Tower Server là gì? Máy chủ tháp phục vụ doanh nghiệp

Là một trong những linh kiện phổ biến trong ngành công nghệ thông tin nên khi nhắc đến tower server là gì thì hẳn ai trong ngành cũng hiểu rõ. Nếu chưa phải là dân trong ngành mà đang tìm hiểu tower server là gì thì hãy cùng đọc qua bài viết dưới đây nha.

Tower server là gì?

Tower server là gì?
tower server là gì

Tower Server – Đây là thuật ngữ chuyên ngành chỉ phần cứng bao quanh phía ngoài máy chủ được sử dụng như một thiết bị bảo vệ các phần cứng khác phía trong máy chủ, thường được gọi chung là chassis server. Ở đây người ta thường được gọi là máy chủ tháp, có dạng thẳng đứng.

Bên ngoài, chúng trông giống như tháp máy tính để bàn và hoạt động giống như máy tính để bàn không dùng chung thiết bị đầu vào. Nhiều cài đặt tháp yêu cầu bàn phím, chuột và màn hình riêng biệt, cũng như các công tắc để chia sẻ thiết bị ngoại vi. Chúng có thể được chia sẻ lưu trữ web giống như bất kỳ loại máy chủ nào khác.

Nó được xây dựng cùng cấu hình và phần mềm tối thiểu, cho phép khách hàng doanh nghiệp hạng trung giảm các chi phí khác và tùy chỉnh nhiều máy chủ cho các tác vụ cụ thể. Ví dụ, máy chủ tháp thường thiếu các thành phần phụ như dung lượng lớn RAM, card đồ họa hoặc thiết bị ngoại vi.

Ưu nhược điểm của tower server là gì?

Uu nhuoc diem cua tower server la gi
Ưu nhược điểm của tower server là gì?

Cũng như các sản phẩm khác, Tower server có những điểm mạnh và điểm yếu riêng mà người dùng có thể dựa vào đó để lựa chọn sử dụng sản phẩm, và sản phẩm có đáp ứng được nhu cầu của mình hay không. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm có thể kể đến:

Ưu điểm của tower server

 • Khả năng làm mát của các linh kiện rất tốt. Đây là một lợi thế lớn của máy chủ tháp vì mật độ thành phần tổng thể trong chúng là rất thấp.
 • Có thể nâng cấp và mở rộng thiết bị vì không có giới hạn về số lượng máy chủ khi được thêm vào mạng hiện có.

Nhược điểm của tower server

 • Kích thước lớn hơn các dòng máy chủ dạng phiến hoặc dạng rack tương đương và nặng hơn các dòng sản phẩm máy chủ khác.
 • Cánh quạt chuyên dụng hoạt động khá ồn.
 • Kết nối cho một số lượng lớn các máy chủ tháp là rất phức tạp.

Yêu cầu tối thiểu mà một tower server cần có

Yeu cau toi thieu ma mot tower server can co
Yêu cầu tối thiểu mà một tower server cần có

Máy chủ tháp khi được đưa vào sử dụng, ngoài những đặc điểm và ứng dụng của bản thân sản phẩm, nó còn cần đáp ứng một số yêu cầu về thiết kế và cấu tạo bên ngoài của máy chủ Tower tiêu chuẩn như sau:

 • Sản phẩm cứng cáp và chịu được rất ít ngoại lực giúp giảm thiểu tác động của ngoại lực lên các bộ phận bên trong máy chủ, vận chuyển hay di chuyển từ nơi này đến nơi khác.
 • Một số vị trí được thiết kế để chứa các thành phần máy chủ như ổ cắm điện, bo mạch chủ, ổ cứng và các thiết bị ngoại vi cần thiết khác.
 • Sản phẩm phải thông thoáng, có chỗ lắp quạt làm mát cho máy chủ để máy chạy êm.
 • Khả năng chịu và nhận nhiệt do thiết bị tỏa ra và tản nhiệt ra môi trường bên ngoài vỏ máy.
 • Có được khả năng tự giới hạn hoặc ngăn chặn bụi và côn trùng xâm nhập vào bên trong thùng máy. Điều này giúp máy chủ tránh được việc bảo trì máy không cần thiết.
 • Chọn các sản phẩm máy chủ có độ ồn chấp nhận được và có thể hạn chế một phần tiếng ồn bên ngoài.

Ứng dụng của tower server là gì trong cuộc sống?

Ung dung cua tower server la gi trong cuoc song
Ứng dụng của tower server là gì trong cuộc sống?

Tower Server là sản phẩm máy chủ được thiết kế chủ yếu cho các tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc văn phòng có cơ sở hạ tầng cần bao gồm một hoặc hai máy chủ. Chúng trông giống như máy tính để bàn dạng tower và rất phù hợp cho các tác vụ tính toán chung như chạy phần mềm văn phòng và liên lạc cơ bản.

Chúng có thể được tùy chỉnh để đáp ứng các yêu cầu cụ thể và nếu đặt hàng một máy chủ tháp, hầu hết các doanh nghiệp sẽ phải quyết định thành phần nào là tốt nhất cho nhu cầu của họ.

Ví dụ: khách hàng có thể định cấu hình máy chủ tháp làm máy chủ tất cả trong một, máy chủ web, máy chủ đa phương tiện hoặc máy chủ web tích hợp bằng giao thức HTTP. Người mua có quyền yêu cầu chỉnh sửa hoặc tự thực hiện sau khi máy chủ tháp đến vị trí của họ.

Ngoài ra, các máy chủ tháp có thể mở rộng quy mô hiệu quả khi dữ liệu tăng lên trong các trung tâm dữ liệu nhỏ. Nếu một doanh nghiệp yêu cầu tùy chỉnh và tối ưu hóa máy chủ rộng rãi, một môi trường lớn hơn có thể hữu ích.

Đối với người dùng là tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân khi lựa chọn sản phẩm đều quan tâm đến tính năng phù hợp với công việc và giá cả của máy chủ thì có một số thắc mắc dường như không cần thiết. Hãy cẩn thận, nhưng không có chúng có thể dẫn đến khó khăn trong hoạt động, đặc biệt nếu bạn mua máy chủ đã qua sử dụng và không thể tìm thấy chúng khi bạn cần. Vì vậy, khi lựa chọn máy chủ tháp, đặc biệt là máy chủ cũ, trước tiên bạn nên lưu ý những vấn đề trên, để tránh những khó khăn không đáng có trong quá trình vận hành.

Tổng kết

Bài viết trên máy chủ siêu tốc đã giải đáp được thắc mắc về tower server là gì và cũng cung cấp thông tin về ưu điểm và nhược điểm của nó nhằm giúp cho bạn đọc dễ hiểu hơn. Hãy theo dõi website của chúng tôi để biết thêm những kiến thức mới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *