Data center là gì? Các thành phần của Data center

Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp đều cần có một Data Center để lưu trữ và quản lý thông tin, dữ liệu một cách hiệu quả. Vậy Data Center là gì? Làm thế nào để nhận biết một Data Center đạt chuẩn? Để giải đáp các thắc mắc đó, hãy theo dõi bài biết dưới đây nhé!

Data center là gì?

Data Center hay còn gọi là trung tâm dữ liệu là một địa điểm có đầy đủ cơ sở vật chất để các tổ chức lưu trữ các ứng dụng và dữ liệu quan trọng. Nó là một hệ thống tập trung cho tất cả các hoạt động CNTT và tất cả các thiết bị của doanh nghiệp. Ngoài ra, trung tâm dữ liệu cũng có thể là một trung tâm nơi một tổ chức quản lý, lưu trữ và phân phối dữ liệu. Nói một cách dễ hiểu, trung tâm dữ liệu là một khu vực chuyên dụng chứa các máy chủ, máy tính và thiết bị liên quan đến hệ thống thông tin dữ liệu.

Vai trò của trung tâm dữ liệu là vô cùng quan trọng vì nó có mối quan hệ mật thiết và chặt chẽ với hoạt động hàng ngày của hệ thống mạng. Vì vậy, vấn đề bảo mật của trung tâm dữ liệu luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Data center la gi
Data center là gì?

Các thành phần của data center

White space

Thích hợp với các trung tâm dữ liệu sử dụng sàn nâng, được tính bằng feet vuông và có thể được sử dụng ở bất kỳ đâu từ hàng trăm đến hàng nghìn feet vuông trong trung tâm dữ liệu. Đối với các trung tâm dữ liệu không sử dụng sàn nâng, thuật ngữ này vẫn có thể được sử dụng để biểu thị diện tích có thể sử dụng. Data Center tốn rất nhiều năng lượng vì nó hoạt động liên tục không ngừng nghỉ. Vì vậy, tối ưu white space, đảm bảo một không gian đạt chuẩn nhằm bảo quản các thiết bị là vấn đề rất quan trọng.

Support Infrastructure

Thiết bị phụ trợ là thiết bị có vai trò duy trì mức độ sẵn sàng cao nhất. Mức độ khả dụng nằm trong khoảng từ 99,671% đến 99,995%.

Một vài thiết bị hỗ trợ như

 • Ngân hàng năng lượng, máy phát điện, bộ lưu điện, nguồn điện dự phòng để đảm bảo nguồn điện
 • Máy điều hòa không khí, máy sưởi, hệ thống thông gió,…
 • Hệ thống an ninh vật lý

IT equipment

Bao gồm giá đỡ, hệ thống cáp, máy chủ, thiết bị lưu trữ, hệ thống quản lý và thiết bị mạng cần thiết để cung cấp dịch vụ trong trung tâm dữ liệu.

Operations Staff

Nhân viên vận hành đảm bảo hoạt động ổn định của các hệ thống, bao gồm thiết bị và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, đồng thời thực hiện bảo trì, nâng cấp và sửa chữa khi cần thiết. Hầu hết các công ty đều có sự phân công trách nhiệm rõ ràng giữa nhóm vận hành kỹ thuật CNTT và đội ngũ nhân viên chịu trách nhiệm về hệ thống back-end.

Cac thanh phan cua data center
Các thành phần của data center

Tính năng của data center là gì?

Data center là một cơ sở hạ tầng tập trung chứa và quản lý các thiết bị và hệ thống máy chủ, lưu trữ, mạng, và các thành phần khác cần thiết để hỗ trợ các dịch vụ công nghệ thông tin. Tính năng của data center bao gồm:

Lưu trữ an toàn

Trung tâm dữ liệu tạo ra một môi trường tiêu chuẩn cho phép người dùng thuê không gian và hỗ trợ các dịch vụ mà không cần thiết lập phức tạp. Người dùng chỉ cần kết nối với trung tâm dữ liệu thông qua PSTN / ISD, xDSL và các trường truyền khác.

Tiết kiệm chi phí

Với các cá nhân: Khách hàng có thể sử dụng Data Center thuê để vừa làm trung tâm lưu trữ chính hoặc làm trung tâm sao lưu và khôi phục sau thảm họa, điều này đảm bảo tính liên tục, liền mạch trong quá trình kinh doanh của người dùng.

Với các tổ chức lớn: Trung tâm dữ liệu có vai trò quan trọng đối với các tổ chức quản lý công như Bộ, Ban, Ngành, Ủy ban nhân dân, các tổ chức trong các ngành tài chính, ngân hàng,…những nơi mà yêu cầu bảo mật và an toàn của thông tin và cơ sở dữ liệu cực kì cao.

Sử dụng cho đa dạng đối tượng

Các cá nhân, tổ chức nếu có kho dữ liệu lớn và phức tạp cần phải quản lý đều có thể sử dụng Data Center, vì nó được thiết kế riêng biệt cho từng tổ chức . Một số tiện ích mà Data Center mang lại, chẳng hạn như:

 • Dễ dàng chia sẻ tệp tin và email
 • Nâng cao năng suất làm việc
 • Quản lý có hiệu quả các mối quan hệ khách hàng
 • Lên kế hoạch tổ chức nguồn lực doanh nghiệp và cơ sở dữ liệu chuyên nghiệp hơn
 • Hỗ trợ các hoạt động liên lạc bên ngoài tổ chức
Tinh nang cua data center la gi
Tính năng của data center là gì?

Một data center đúng “chuẩn” cần những gì?

Một data center được coi là đúng “chuẩn” cần có các yếu tố và tiêu chí sau:

Trung tâm điều hành tiêu chuẩn

 • Trang bị đầy đủ các hệ thống giám sát, điều khiển điện, mạng, điều hòa, phòng chống cháy, nổ và an ninh của Data Center
 • Sử dụng biện pháp như Multi Router Traffic Grapher, Network Monitor
 • Sử dụng hệ thống Camera an ninh để theo dõi và giám sát cả trong lẫn ngoài Data Center
 • Sử dụng hệ thống quản lý mạng để giám sát trạng thái hoạt động mạng lưới mạng, các server, thông số trạng thái đường truyền,…
 • Thường xuyên dõi các chỉ số về môi trường, ví dụ như: nhiệt độ, độ ẩm,…trong phòng. Việc này sẽ giúp các kỹ thuật viên điều chỉnh lại hệ thống về mức đạt chuẩn để tránh các rủi ro.

Chức năng dự phòng

 • Các máy phát điện hoạt động bằng cách thức dự phòng. Máy phải đảm bảo đầy đủ nhiên liệu dự phòng để không bị gián đoạn hệ thống
 • Trang bị các thiết bị dự phòng
 • Có thể bảo trì bất cứ khi nào mà không làm gián đoạn hoạt động

Hệ thống điều hòa

 • Độ ẩm và nhiệt độ phải được kiểm soát một cách chính xác
 • Kết nối mạng và sử mạng hệ thống BMS hiện hành
 • Hệ thống lọc khí và tốc độ quạt gió phải được giám sát
Mot data dung chuan can nhung gi
Một data center đúng “chuẩn” cần những gì?

Kết luận

Như vậy là mình đã cung cấp cho bạn biết được data center là gì cũng như các lợi ích của data center. Cám ơn bạn đã đọc bài viết, đừng quên thường xuyên truy cập trang máy chủ siêu tốc của chúng mình để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *