Proxy server là gì? Vận hành như thế nào?

Trong thời đại công nghệ thông tin, nhu cầu truy cập Internet thường xuyên tăng cao, lượng người truy cập các trang web nước ngoài tăng vọt. Để nâng cao tính bảo mật khi dùng internet, nhiều người dùng đã tìm kiếm và cài đặt các máy chủ proxy. Vậy proxy server là gì? Nó có những tính năng gì để cải thiện tính bảo mật cho máy tính của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa proxy server là gì?

Proxy Server hay còn gọi là máy chủ proxy hoạt động như một cổng kết nối giữa người dùng và Internet. Đây là một máy chủ trung gian giữa người dùng cuối và các trang web mà họ truy cập. Proxy Server cung cấp các tính năng, bảo mật và quyền riêng tư khác nhau dựa trên nhu cầu của bạn hoặc chính sách của công ty.

Nếu bạn sử dụng Proxy Server, lưu lượng truy cập internet sẽ đi qua Proxy Server đến địa chỉ bạn yêu cầu. Yêu cầu này sau đó sẽ trở lại cùng một máy chủ proxy ( cũng có những ngoại lệ đối với quy tắc này) và Proxy Server sẽ làm nhiệm vụ chuyển tiếp dữ liệu nhận.

Định nghĩa proxy server là gì?
Định nghĩa proxy server là gì?

Các loại máy chủ proxy

Máy chủ proxy là một máy chủ trung gian giữa người sử dụng và internet. Có nhiều loại máy chủ proxy phổ biến, mỗi loại có mục đích sử dụng cụ thể. Dưới đây là một số loại máy chủ proxy phổ biến:

Proxy trong suốt (hay Transparent Proxy)

Proxy trong suốt hay còn gọi là Transparent Proxy là một máy chủ proxy sử dụng địa chỉ IP của bạn để xác định các yêu cầu web. Những doanh nghiệp, những thư viện công cộng và những trường học thường dùng proxy trong suốt để lọc nội dung vì chúng giúp dễ dàng đặt tên máy khách và máy chủ.

Proxy ẩn danh

Các proxy ẩn danh tự nhận dạng là proxy, nhưng không chuyển địa chỉ IP của bạn cho các trang web – điều này giúp ngăn chặn hành vi trộm cắp thông tin và bảo vệ quyền riêng tư cho thói quen sử dụng web của bạn.

Chúng cũng có thể ngăn chặn các trang web lan truyền các nội dung tiếp thị. Duyệt web ở chế độ ẩn danh sẽ ngăn các trang web sử dụng một số công nghệ nhắm đến mục tiêu quảng cáo nhất định, tuy nhiên nó không được đảm bảo là ngăn chặn được hoàn toàn.

Proxy mạo danh (hay Distorting proxy)

Proxy server mạo danh hay Distorting proxy thực hiện chức năng tương tự như máy chủ vô danh, nhưng có thể truy cập nội dung bị chặn bằng việc gửi sai địa chỉ IP đến máy chủ web.

Proxy ẩn danh cao (hay High Anonymity proxy)

Máy chủ proxy ẩn danh cao thường định kỳ thay đổi địa chỉ IP mà chúng xuất hiện trên máy chủ web, gây ra khó khăn cho việc theo dõi lưu lượng truy cập thuộc về ai.

Các proxy ẩn danh cao (high anonymity proxy), như mạng TOR, là cách riêng tư và an toàn nhất để dùng Internet.

Proxy server vận hành thế nào?

Về cơ bản, Proxy server (máy chủ proxy) là một máy tính trên Internet có địa chỉ IP riêng mà máy tính của bạn nhận biết được. Khi một yêu cầu web được gửi từ máy tính của bạn, trước tiên nó sẽ chuyển đến Proxy server. Tại đây, dữ liệu sẽ được xử lý và yêu cầu của bạn được thực hiện. Đồng thời thu thập phản hồi từ máy chủ web và trả về dữ liệu trang web để bạn có thể xem các trang web trong trình duyệt của mình.

Mặt khác, nó có thể mã hóa dữ liệu để không ai có thể đọc được trong quá trình truyền thông tin như trên. Cuối cùng, Proxy server có thể chặn quyền truy cập vào các trang web cụ thể dựa trên địa chỉ IP.

Proxy server vận hành thế nào?
Proxy server vận hành thế nào?

Các tính năng của proxy server là gì?

Sau đây sẽ là các tính năng của proxy server mà bạn nên biết.

Tường lửa và Filtering

Proxy Server (máy chủ Proxy) hoạt động ở lớp Application, lớp thứ bảy của mô hình OSI và hỗ trợ lọc ứng dụng một cách độc lập. Nếu được thiết lập đúng, nó sẽ cải thiện tính bảo mật và hiệu suất của mạng rất nhiều.

Proxy có những khả năng mà tường lửa thông thường không làm được.

Cách chia sẻ kết nối với proxy server

Proxy server (máy chủ proxy) là một giải pháp cung cấp khả năng mở rộng và hiệu quả trong việc truy cập Internet. Trong trường hợp này, thay bằng việc gán cho mỗi máy khách một kết nối Internet trực tiếp thì tất cả các kết nối bên trong đều có thể đi qua một hoặc nhiều proxy rồi lần lượt kết nối ra bên ngoài.

Proxy Server và Caching

Có ba cách để Caching của các trang web cải thiện chất lượng dịch vụ mạng:

+ Thứ nhất: Tăng băng thông mạng và tăng khả năng mở rộng.

+ Thứ hai: Nâng cao khả năng phản hồi đối với máy khách.

+ Cuối cùng: Proxy server cache có thể cải thiện khả năng phục vụ thông qua việc truy cập nguồn nguyên bản hoặc liên kết mạng trung gian khi ngoại tuyến.

Các tính năng của proxy server là gì?
Các tính năng của proxy server là gì?

Tại sao nên dùng proxy server?

Có nhiều lý do mà các tổ chức và cá nhân nên sử dụng Proxy server:

  • Kiểm soát việc dùng Internet: Thiết lập proxy server trong mạng nội bộ của công ty hoặc gia đình của bạn có thể giúp giám sát việc truy cập internet của các nhân viên, các thành viên trong nhà… Thông qua các cơ chế bảo mật, proxy có thể từ chối quyền truy cập vào các trang web mà bạn không muốn người khác có thể truy cập vào…
  • Tiết kiệm băng thông và tăng tốc độ: Bằng khả năng sao lưu bộ nhớ cache thì proxy server có thể nhận và xử lý hàng trăm hoặc hàng nghìn lượt truy cập đồng thời. Điều này giúp cải thiện tốc độ truy cập và tiết kiệm băng thông hơn.
  • Bảo mật quyền riêng tư: Bạn có thể sử dụng proxy server để duyệt Internet riêng tư hơn. Cấu hình proxy server cho phép việc mã hóa yêu cầu web để không ai có thể đọc được giao dịch của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tránh các website độc hại thông qua proxy server.
  • Truy cập vào tài nguyên bị chặn: Proxy server cho phép người dùng truy cập các website bị chặn. Bạn cũng có thể đăng nhập vào proxy server ở các vị trí khác và khai thác tài nguyên từ đó.
Tại sao nên dùng proxy server?
Tại sao nên dùng proxy server?

Hướng dẫn cài đặt Proxy cho trình duyệt Chrome

Hướng dẫn cài đặt Proxy cho trình duyệt Chrome
Hướng dẫn cài đặt Proxy cho trình duyệt Chrome

Bước 1: Mở Chrome và nhấp vào biểu tượng dấu ba chấm > Nhấp vào Cài đặt > Nhấp vào Nâng cao > Chọn Hệ thống > Chọn mục Mở tùy chọn cài đặt nâng cao trên máy tính.

Bước 2: Thay đổi Proxy.

– Tại thẻ Automatic proxy setup > Kéo trượt từ Off (Tắt) qua On (Bật) > Nhập địa chỉ proxy vào ô Script address > Chọn Save để lưu.

– Tại thẻ Manual proxy setup > Kéo thanh Use a proxy server từ Off (Tắt) qua On (Bật) > Nhập địa chỉ proxy cần thay đổi > Nhấn  vào Save để lưu.

Tổng kết

Proxy server (máy chủ proxy) được coi là một khái niệm quen thuộc với các nhà quản trị mạng. Tuy nhiên, hy vọng người dùng mạng cũng có thể hiểu các khái niệm proxy server là gì và tính năng của nó thông qua bài viết trên. Hy vọng rằng bài viết trên Máy chủ siêu tốc đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong việc bảo mật trải nghiệm Internet và giúp cải thiện trải nghiệm lướt web của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *