DaaS là gì? Bạn có phù hợp để sử dụng Daas không?

Thời đại công nghệ thông tin đang phát triển cực kì mạnh mẽ. Và một trong những thành tựu nổi bật nhất chắc chắn không thể không thể đến mô hình điện toán đám mây. Trong mô hình điện toán đám mây, khái niệm DaaS ngày càng phổ biến hơn. Vậy DaaS là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả mọi thắc mắc của bạn về DaaS. 

Khái niệm DaaS là gì?

DaaS là viết tắt của Desktop-as-a-service, dịch nôm na có nghĩa là “Thiết bị dưới dạng dịch vụ”. Đây là một mô hình điện toán đám mây với nhà cung cấp dịch vụ sẽ cho phép người dùng truy cập và làm việc với các desktop ảo thông qua Internet.

“Desktop” trong DaaS bao gồm những thành phần cơ bản của một chiếc máy tính: Hệ điều hành, hệ thống quản lý tệp tin, các ứng dụng, dữ liệu,… và phần cứng để vận hành chúng. Song, khác với desktop thông thường, người dùng DaaS không cần phần cứng vật lý mà chỉ cần một thiết bị có trình duyệt web hoặc phần mềm chuyên dụng và kết nối Internet.

Ngày nay, khi có quá nhiều dữ liệu cần lưu trữ thì bạn cũng không cần phải lo lắng,  DaaS sẽ là công cụ giúp bạn lưu trữ thông tin Desktop của mình trên một dữ liệu máy tính từ xa. Tuy nhiên, bạn phải trả tiền để thuê và sử dụng dịch vụ này hàng tháng. Lúc này bạn có thể truy cập và thao tác với các dữ liệu của máy tính của bạn bất cứ lúc nào ngay cả khi bạn không mang laptop bên cạnh.

Khai niem DaaS la gi
Khái niệm DaaS là gì?

Chức năng của DaaS là gì?

Chức năng của DaaS (Desktop as a Service) là cung cấp môi trường máy tính cá nhân như một dịch vụ trên đám mây. Dưới đây là các chức năng chính của DaaS:

Giá cả phải chăng

Bạn sẽ phải khá nhiều cho chi phí ban đầu nếu bạn chọn đầu tư vào desktop truyền thống. Mua máy tính, phụ kiện, bản quyền hệ điều hành và các phần mềm có thể tốn một khoảng “khổng lồ”. Chưa kể tới chi phí cho việc bảo trì, nâng cấp những rủi ro khác.

Trong khi đó, với DaaS, bạn chỉ phải trả chi phí cho một hoạt động duy nhất, bao gồm cả việc mua sắm thiết bị và quản lý thiết bị. Mô hình DaaS cho phép các doanh nghiệp quản lý các khoản đầu tư công nghệ thông tin của họ một cách linh hoạt để đáp ứng với các nhu cầu thay đổi. DaaS cũng giúp cho bộ phận công nghệ thông tin có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các ý tưởng khác cho doanh nghiệp.

Làm việc từ xa

Nhân viên làm việc từ xa và một số nhân viên tại nhà đang giúp các doanh nghiệp thích ứng với sự gián đoạn toàn cầu. Các nhà cung cấp giải pháp sẽ cung cấp hỗ trợ toàn bộ kỹ thuật cho người sử dụng cuối với khả năng khắc phục các vấn đề về máy tính từ xa và nhanh chóng giúp nhân viên trở lại làm việc. Đây cũng là một phần quan trọng trong quá trình triển khai DaaS

DaaS có độ bảo mật cao

Người dùng DaaS có thể yên tâm làm việc khi biết rằng các tính năng bảo mật do DaaS cung cấp là nhằm vào khu vực doanh nghiệp. Các tính năng bảo mật này cung cấp khả năng bảo vệ dữ liệu và ứng dụng rộng rãi, phát hiện mối đe dọa nâng cao và phát hiện mối đe dọa AI đầu tiên trong ngành để giúp ngăn chặn các cuộc tấn công chống lại phần mềm tống tiền và khai thác tiền điện tử.

Về vấn đề nâng cấp bảo trì

Công nghệ không ngừng phát triển, và nếu không chạy theo những công nghệ mới thì công ty bạn sẽ bị thụt lùi. Tuy nhiên, việc chạy theo công nghệ lại vô cùng tốn kém. Một lần nữa, DaaS lại trở thành giải pháp tuyệt vời nhất giúp bạn giải quyết các vấn đề bởi việc nâng cấp, bảo trì sẽ được nhà cung cấp dịch vụ thực hiện định kỳ.

Tính linh hoạt của Daas

Thường thì các doanh nghiệp thường phải quản lý các máy tính để bàn của nhân viên để kiểm soát sự nghiêm túc cũng như hiệu suất làm việc của người lao động. Tuy nhiên, việc này phải đầu tư rất lớn cho hệ thống máy tính truyền thống.

Và DaaS xuất hiện đã khắc phục toàn bộ rào cản trên. Người sử dụng không cần ngồi một chỗ cùng máy tính bàn mà vẫn có thể truy cập thông tin, nắm bắt toàn bộ vấn đề. Vì vậy, ngày nay lượng khách hàng doanh nghiệp sử dụng DaaS trở nên khá phổ biến.

Chuc nang cua DaaS la gi
Chức năng của DaaS là gì?

Bạn có phù hợp để sử dụng Daas không?

DaaS thường được sử dụng cho hoạt động của các doanh nghiệp, và về cơ bản nó phù hợp với quy mô doanh nghiệp hơn là một cá nhân. Tuy nhiên với sự tiện ích của công cụ này, nhiều người dùng cá nhân muốn trải nghiệm nó.

Vậy người dùng cá nhân có nên sử dụng DaaS hay không?

Như đã nói, DaaS tạo ra hiệu quả sử dụng, quản lý dữ liệu rất hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Nhưng để công cụ này được vận hành, người sử dụng phải chi trả một khoản phí trả hàng tháng không hề nhỏ. Ngoài ra, DaaS còn là ​​một tài nguyên tuyệt vời và sẽ phát huy hết vai trò của nó khi người dùng thường xuyên truy cập vào các phần mềm và công cụ phức tạp khác. Tất nhiên, người dùng cá nhân thường không cần sử dụng nó.

Vậy câu trả lời của mình là người dùng cá nhân chưa thật sự cần sử dụng DaaS.

Ban co phu hop de su dung Daas khong
Bạn có phù hợp để sử dụng Daas không?

Kết luận

Thông qua bài viết trên, mình mong mọi người đã hiểu được DaaS là gì và DaaS đem lại lợi ích gì cho các doanh nghiệp. Cuối cùng, hãy thường xuyên truy cập vào trang web máy chủ siêu tốc của chúng mình để không bị bỏ lỡ các thông tin bổ ích nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *