Card mạng là gì? Phân loại vai trò chức năng card mạng

Internet hiện nay rất phổ biến trong hiện nay, để kết nối được từ bộ phát wifi đến các thiết bị khác thì ta sử dụng card mạng. Vậy card mạng là gì? Cùng đi tìm hiểu qua nhé.

Card mạng là gì?

Network card hoặc Network Interface Card là một bảng mạch cung cấp cho máy tính khả năng giao tiếp mạng.

Ngoài ra bạn có thể hiểu rằng card mạng hay còn được gọi là card giúp giao tiếp với mạng internet để máy tính của bạn có thể kết nối mạng. Hoặc một bảng mạch nơi các máy tính có thể giao tiếp với nhau nhờ mạng internet. Các máy tính có thể được kết nối với nhau thông qua môi trường mạng nhờ kết nối với các khe cắm trong bo mạch chủ của máy tính để bàn. Kết nối này còn được gọi là bộ điều hợp mạng LAN.

Card mạng là gì?
Card mạng là gì?

Card mạng nằm ở đâu trong máy tính?

Card mạng, hay còn gọi là Network Interface Card (NIC) trong tiếng Anh, thường được tích hợp trực tiếp vào bo mạch chủ (mainboard) của máy tính hoặc có thể là một card mở rộng (PCIe hoặc PCI card) cắm vào khe mở rộng trên bo mạch chủ. Dưới đây là một số vị trí phổ biến của card mạng:

Vị trí card mạng trên PC

Trong máy tính để bàn (PC), card mạng thường được tích hợp vào mặt sau của bo mạch chủ gần cổng USB. Trong trường hợp của một card mạng rời (không phải là card tích hợp trên bo mạch), nó cũng nằm ở mặt sau của máy tính, nhưng gần phía dưới hơn và thường chiếm một khe cắm PCI. Nếu bạn biết rõ về card đồ họa của mình, một “card mạng di động” cũng sẽ cắm vào một khe cắm gần nó.

Vị trí card mạng trên Laptop

Trong laptop, card mạng cũng được tích hợp trong bo mạch chủ, nhưng vì bo mạch chủ của máy tính xách tay không có cổng PCIe, bạn không thể thêm một card màn hình riêng vào đó. Cổng LAN / Ethernet thường được đặt ở bên cạnh hoặc phía sau của máy tính xách tay.

Nếu bạn không thấy cổng mạng trên laptop của mình, có thể bạn đang sử dụng kết nối không dây WLAN hoặc Wifi.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn sử dụng kết nối mạng có dây trên máy tính xách tay không có cổng LAN, bạn có thể mua bộ chuyển đổi USB sang RJ45. Bộ điều hợp này hoạt động giống như một card mạng, nhưng thay vì kết nối qua khe PCIe thông thường, nó chỉ cần kết nối với cổng USB và sẽ hoạt động trên bất kỳ PC / Máy tính xách tay nào có cổng USB được hỗ trợ bởi bộ điều hợp.

Card mạng nằm ở đâu trong máy tính?
Card mạng nằm ở đâu trong máy tính?

Chức năng của NIC

Chức năng cơ bản của card mạng và đầu tiên là chức năng truyền dữ liệu qua lại giữa các máy tính, cũng như kiểm soát thống kê thông tin dữ liệu máy tính. Điều này có nghĩa là thông tin bạn muốn đưa lên web hoặc tra cứu thông tin từ internet sẽ được chuyển đổi từ byte và bit thành tín hiệu điện. Tín hiệu này được truyền qua cáp đến máy tính của bạn khi bạn muốn nhận dữ liệu và ngược lại khi bạn muốn truyền dữ liệu. Bạn sẽ nhận được dữ liệu từ Internet được hiển thị chính xác.

 • NIC cho phép truyền mạng có dây hoặc không dây.
 • Cho phép giao tiếp giữa các máy tính được kết nối thông qua mạng cục bộ (LAN) và giữa các mạng lớn thông qua các giao thức mạng
 • Card mạng chạy ở lớp vật lý và cũng hoạt động như một thiết bị lớp liên kết dữ liệu, nghĩa là, nó cung cấp các mạch phần cứng cần thiết cho hoạt động của quá trình lớp vật lý và một phần của nó hoạt động ở lớp liên kết dữ liệu, trên đó lớp liên kết dữ liệu có thể chạy.

Nhiệm vụ của card mạng

 • Công việc của card mạng là giúp chuyển đổi dữ liệu từ máy tính qua đường tín hiệu sang các phương tiện khác và ngược lại. (Nó không chỉ có thể được thực thi đơn phương mà còn có thể thực hiện nhiều phần dữ liệu qua lại cùng một lúc).
 • Thông tin sẽ được truyền hoặc tải xuống bằng đường dây thông qua card mạng của máy.
 • Việc gửi và nhận thông tin dễ dàng, chính xác có nghĩa là tất cả các nguồn dữ liệu trên Internet đều phải thông qua card mạng để vào máy tính và ngược lại, dữ liệu muốn truyền đi cũng phải thông qua card mạng.
Nhiệm vụ của card mạng
Nhiệm vụ của card mạng

Nguyên tắc sử dụng card mạng như thế nào?

Mỗi card mạng chỉ tương ứng với một địa chỉ MAC và địa chỉ này chỉ là 1 và chúng sẽ không khớp với bất kỳ địa chỉ nào trên mạng chính, vì vậy rất dễ phân biệt giữa các NIC. Nó được cung cấp bởi IEEE (Viện Kỹ sư Điện và Điện tử) và các nhà sản xuất card mạng. Họ sẽ sửa địa chỉ MAC của card mạng.

Nó được chia như sau: Địa chỉ MAC bao gồm 6 byte, trong đó 3 byte là mã nhà sản xuất, và 3 byte là số serial của card mạng do công ty sản xuất, vì vậy địa chỉ MAC của card mạng không thể giống nhau, vì vậy việc truyền dữ liệu vào ra là hoàn toàn chính xác.

Các thành phần của card mạng

 1. Bộ điều khiển: nó giống như một CPU mini xử lý dữ liệu nhận được. Là phần cốt lõi của card mạng, bộ điều khiển trực tiếp quyết định hiệu suất của card mạng.
 2. Khe cắm ROM khởi động: Bootrom cho phép các máy trạm không có ổ đĩa vẫn kết nối mạng, tăng tính bảo mật và giảm chi phí phần cứng.
 3. Cổng card mạng của cáp mạng / bộ thu phát: Thông thường cổng này sẽ được kết nối trực tiếp với cáp Ethernet hoặc bộ thu phát, có thể gửi và nhận tín hiệu điện đưa vào cáp mạng hoặc cáp quang.
 4. Giao diện bus: Đây là giao diện hoặc cổng kết nối ở mặt bên của bảng mạch, được đưa vào khe cắm mở rộng để nhận ra kết nối giữa card mạng và máy tính hoặc máy chủ.
 5. Đèn báo LED: Đèn báo được sử dụng để giúp người dùng đánh giá trạng thái đang hoạt động của card mạng.
 6. Giá đỡ: Có hai loại giá đỡ phổ biến trên thị trường. Một cái được gọi là “giá để đồ có chiều cao đầy đủ” và dài 12 cm, và cái còn lại được gọi là “giá thấp” và dài 8 cm. Giá đỡ này có thể giúp người dùng cố định card mạng trong khe cắm mở rộng của máy tính hoặc máy chủ.

Card mạng được sử dụng theo một nguyên tắc nhất định giao tiếp giữa mạng và máy tính bằng cách tải quá trình điều khiển của card mạng, và nó cần phải ràng buộc một ngăn xếp giao thức. Thông qua dây cáp, card mạng sẽ truyền và nhận tín hiệu đến và đi từ các thiết bị.

Tổng kết

Bài viết cũng đã trả lời câu hỏi card mạng là gì mà các bạn đang thắc mắc, ngoài ra còn có một số nguyên tắc của nó. Hãy thường xuyên theo dõi Máy chủ siêu tốc để đọc được những bài viết thú vị nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *