Phòng server là gì? Các loại máy chủ, vai trò của máy chủ

Phòng server là gì?  Vai trò của phòng server là gì? Ngay sau đây sẽ là bài viết liên quan đến phòng server chắc chắn sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Cùng đón xem ngay nhé!

Phòng server là gì (máy chủ) là gì?

Máy chủ (server), còn được gọi là máy chủ hệ thống (phần cứng và phần mềm máy tính thích hợp), đáp ứng các yêu cầu trên mạng máy tính để cung cấp hoặc hỗ trợ việc cung cấp các dịch vụ mạng.

Những server (thường được gọi là “máy chủ”) có thể chạy trên cùng một máy tính chuyên dụng hoặc hầu hết các máy tính nối mạng cũng có một máy chủ được quản lý. Trong mọi trường hợp, một máy tính duy nhất cũng có thể cung cấp nhiều dịch vụ và các dịch vụ chạy vô cùng đa dạng.

Máy chủ thường hoạt động theo mô hình máy khách-máy chủ, nơi máy chủ chạy một chương trình máy tính phục vụ các yêu cầu từ các chương trình và máy khách (client) khác. Vì vậy, máy chủ tự thực hiện một số nhiệm vụ thay mặt cho máy khách.

Các máy khách này thường kết nối với máy chủ qua mạng, nhưng nó có thể chạy trên cùng một máy tính. Trên thực tế, trong cơ sở hạ tầng của mạng Giao thức Internet (IP), máy chủ sẽ là một chương trình hoạt động như một bộ nghe ổ cắm (giao thức lắng nghe).

Các máy chủ này thường cung cấp các dịch vụ cơ bản qua mạng cho người dùng cá nhân trong các tổ chức lớn hoặc cho bất kỳ người dùng nào qua Internet.

Máy chủ máy tính điển hình là máy chủ cơ sở dữ liệu, máy chủ tệp, máy chủ thư, máy chủ in và máy chủ mạng… ), máy chủ trò chơi, máy chủ ứng dụng hoặc một số loại máy khác

Mô hình máy khách / máy chủ mạng này thường được nhiều hệ thống sử dụng, bao gồm các trang web và dịch vụ e-mail. Một mô hình khác, mạng ngang hàng, chúng cho phép tất cả các máy tính hoạt động như (máy khách hoặc máy chủ) khi cần thiết.

Ví dụ: Trong một văn phòng có 10 máy tính, nếu mỗi máy tính để in một cái gì đó, thì mỗi máy tính phải kết nối máy in của riêng mình, hoặc phải cài đặt trình điều khiển cho 10 máy, chưa nói đến trình điều khiển in. Mất thời gian để kết nối cáp giữa máy in và máy tính nhiều lần.

Nhưng khi sử dụng máy chủ, chúng ta không cần phải làm điều này, chỉ cần kết nối máy in với máy chủ, sau đó nối mạng các máy còn lại với máy chủ, còn các máy riêng biệt khác không cần in độc lập.

Phòng server là gì (máy chủ) là gì?
Phòng server là gì (máy chủ) là gì?

Các loại máy chủ (Server)

Theo phương pháp xây dựng hệ thống máy chủ, máy chủ được chia thành ba loại:

– Máy chủ chuyên dụng: Là máy chủ chạy trên phần cứng độc lập, hỗ trợ các thiết bị bao gồm: HDD, CPU, RAM, card mạng.

– Máy chủ ảo (VPS): Là loại máy chủ được tạo ra bằng cách chia nhỏ một máy chủ vật lý duy nhất thành nhiều máy chủ ảo khác nhau bằng công nghệ ảo hóa. Máy chủ ảo có chức năng tương tự như máy chủ vật lý và chia sẻ tài nguyên từ máy chủ.

– Máy chủ đám mây: Là máy chủ bao gồm nhiều máy chủ vật lý khác nhau kết hợp với một hệ thống lưu trữ SAN.

Tính theo hệ thống chức năng, máy chủ được chia thành:

– Máy chủ của cả cơ sở dữ liệu.

– File server (máy chủ tập tin, là một máy chủ tập tin như Dropbox, Google Drive, Microsoft Onedrive).

– Máy chủ thư (một vài máy chủ thư phổ biến là Gmail, Yahoo mail, Yandex và hang mục thư Amazon).

– Máy chủ in (sử dụng chủ yếu trong các doanh nghiệp nhỏ).

– Máy chủ web (phục vụ các máy chủ web do người dùng mua, như các trang mua sắm Amazon, Taobao, Google, phục vụ người dùng đọc tin tức,…).

– Máy chủ trò chơi (máy chủ trò chơi, chẳng hạn như máy chủ phục vụ Võ lâm, World of Warcraft, Tru Tiên,…).

– Máy chủ ứng dụng (ví dụ máy chủ ứng dụng chạy phần mềm quản lý ERP và phần mềm CRM trong doanh nghiệp, nhưng Máy chủ ứng dụng cũng có thể hiểu là máy chủ cung cấp dịch vụ Web, mail, máy chủ tệp và cơ sở dữ liệu),…).

Các loại máy chủ (Server)
Các loại máy chủ (Server)

Vai trò của máy chủ

Vai trò chính của máy chủ là lưu trữ, phục vụ và xử lý dữ liệu, sau đó truyền dữ liệu qua mạng LAN hoặc Internet tới máy trạm 24/7 để người dùng hoặc tổ chức sử dụng. Máy chủ được thiết kế để chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ tắt khi có vấn đề cần bảo trì.

Trong doanh nghiệp, máy chủ là bộ phận quan trọng nhất để lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành phần mềm doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng của hệ thống Server mà không cần đầu tư quá nhiều vào các máy trạm cá nhân khác.

Đối với một người dùng duy nhất thì Server cũng đóng vai trò lưu trữ và vận hành các dữ liệu chính, ví dụ như nhà sản xuất website cần thuê máy chủ lưu trữ hoặc người dùng doanh nghiệp Net cũng có nhu cầu sử dụng máy chủ để kết nối với các máy trạm khác.

Vai trò của máy chủ
Vai trò của máy chủ

Tiêu chuẩn đặt phòng máy chủ chất lượng cao

Để có một phòng máy chủ tốt, đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu cần lưu ý các tiêu chí sau:

1. Chọn địa điểm làm phòng máy chủ

Theo mô hình cho thuê máy chủ kinh doanh của doanh nghiệp, diện tích của trung tâm dữ liệu hoặc phòng máy chủ được tính như sau:

+ Số lượng máy chủ và giá đỡ để sử dụng

+ Số lượng nhân viên làm việc trong phòng máy chủ

+ Tính tốc độ phát triển của công ty và số lượng thiết bị mở rộng sau này.

+ Chi phí thiết lập phòng máy chủ

+ Khu vực lối đi trước và sau giá treo

+ Chọn phòng kín, ít lỗ, ít cửa sổ và trần cao, cửa thông thoáng.

2. Hệ thống nguồn điện máy chủ cần sử dụng

Hệ thống cấp điện của phòng máy chủ của trung tâm dữ liệu rất quan trọng, vì phải đảm bảo hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn mọi lúc, vì vậy muốn sử dụng hiệu quả thì tốt nhất bạn cần có nguồn điện chính và 1 Nguồn điện dự phòng.

+ Nguồn điện chính là nguồn điện 3 pha và rơ le điện từ để điều khiển thích hợp

+ Nguồn điện phụ cần có ắc quy dự phòng và máy phát điện, đối với ắc quy dự phòng phải đảm bảo hoạt động ít nhất 15 phút kể từ khi nguồn điện chính gặp sự cố mà không đủ thời gian khởi động hệ thống phát điện.

3. Yêu cầu về sàn nâng

Có một sàn nâng cũng rất quan trọng, nó cũng sẽ có một số lợi thế sau:

+ Chống tĩnh điện, chống ẩm và chống cháy

+ Bảng hệ thống giá đỡ để bảo vệ thiết bị khỏi côn trùng và nhiệt độ ẩm sàn.

+ Giúp giảm thiểu tiếng ồn và độ rung của thiết bị trong quá trình hoạt động ở các phòng liền kề.

+ Giúp thiết bị luôn khô ráo và sạch sẽ

+ Hệ thống điều hòa không khí cũng duy trì nhiệt độ tốt trong phòng máy chủ

+ Luôn đảm bảo mỹ quan và tính chuyên nghiệp của dòng DC

4. Hệ thống làm mát của phòng máy chủ

Hệ thống làm mát là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với một phòng máy chủ, vì máy chủ hoạt động liên tục nên sau một thời gian sẽ rất nóng và rất dễ gặp sự cố rất nhanh. Tuy nhiên, có một hệ thống làm mát sẽ giúp kiểm soát tốt vấn đề này.

5. Các hệ thống khác như: Hệ thống dây cáp, chống sét, chữa cháy, camera

– Hệ thống cáp được thiết kế chạy dưới sàn, những điều này sẽ ảnh hưởng đến nguồn khí lạnh, dễ ảnh hưởng đến việc nâng cấp, mở rộng hệ thống.

– Trang bị hệ thống chống sét, hệ thống phòng cháy chữa cháy, camera,… đây là những điều cần thiết và bắt buộc khi bạn muốn có một phòng máy chủ tiêu chuẩn theo nhu cầu của mình.

Tiêu chuẩn đặt phòng máy chủ chất lượng cao
Tiêu chuẩn đặt phòng máy chủ chất lượng cao

Tổng kết

Như vậy, bài viết hôm nay đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phòng server là gì. Đừng quên theo dõi Máy chủ siêu tốc để liên tục cập nhật thêm thông tin mới bạn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *