CDN là gì? Nội dung chi tiết về mạng phân phối nội dung CDN

Ngày nay, từ khóa CDN xuất hiện khá nhiều và dần trở nên phổ biến. Vậy bạn có biết, CDN là gì? Nó hoạt động như thế nào? Nó có bao nhiêu loại? Nếu bạn không biết thì cũng đừng lăn tăn, vì ngay sau đây mình sẽ giới thiệu cho bạn một số thông tin cơ bản về CDN. Đừng bỏ qua nhé!

Khái niệm CDN là gì?

Content Delivery Network” hay còn gọi là CDN, là mạng lưới máy chủ lưu giữ bản sao các nội dung tĩnh của một trang web và phân phối chúng đến các máy chủ PoP (Points of Presence). Nói một cách dễ hiểu, CDN là một mạng phân phối nội dung mà mục tiêu chính của nó là phân phối các dữ liệu với tính khả dụng và hiệu suất cao đến người dùng cuối.

Khai niem CND la gi
Khái niệm CDN là gì?

Cách thức hoạt động của CDN

CDN sẽ ghi lại yêu cầu của bạn từ một vị trí mà bạn không hề biết (có thể ở rất xa bạn). Hàng tỷ bit thông tin sẽ được phân phối, từ máy chủ gốc đến máy tính hoặc điện thoại của bạn. Hầu hết các trang web chứa hàng trăm thành phần, từ văn bản thuần túy đến nội dung đa phương tiện sẽ nhanh chóng được truyền qua Internet. Và hiển nhiên, khi bạn ở gần nguồn phát nội dung hơn, yêu cầu của bạn sẽ được xử lý nhanh chóng hơn.

Trong hệ thống mạng máy chủ, máy chủ gần máy tính yêu cầu nhất sẽ xử lý yêu cầu. Bằng cách lưu trữ thông tin tạm thời trên toàn hệ thống, thay vì lưu trữ tập trung trong một máy chủ, băng thông tải sẽ cân bằng hơn. Điều này làm giảm các vấn đề trước đây như thời gian tải trang chậm, trình duyệt bị treo, gián đoạn dịch vụ.

Cach thuc hoat dong cua CDN
Cách thức hoạt động của CDN

Ưu nhược điểm của CDN là gì?

Content Delivery Network (CDN) là một hệ thống các máy chủ phân tán trên khắp thế giới được sử dụng để cung cấp nội dung web một cách hiệu quả và nhanh chóng. Dưới đây là ưu nhược điểm của CDN:

Ưu điểm của CDN

Tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm chi phí ở đây là chi phí băng thông. Giả sử máy chủ hoặc gói lưu trữ của bạn chỉ hỗ trợ một lượng băng thông nhất định mỗi tháng, khi hết, bạn sẽ phải mua thêm hoặc nâng cấp băng thông. Giá của băng thông không hề rẻ, với một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hiện đang tính giá băng thông trung bình khoảng 20.000 đồng một GB, tương đương 0,88 đô la.

Nhưng hầu hết các dịch vụ CDN ngày nay đều có giá khoảng 0,05 đô la trở xuống, với một số PoP ở Châu Á sẽ cao tới 0,1 đô la cho mỗi GB băng thông nếu giá cao hơn. Vì vậy, thay vì mua thêm băng thông trên máy chủ của mình, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều bằng cách sử dụng CDN.

Nâng cao trải nghiệm

CDN mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất khi truy cập website bằng hình thức giao dịch dữ liệu thông qua hệ thống máy chủ. CDN không chỉ giải quyết vấn đề “nghẽn cổ chai” giữa máy khách và máy chủ mà còn tối ưu hóa băng thông, đẩy nhanh tốc độ truy cập và tốc độ truyền dữ liệu.

Vấn đề bảo mật

Các CDN hoàn toàn có khả năng ngăn trang web của bạn bị tấn công. Bởi vì cơ sở hạ tầng CDN hiện đã được bảo vệ bởi tường lửa. Hầu hết các CDN được xây dựng bằng cách sử dụng kiến ​​trúc phân tán. Do đó, nó có thể giảm thiểu bất kỳ cuộc tấn công DDoS nào. Do bản chất là ẩn IP thực của bạn, CDN sẽ giúp bảo mật địa chỉ IP của bạn để những kẻ tấn công không thể tìm thấy IP của bạn.

Cải thiện việc phân phối nội dung

Lưu lượng truy cập lớn và phần cứng không ổn định có thể gây ra thời gian chết, điều này không thể chấp nhận được đối với hầu hết các trang web. Bằng cách phân phối nội dung trong mạng phân phối nội dung, bạn sẽ có ít lưu lượng truy cập hơn.

Bất cập của CDN

Song, bên cạnh những lợi ích, vẫn còn tồn tại một số hạn chế đối với việc sử dụng CDN. Trong số đó, nổi bật nhất phải kể đến tốc độ tải trang. Tốc độ tải trang được xem như một “con dao hai lưỡi”. Nếu CDN không có PoP nằm gần vị trí của người dùng, trang web của bạn sẽ chậm hơn bình thường.

Uu nhuoc diem cua CDN la gi
Ưu nhược điểm của CDN là gì?

Một số hình thức CDN phổ biến

CDN, hay Content Delivery Network, là một hệ thống các máy chủ được đặt ở nhiều địa điểm khác nhau trên toàn thế giới nhằm cung cấp nội dung trực tuyến cho người dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Dưới đây là một số hình thức CDN phổ biến:

Pull HTTP/Static

Sau khi khai báo tên miền trang web, bạn cần sử dụng CDN hoặc IP máy chủ. PoP CDN sẽ tự động truy cập trang web và lưu một bản sao của nội dung tĩnh tại đó. Sau đó, bạn có thể sử dụng liên kết CDN được cung cấp để truy cập các tệp trên trang web hoặc sử dụng tên miền CDN của riêng bạn.

POST/PUSH/PUT/Storage CDN

Bạn sẽ tải nội dung do CDN phân phối trực tiếp lên máy chủ của mình bằng các giao thức phổ biến như FTP hoặc HTTP. Bằng cách này, bạn có thể tiết kiệm không gian lưu trữ của máy chủ.

Streaming CDN

Cách tiếp cận này sẽ giúp CDN phân phối nội dung video trực tiếp từ máy chủ đến người dùng để tiết kiệm băng thông trên máy chủ phát trực tuyến ban đầu.

Mot so hinh thuc CND pho bien
Một số hình thức CDN phổ biến

Sự khác nhau giữa các website sử dụng CDN và website không sử dụng CDN

Đối với các trang web không áp dụng mô hình CDN, dữ liệu sẽ được lưu trữ trên một máy chủ trung tâm và được phân phối từ đó. Do đó, thời gian tải trang web phụ thuộc nhiều vào khả năng của máy chủ đó. Trong khi đó, đối với các trang web sử dụng CDN, dữ liệu sẽ được trả về cho người dùng thông qua máy chủ gần nhất trong mạng. Do đó, tình trạng ùn tắc do lượng truy cập quá tải sẽ khó xảy ra.

Su khac nhau giua cac website su dung CDN va website khong su dung CDN
Sự khác nhau giữa các website sử dụng CDN và website không sử dụng CDN

Khi nào nên dùng CDN?

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng CDN, và nó là một trong những yêu cầu mà nhiều trang web phải sử dụng. Không phải mọi trang web đều phải sử dụng CDN, nhưng nó chỉ thực sự hữu ích nếu:

  • Máy chủ của trang web đặt xa người sử dụng
  • Lượt truy cập lớn tốn nhiều băng thông
  • Có nhiều lượt truy cập đến từ nhiều quốc gia
  • Lúc kỹ thuật Load Balancing FailOver được sử dụng

Kết luận

Như vậy là chúng mình đã giới thiệu cho bạn đọc một số thông tin về CDN như là CDN là gì, cách thức hoạt động của CDN, CDN có bao nhiêu loại,…Mong rằng bài viết này thật sự bổ ích với bạn và hãy tiếp tục theo dõi, ủng hộ Máy chủ siêu tốc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *