Server là gì? Phân loại máy chủ server, lưu ý khi thuê máy chủ

Đã bao giờ bạn nghe những người xung quanh nhắc đến cụm từ “server” chưa? Hay đơn giản hơn là bạn đã từng nghe nhắc đến “máy chủ” chưa? Vậy hai đối tượng trên thực ra sao, có mối quan hệ với nhau hay không, server là gì? Cùng đọc qua bài viết sau đây để biết thêm thông tin nhé.

Server là gì?

Server hay còn được biết đến với tên “máy chủ”, cụ thể thì đây là một máy có chức năng cung cấp thông tin hoặc lưu trữ thông tin để gửi hoặc tải xuống các máy khách (Clients). Đây là mô hình máy Client-Server.

Bạn thậm chí có thể sử dụng hai laptop A và B trong quá trình phát triển phần mềm. Laptop A được cài đặt phần mềm như máy chủ web, máy chủ cơ sở dữ liệu,… Để cung cấp cho Laptop B quyền truy cập và sử dụng dữ liệu. Khi này thì laptop A sẽ là máy chủ và laptop B sẽ là máy khách.

Trên thực tế, máy chủ có mặt ở khắp mọi nơi và chúng ta sử dụng chúng hàng ngày, ngay cả những người không biết gì về CNTT cũng sử dụng rất nhiều những ứng dụng mà máy chủ cung cấp.

Server là gì?
Server là gì?

Phân loại máy chủ server

Chúng ta sẽ có cơ sở để phân loại máy chủ dựa trên phương pháp xây dựng hệ thống. Hiện nay, các hệ thống máy chủ server được chia thành 3 loại sau:

Máy chủ riêng – Dedicated

Đây là một hệ thống máy chủ trên phần cứng. Ngoài ra, chúng còn có các thiết bị hỗ trợ độc lập khác, bao gồm: HDD, CPU, RAM, card mạng,… Chúng còn có tên gọi là máy chủ vật lý. Quá trình nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của hệ thống máy chủ riêng cũng đòi hỏi những thay đổi đối với phần cứng của máy chủ.

Vấn đề này yêu cầu người có chuyên môn và hiểu biết vững chắc về phần cứng và máy chủ. Máy chủ riêng thường được đặt ở các vị trí trung tâm dữ liệu được trang bị tốt (data center). Mục đích chính của nó là đảm bảo hiệu suất và tính bảo mật của máy chủ.

Máy chủ ảo – Virtual Private Server (VPS)

Máy chủ ảo cũng là một loại máy chủ vô cùng phổ biến hiện nay. Máy chủ ảo là một máy chủ tách biệt với máy chủ vật lý. Việc phân tách này được thực hiện bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa.

Họ có thể tách ra nhiều máy chủ ảo khác nhau từ một hệ thống máy chủ duy nhất. Tất cả chúng đều có chức năng giống như một máy chủ vật lý và chia sẻ tài nguyên trên máy chủ vật lý ban đầu.

Máy chủ đám mây – Cloud Server

Máy chủ đám mây còn được gọi là Cloud Server. Đây là một máy chủ ống bao gồm nhiều máy chủ nguồn vật lý khác nhau. Ngoài ra, hệ thống lưu trữ SAN với máy chủ đám mây dựa trên công nghệ điện toán đám mây. Trong phần mềm quản lý máy chủ thì máy chủ ảo có thể được cấu hình hoặc nâng cấp trực tiếp.

Phân loại máy chủ server
Phân loại máy chủ server

Khi nào cần sử dụng máy chủ (Server)?

Máy chủ được sử dụng khi:

  • Doanh nghiệp đủ lớn để thực hiện các dự án ngắn hạn và có năng lực tài chính đảm bảo
  • Doanh nghiệp cần lưu trữ một lượng dữ liệu khổng lồ.
  • Các doanh nghiệp muốn mở rộng phần cứng để chạy các trang web nặng đảm bảo kết nối mạnh và muốn đặt máy chủ trong trung tâm dữ liệu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế
  • Hỗ trợ kỹ thuật 24/7/365

Những yếu tố cần lưu ý khi muốn thuê server là gì?

Có rất nhiều yếu tố cần lưu ý khi bạn muốn thuê một máy chủ. Nhưng những yếu tố đưa ra dưới đây được coi là cốt lõi và quan trọng nhất. Hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết để tìm hiểu những yếu tố này là gì. Rất đơn giản, chỉ cần vài bước là có thể mua được một máy chủ vật lý.

Nên thuê máy chủ ở đâu cho hệ thống giám sát 24/7?

Hãy tìm kiếm nhà cung cấp có hệ thống giám sát 24/7 để đảm bảo rằng nếu có “lỗ hổng” hoặc bất kỳ sự cố nào về kết nối với máy chủ phụ, máy chủ của bạn sẽ được xử lý kịp thời.

Ngoài điều này ra, bạn cần quan sát và tìm hiểu đội ngũ nhân viên của các nhà cung cấp này để xem họ có thực sự “xử lý” được vấn đề không nhé!

Máy chủ có thể chạy độc lập

Tính độc lập của máy chủ chắc chắn là một yếu tố bạn không nên bỏ qua. Nhờ tính năng này, bạn không phải lo lắng về các sự cố không mong muốn với các lệnh mạng hoặc băng thông tăng đột ngột.

Mỗi máy chủ cần có một IP riêng

Khi thực hiện các dự án kinh doanh lớn, việc có một IP riêng cho mỗi máy chủ có thể thuận tiện cho từng máy khách.

Ngoài ra, nếu khách hàng của bạn phải chia sẻ địa chỉ cho hàng trăm hoặc hàng nghìn trang web khác, họ không phải lo lắng.

Giảm thiểu chi phí

Trước khi quyết định mua, hãy chú ý đến giá thành của máy chủ. Bởi vì nó không chỉ đòi hỏi số tiền ban đầu, mà còn cả chi phí phát sinh để quản lý và sử dụng máy chủ về lâu dài. Vì vậy, nếu bạn đang bỏ lỡ hàng tấn tiền ngay từ đầu, đó là một điều không nên làm.

Máy chủ có tính năng bảo mật rất cao

Giống như bất kỳ thiết bị nào khác, máy chủ yêu cầu bảo mật hiệu quả. Tính năng này sẽ giúp tăng thêm bức tường bảo vệ dữ liệu và thông tin của bạn khỏi những kẻ “rình mò”.

Những yếu tố cần lưu ý khi muốn thuê server là gì?
Những yếu tố cần lưu ý khi muốn thuê server là gì?

Tổng kết

Thông qua bài viết chúng mình muốn cung cấp cho bạn những thông tin của bản sao server là gì đồng thời cũng giúp bạn phân loại các máy chủ server. Hãy theo dõi Máy chủ siêu tốc để được đọc những bài viết thú vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *