Mail server là gì? Cách thức hoạt động của Mail Server

Mail server là gì? Và nó hoạt động như thế nào? Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc và cần giải đáp. Hôm nay trang web sẽ giúp bạn tìm hiểu về mail server.

Mail Server là gì?

Mail Server hay Email Server là một hệ thống máy chủ được cấu hình đặc biệt theo tên miền doanh nghiệp được sử dụng để gửi và nhận thư điện tử.

Ngoài chức năng lưu trữ và tổ chức email trên Internet, Mail Server còn là một giao thức chuyên nghiệp để liên lạc qua thư tín, quản lý và liên truyền thông trong nội bộ, giao dịch kinh doanh,… Không chỉ chạy nhanh, ổn định mà Mail Server còn đảm bảo tính bảo mật và an toàn, khả năng khôi phục dữ liệu cao.

Mail server giúp các công ty quản lý và giao tiếp nội bộ cũng như thực hiện các giao dịch kinh doanh đòi hỏi sự ổn định, tính liên tục và đảm bảo tốc độ cao, đồng thời đảm bảo tính bảo mật dữ liệu và khả năng sao lưu.

Nói một cách dễ hiểu, mail server giống như một bưu điện, trước khi thư của bạn đến tay người nhận, nó phải đi qua bưu điện.

Mail Server là gì?
Mail Server là gì?

Cách thức hoạt động của Mail Server

Mail Server hoạt động dựa vào ba giao thức cơ bản, bao gồm:

Outgoing Mail Server

Outgoing Mail Server hay Mail Server gửi đi dùng giao thức SMTP (viết tắt của Simple Mail Transfer Protocol). Đây là một giao thức truyền thư đơn giản được sử dụng để giao tiếp với các máy chủ từ xa. Nó cũng cho phép nhiều tin nhắn được gửi đến các máy chủ khác nhau cùng một lúc.

Incoming Mail Server

Giao thức này hay còn được biết đến có hai hình thức là:

 • POP3 ( viết tắt của Post Office Protocol phiên bản 3): Truyền email đến máy tính có chứa Mail Client, thường là máy tính nội bộ của người dùng thông qua ứng dụng email như Outlook, Mac Mail, Windows Mail, v.v.
 • IMAP ( viết tắt của Internet Message Access Protocol): là một phương pháp phức tạp hơn cho phép nhiều máy khách kết nối với một hộp thư cùng một lúc. Email từ các hộp thư sẽ được sao chép vào máy khách và các email gốc sẽ vẫn được lưu trên Mail Server.
Cách thức hoạt động của Mail Server
Cách thức hoạt động của Mail Server

Tính năng nổi bật của Mail Server là gì?

Mail server có các tính năng nổi bật sau đây:

– Sở hữu server riêng để tăng cường bảo mật email và dữ liệu.

– Có thể dễ dàng quản lý và tạo tài khoản email cho nhân viên.

– Quản trị viên có thể kiểm tra và quản lý nội dung email của nhân viên.

– Cho phép thiết lập kích thước tối đa cho mỗi email.

– Giảm thư rác và tăng cường khả năng chống vi-rút.

– Mail Server có chức năng lưu trữ thông tin tự động giúp bạn lưu trữ tốt các thông tin cần thiết.

– Cho phép người dùng kiểm tra thư trên webmail và Outlook Express.

Tính năng nổi bật của Mail Server là gì?
Tính năng nổi bật của Mail Server là gì?

Phân loại Mail Server

Dựa trên các nhà cung cấp chính của mail server, chúng ta có thể phân loại như sau:

Mail Server Microsoft, Google

Mail server Microsoft và Google là hai gã khổng lồ đại diện cho dịch vụ này. Các nền tảng mà các Mail Server được xây dựng có hệ thống bảo mật lớn và chặt chẽ. Dữ liệu hiện có có thể được quản lý tốt. Khách hàng có thể dùng các tiện ích khác nhau. Đây là lý do chi phí sử dụng dịch vụ mail server loại này thường khá cao. Ví dụ như: Email 365 (Microsoft); G Suite (Google);….

Mail Server độc lập

Đây là hệ thống Mail Server  được thiết kế cho các tổ chức hoặc ISP xử lý khối lượng lớn thư và yêu cầu nhiều quyền kiểm soát và linh hoạt hơn đối với các dịch vụ thư. Nó bổ sung thêm tính năng cộng tác, đồng bộ hóa Outlook, quản trị từ xa, webmail và quản trị web nâng cao, kết nối cơ sở dữ liệu, cung cấp cho bạn sức mạnh và quyền kiểm soát bạn cần để vận hành.

Các thuật ngữ liên quan đến mail server

SMTP-IN Queue là gì?

Trước khi phân phối thư đến các Local queue hoặc Remote Queue thì giao thức SMTP sẽ sao lưu toàn bộ thư điện tử được gửi đi từ email server của doanh nghiệp ở SMTP-IN Queue. Nói cách khác, SMTP-IN Queue chính là nơi lưu trữ thông tin trước khi nó được gửi đi.

SMTP là gì?

SMTP là viết tắt của Simple Mail Transfer Protocol: là giao thức dùng để gửi thư đi (Outgoing Mail server).

TLS là gì?

TLS ( viết tắt của Transport Layer Security) là bảo mật tầng truyền tải. TLS được sử dụng cùng với tầng ổ bảo mật SSL (Secure Sockets Layer) cung cấp khả năng truyền tải mã hoá cho đăng nhập được xác thực của SASL.

SASL Mail Server là gì?

SASL (Viết tắt của Simple Authentication and Security Layer) là lớp xác thực và bảo mật đơn giản để xác thực người dùng. SASL thực hiện xác thực, sau đó TLS cung cấp quá trình truyền dữ liệu đã xác thực được mã hóa.

Webmail là gì?

Webmail là email trên nền web. Một số webmail bạn thường thấy như hotmail, gmail, yahoo mail. Webmail cho phép người dùng có thể truy cập vào email bất cứ khi nào.

Tại sao nên sử dụng Mail Server?

Do tình trạng thư rác, email chứa nhiều phần mềm độc hại đã ảnh hưởng đến tình hình an ninh mạng của Việt Nam. Vì vậy, vấn đề an toàn và bảo mật luôn là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Điều này làm cho Mail Server trở nên phổ biến hơn các máy chủ thư khác.

 • Email sử dụng tên miền riêng của công ty thể hiện tính chuyên nghiệp trong hoạt động.
 • Tốc độ cao, an toàn, nhiều tiện ích.
 • Kiểm tra thư của bạn ở bất kỳ đâu: tại văn phòng (qua trình duyệt thư) và ở bất kỳ đâu (khi đi du lịch), trên tất cả các loại trình duyệt thư (Outlook …)
 • Các thông số và chức năng có thể được tùy chỉnh cho từng người dùng.
 • Ngăn chặn thư rác và virus rất hiệu quả.
 • Có một không gian lưu trữ riêng biệt, bất khả xâm phạm.
 • Tính bảo mật cao vì trang bị giao thức SSL.
 • Sử dụng IP riêng sẽ giúp bạn không bị đưa vào danh sách đen mà không có lý do.
 • Hỗ trợ chức năng chuyển tiếp email để đặt email ngoại tuyến.
Tại sao nên sử dụng Mail Server?
Tại sao nên sử dụng Mail Server?

Tổng kết

Bài chia sẻ trên đây của trang Máy chủ siêu tốc ắt hẳn đã giúp bạn phần nào giải đáp được thắc mắc cho câu hỏi mail server là gì. Mong rằng với bài viết này, bạn có thể có được sự lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *