên rằng Switch thông minh hơn và vượt trội hơn nhờ khả năng tạo ra một đường truyền ảo để kết nối hai thiết bị riêng lẻ, đảm bảo băng thông đầy đủ.

Tam quan trong cua switch la gi
Tầm quan trọng của Switch là gì?

Switch thiết bị chuyển mạch được chia thành những loại nào?

 • Workgroup switch
 • Loại này kết nối trực tiếp các máy tính với nhau, tạo thành mạng ngang hàng. Chỉ có một địa chỉ máy tính tương ứng với một Switch. Do đó, loại này không yêu cầu bộ nhớ lớn và tốc độ xử lý cao.
 •   Segment switch
 • Segment switch kết nối các Hub hoặc workgroup switch với nhau, hình thành một kết nối liên mạng ở tầng hai. Sẽ có nhiều địa chỉ máy tính cho mỗi cổng, vì vậy bộ nhớ bắt buộc phải đủ lớn. Do lượng thông tin cần xử lý tại switch lớn nên tốc độ xử lý là bắt buộc.
 •   Backbone switch
 • Backbone switch nối các segment switch với nhau. Bộ nhớ và tốc độ xử lý của thiết bị chuyển mạch switch phải rất lớn để chứa địa chỉ của tất cả các máy tính trong toàn mạng, dữ liệu được trao đổi kịp thời giữa các nhánh của mạng.
 • Switch không được quản lý
 • Với Switch mạng không được quản lý được thiết kế để bạn sử dụng ngay lập tức; không cần lo lắng về cài đặt cấu hình. Bạn chỉ cần cắm chúng vào, chúng được sử dụng cho các kết nối cơ bản. Chúng thường được sử dụng trên mạng gia đình hoặc bất cứ nơi nào khi bạn cần có thêm vài cổng. Ví dụ, tại bàn làm việc hoặc văn phòng của bạn.
 • Switch được quản lý

Một Switch được quản lý là có cấu hình an toàn hơn, linh hoạt hơn và nhiều tính năng hơn các switch không được quản lý.

Bạn có thể điều chỉnh cấu hình để phù hợp hơn với mạng của mình, nâng cao chất lượng dịch vụ cho những người truy cập mạng và bạn có thể bảo vệ mạng của mình tốt hơn.

Dành cho mạng công ty với các tính năng nâng cao được thiết kế để quản trị viên giám sát.

Switch sử dụng trong mạng có dây để kết nối cáp Ethernet từ nhiều thiết bị với nhau.

Switch thiet bi chuyen mach duoc chia thanh nhung loai nao
Switch thiết bị chuyển mạch được chia thành những loại nào?

Ưu điểm của Switch là gì?

 • Switch cho phép nhiều thiết bị kết nối.
 • Thiết bị chuyển mạch Switch ngăn lưu lượng giữa hai thiết bị ảnh hưởng đến các thiết bị khác trên cùng một mạng.
 • Switch cho phép kiểm soát những ai có thể truy cập các phần khác nhau của mạng.
 • Switch cho phép bạn theo dõi các việc sử dụng.
 • Thiết bị chuyển mạch Switch cho phép giao tiếp nhanh hơn (trong mạng của bạn) so với Internet.
 • Switch cao cấp có các mô-đun có thể cắm để đáp ứng theo nhu cầu của mạng.
 • Các switch được quản lý theo truyền thống được xây dựng để được điều khiển thông qua giao diện dòng lệnh kiểu Unix. Một loại mới hơn thiết bị chuyển mạch được quản lý là switch thông minh, nhắm vào mạng entry-level và các công ty tầm trung, hỗ trợ giao diện dựa trên web giống như như một router nhà.
Switch cho phep nhieu thiet bi ket noi
Swicth cho phép nhiều thiết bị kết nối.

Kết luận

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu Switch mạng nổi tiếng như Switch Cisco, TP-Link, D-Link… Giá thành không quá đắt và chất lượng khá tốt. Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học ngày nay, Switch ngày càng trở nên hiện đại hơn, ngày càng bền hơn và ổn định hơn.

Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về switch. Giúp bạn tìm hiểu thêm về Switch là gì (thiết bị chuyển mạch), ưu điểm của nó cũng như những ưu điểm nổi bật. Từ đó bạn có thể chọn cho mình một thiết bị chuyển mạch phù hợp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *